svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“บิ๊กอั๋น” หัวหน้าคณะพูดคุยฯ คนใหม่ หารือนัดพิเศษกลุ่ม BRN

“บิ๊กอั๋น” หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข คนใหม่ หารือนัดพิเศษกลุ่ม BRN แนวโน้มทิศทางดี เตรียมประชุมคณะเทคนิค ธ.ค.นี้ ขณะมาเลเซียพร้อมร่วมมือให้การพูดคุยสันติสุขราบรื่น

15 พฤศจิกายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานผู้อำนวยความสะดวก และสภาความมั่นคงแห่งชาติของมาเลเซีย ออกเอกสารข่าวชี้แจงว่า วานนี้ (14 พ.ย. 68) รัฐบาลไทย และกลุ่ม BRN พร้อมดำเนินกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขต่อไป ดังนี้

 

1.ผู้แทนระดับสูงจากรัฐบาลไทย นำโดย พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้พบปะหารือนัดพิเศษกับกลุ่ม BRN เกี่ยวกับการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจัดขึ้นโดย Datuk Haji Mohd Rabin bin Basir ผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซีย

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา

 

การพบปะเป็นไปอย่างราบรื่นและสร้างสรรค์ ทั้งสองฝ่ายแสดงเจตจำนงที่จะดำเนินการพูดคุยเพื่อสันติสุขอย่างเป็นทางการ และการประชุมคณะเทคนิคต่อไปในเดือนธันวาคม 2568

 

2.รัฐบาลมาเลเซีย ยินดีที่ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจร่วมกันที่จะให้ความคิดเห็นของประชาชน เป็นศูนย์กลางของกระบวนการพูดคุย และเห็นถึงความสำคัญที่จะต้องปกป้องชีวิตของผู้บริสุทธิ์ รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่

3.รัฐบาลมาเลเซีย ยืนยันความพร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกกลุ่ม เพื่อให้การพูดคุยเพื่อสันติสุขที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นไปอย่างราบรื่น เปิดกว้างต่อการมีส่วนร่วม และมีประสิทธิภาพ

 

ทั้งนี้ แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลไทย ในห้วงที่ไม่มีการพูดคุยเพื่อสันติสุข แต่ สมช. ก็ยังประสานงานกับ ผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซีย และรักษาช่องทางการติดต่อกับกลุ่มขบวนการมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีการแต่งตั้ง หัวหน้าคณะพูดคุยฯ คนใหม่ ทาง สมช.จึงได้มีการนัดหมาย นำหัวหน้าคณะพูดคุยฯ คนใหม่ ไปพบปะหารือในการประชุมผู้แทนระดับสูงดังกล่าว

 

“บิ๊กอั๋น” หัวหน้าคณะพูดคุยฯ คนใหม่ หารือนัดพิเศษกลุ่ม BRN