
8 กันยายน 2568 ที่อาคารรัฐสภา นายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผู้บังคับบัญชากลุ่มงาน ประสานการเมืองฯ รับหนังสือเรื่องขอให้ทบทวนและตรวจสอบคุณสมบัติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ผู้ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี จากกลุ่มประชาชนต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน 4 ภาค โดยนายฉัตรวัฒน์ พงศ์ธนาชลิตกุล ตัวแทนกลุ่มกล่าวว่า ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติคณะรัฐมนตรี รัฐมนตรีและผู้ช่วยรัฐมนตรีที่จะถูกแต่งตั้งขึ้น ภายใต้นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ชื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ว่ามีความผิดในทางจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่
"วันนี้ได้รู้ได้รับทราบว่ามีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ด้วยความเป็นห่วงในการที่มีการรับรองบุคคลเข้ามาเป็นตำแหน่งสำคัญของประเทศ เป็นผู้นำประเทศ อย่างเช่นที่กำลังเกิดขึ้นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 นายอนุทิน ชาญวีรกูล และจะมีการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีขึ้นมาในเร็วนี้ อย่างที่ประชาชนได้รับทราบว่าในกลุ่มนี้กระบวนการนี้ หลายอย่างมีเรื่องที่ถูกร้องเรียน เพราะเรื่องที่เป็นเหตุให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศสงสัยว่า มีการเข้าไปมีส่วนร่วมหรือกระทำความผิดใด ก่อนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่" นายฉัตรวัฒน์ กล่าว
นายฉัตรวัฒน์ กล่าวต่อว่า ต้องการให้ประธานรัฐสภา เลขาสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อวางแนวทางการคัดสรรบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งสำคัญของประเทศ เนื่องจากเป็นเรื่องชื่อเสียงของประเทศชาติ และหลายอย่างที่เกิดขึ้น ส่อให้เห็นว่าอาจจะมีการผิดต่อจริยธรรมที่ดีงามที่จะมาดำรงตำแหน่ง ก่อนที่จะได้รับรองเป็นนายกฯคนที่ 32 ตอนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็มีเรื่องเกี่ยวกับที่ดินเขากระโดง และศาลฎีกาได้ตัดสินว่าคดีเขากระโดงเป็นคดีความ และศาลตัดสินถึงที่สุดแล้วว่าเนื้อที่ 5,083 ไร่ เป็นพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)
แต่มีผู้นำระดับประเทศ ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่ได้กระทำการใดๆ หรือปล่อยผ่านเลย เพิกเฉยตามคำสั่งของศาลฎีกา ที่จะให้ผู้ใต้บังคับบัญชาในขณะนั้น หรือหมายถึงกรมที่ดิน ได้ตรวจสอบรายละเอียดว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความผิดอย่างไร เพื่อให้สังคมได้รับรู้จนเหตุการณ์ลุกลามส่งผลให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศมีความเคลือบแคลงสงสัย โดยเฉพาะยกเรื่องของการใช้ที่ดินฟาร์มไก่ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ มาเปรียบเทียบที่ศาลตัดสินความผิดและตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี
และอ้างถึงกรณีที่ นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคการเมืองมีความปรากฏจากคณะกรรมการไต่สวนชุดที่ 26 ของ กกต.ว่าถูกหมายเรียก เป็นผู้ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการรู้เห็นการเลือก สว. ที่ชอบด้วยกฎหมาย กลุ่มประชาชนต่อต้านทุจริตคอร์รัปชั่นฯ จึงขอให้ประธานรัฐสภาตรวจสอบคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอย่างเข้มงวด เป็นรัฐมนตรี เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีให้ถี่ถ้วนรอบคอบ