svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“อนุทิน” สั่งเบรกขึ้นราคาน้ำตาลทราย สั่ง สอน.ใช้ราคาเดิมทันที

“อนุทิน” สั่งเบรกขึ้นราคาน้ำตาลทราย สั่ง สอน.กลับไปใช้ราคาเดิมทันที หวั่นกระทบต่อราคาขายปลีก และค่าครองชีพของประชาชน

9 พฤศจิกายน 2568 มีรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ออกประกาศฉบับใหม่ ยกเลิกการปรับขึ้นราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงาน และกลับไปใช้ราคาเดิมทันที หลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ระงับการขึ้นราคา หวั่นกระทบต่อราคาขายปลีก และค่าครองชีพของประชาชน 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

ประกาศฉบับล่าสุดกำหนดให้
 

น้ำตาลทรายขาว ราคา กิโลกรัมละ 21 บาท


น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ราคา กิโลกรัมละ 22 บาท


(ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) มีผลตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2568 เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ สอน. เคยออกประกาศฉบับที่ 2 ปรับราคาขึ้นเป็น 24 และ 25 บาทต่อกิโลกรัม แต่ภายหลังมีคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีให้ทบทวน เนื่องจากการปรับขึ้นดังกล่าว ขัดกับนโยบาย “Quick Big Win” ของรัฐบาล ที่มุ่งลดภาระค่าครองชีพของประชาชน และควบคุมราคาสินค้าจำเป็นให้มั่นคง

คำสั่งครั้งนี้ ถือเป็นความรวดเร็วและชัดเจน สะท้อนถึงแนวทางของรัฐบาล ในการบริหารเศรษฐกิจบนพื้นฐาน ของการคำนึงถึงประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าจำเป็น และไม่ให้กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทุกกลุ่ม