
ภายหลังราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ. 2568 กำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ภายใน 45-60 วัน กับวลีของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศกลางดึก "ผมขอคืนอำนาจกลับไปยังพี่น้องประชาชนครับ" เป็นการสิ้นสุดสถานะของ รัฐบาลเสียงข้างน้อยอย่างรวดเร็ว
12 ธันวาคม 2568 อาจารย์กฤษฎา บุญเรือง นักวิชาการอิสระ วิเคราะห์ถึงสาเหตุ ทำไมจึงยุบสภาเร็วกว่าที่กำหนดไว้?
คำตอบคือ สถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศบังคับ
1) น้ำเงินทำตามที่ส้มขอ “ตามนั้นครับ”
หลังเที่ยงคืนเพียงแค่เล็กน้อย เมื่อเวลา 00.20 น.วันที่ 12 ธันวาคม 2568
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้คอมเมนต์ถึงเพจพรรคประชาชนว่า “ตามนั้นครับ”
หลังพรรคประชาชนออกแถลงการณ์ผ่านเพจถึงรัฐบาลพรรคภูมิใจไทย ว่าด้วยการออกเสียงประชามติจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และการยุบสภา โดยมีเนื้อหาดังนี้
สืบเนื่องจากการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 ในวันนี้ มีสาระประการสำคัญที่สมาชิกรัฐสภามีความเห็นแตกต่างกัน ได้แก่ การต้องใช้เสียง สว. 1 ใน 3 ในการผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก่อนให้ประชาชนออกเสียงประชามติ ซึ่งเท่ากับเป็นการให้อำนาจ สว. ควบคุมเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง
ในชั้นกรรมาธิการ พรรคภูมิใจไทยเห็นชอบตามกรรมาธิการเสียงข้างมาก ให้ใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภาในการผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยไม่ต้องใช้เสียง สว. 1 ใน 3 แต่ในวันนี้กลับโหวตเห็นชอบให้คงอำนาจ สว.ไว้ ซึ่งส่งผลให้การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ดำเนินการอยู่นี้ไม่สามารถนำไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ประชาชนต้องการได้อย่างแท้จริง
ก่อนหน้านี้ พรรคประชาชนได้พยายามประคับประคองและประนีประนอมกับหลายฝ่าย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการเปิดทางไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประชาชนภายใต้ข้อจำกัดทางการเมืองปัจจุบัน
แต่การแปรญัตติให้ สว. มีอำนาจคุมเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในวันนี้ ถือเป็นสาระสำคัญที่ขัดขวางการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประชาชนในอนาคตอย่างที่ไม่สามารถจะยอมรับได้
ด้วยเหตุนี้ พรรคประชาชนจึงขอให้นายกรัฐมนตรียุบสภา เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน และพรรคภูมิใจไทยควรดำเนินภารกิจสุดท้ายเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ คือให้รัฐบาลรักษาการมีมติ ครม. ภายในวันอังคารที่ 16 ธันวาคม เพื่อกำหนดวันออกเสียงประชามติ เรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่คำถามที่ 1 เป็นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569
2) ไม่มีทางเลือก ยุบไม่ทันก็ไม่รอด
หากยอมให้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจก็จบกัน จึงต้องรีบชิงไหวชิงพริบทางการเมือง ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด อำนาจยุบสภาอยู่ในมือของนายกฯ รักษาการไปก่อน ขี่กระแสชาตินิยมจนเห็นเวลาเหมาะ
2.1 ) ผิวเผินสถานการณ์ดูเป็นปกติ
คือ ยุบสภา 12 ธันวาคม นับต่อ 5 วัน กกต.ประกาศวันเลือกตั้ง เช่น วันที่ 1 กุมภาพันธ์ หรือ 8 กุมภาพันธ์ เป็นต้น การเมืองคึกคักเตรียมสมัครลงเลือกตั้ง ย้ายพรรค ระดมทุน ฯลฯ
…แต่…
2.2 ) โลกแห่งความเป็นจริงคือความไม่ปกติ
อีกไม่นาน ไม่ว่าทรัมป์จะโทรศัพท์มาบังคับให้หยุดยิงหรือไม่ ฉากทัศน์ที่น่าจะเกิดขึ้น โดยสุดวิสัยหรือเป็นยุทธศาสตร์จากเสนาธิการพันธุ์ลึก คือ