
11 กันยายน 2568 พ.ต.ท.เชน กาญจนาปัจจ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึง กรณีการคุมขัง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งบังคับโทษ 1 ปี ว่า ช่วง 5 วันแรก
นายทักษิณ จะต้องอยู่ห้องกักโรคก่อน หลังจากนั้นจะเข้าสู่การจำแนกผู้ต้องขัง โดยผ่านคณะกรรมการจำแนก ซึ่งจะดูจากความถนัดส่วนตัว
เช่น นักโทษที่ถนัดด้านพยาบาลก็จะจัดให้อยู่ห้องรักษาพยาบาล ช่วยจ่ายยา นักโทษถนัดด้านวิศวะก็ให้ไปอยู่ฝ่ายช่างซ่อมบำรุง
กรณีนายทักษิณมีความรู้ทางด้านภาษา อาจจะให้เป็นอาจารย์สอนภาษา เนื่องจากต้องสร้างกิจกรรมให้ผู้ต้องขังทุกคนมีความรู้ และพัฒนาลักษณะนิสัย โดยใช้ประโยชน์จากผู้ต้องขังทุกคนให้เกิดประโยชน์กับภาพรวมกับเรือนจำ
ช่วงที่อยู่ในแดนกักโรค 5 วัน ราชทัณฑ์ได้ให้นายทักษิณ อยู่ห้องที่มีคนสูงอายุอยู่ เพราะนายทักษิณอายุมากแล้ว จะให้ไปอยู่รวมกับวัยรุ่นคดีฆ่าก็คงไม่ได้
ตลอด 2 คืนที่ผ่านมาระหว่างที่ นายทักษิณอยู่เรือนจำ สามารถทานอาหารได้ เช้ามาก็กินไข่ต้ม 2 ฟอง กินกาแฟ และนอนหลับได้ตามปกติ โดยไม่ได้ร้องขออะไรเป็นพิเศษ และไม่มีปัญหาอะไร
ซึ่งเชื่อว่าการตั้งใจบินกลับมาที่ประเทศไทยก็เพื่อมารับโทษ ซึ่งคงทำใจมาไว้อยู่แล้ว และสภาพจิตใจของโอเค
ขณะนี้ เรือนจำยังไม่ได้อนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยมรวมถึงทนายความด้วย ส่วนบุคคลที่จะสามารถเข้าเยี่ยมได้ หลังจากครบ 5 วัน มีบุคคลที่นายทักษิณระบุไว้ 10 ท่าน มีทั้ง ภรรยา ลูก และคนในครอบครัวตามระเบียบ โดยกรมราชทัณฑ์ปฏิบัติตามระเบียบทุกอย่าง
ขณะที่ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ว่า ตนเองยังไม่ได้เข้าเยี่ยมนายทักษิณเลย เนื่องจากยังอยู่ในช่วงกักโรค 5 วัน เลยยังไม่ได้พูดคุยกับท่าน มีเพียงการถามผ่านเจ้าหน้าที่ ว่าท่านเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งท่านก็โอเคดี
ในวันจันทร์ ที่ 15 ก.ย. ตนเองจะเดินทางมาพบเยี่ยมท่านที่เรือนจำ ส่วนที่ทางเรือนจำกลางคลองเปรมจะให้นายทักษิณเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่นั้น ไม่ทราบ เรื่องนี้ต้องไปถามทางเรือนจำเอง