ทั้งนี้ ยังขาดเพียงแกนนำจาก พรรคกล้าธรรม ที่ยังไม่มีตัวแทนปรากฏตัว ไม่ว่าจะเป็น นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค รวมถึงนายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรค หรือแกนนำคนอื่นๆ
ต่อมา นายภูมิธรรม แถลงว่า จากสถานการณ์วันนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ตามที่นายกฯแสดงความรู้สึก พวกเราได้ให้กำลังใจนายกฯ และต้องทำให้เกิดความต่อเนื่องในการแก้ไขปัญหาประชาชน ไม่อยากให้เกิดสุญญากาศ เราได้คุยกันแล้ว ยังจับมือเป็นรัฐบาลในช่วงรักษาการนี้อย่างดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ เราจะจับมือร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ให้เพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตยอย่างเต็มที่เพื่อให้เกิดการเลือกนายกฯคนใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศ
พวกเราจะเดินหน้าทำงานอย่างถึงที่สุด โดยมาทั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติพัฒนา พรรคประชาชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา ทั้งหมดเราจะยังร่วมมือกันอยู่ จากนี้พรรคเพื่อไทยจะดำเนินการเลือกนายกฯให้เสร็จและรายงานให้พรรคร่วมทราบ สภาเปิดเมื่อไหร่ การเลือกนายกฯจะเกิดขึ้นโโยเร็วที่สุด เพื่อเดินหน้าทำงานต่อไปโดยเร็วที่สุด
เมื่อถามว่าตอนนี้เสียงรัฐบาลมีกี่เสียงถ้าไม่มีพรรคกล้าธรรม
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ยังมีครบอยู่ จนกว่าจะมีความชัดเจน ซึ่งขณะนี้มีแค่ข่าวขึ้นมา ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ ดังนั้น เรายังจับมือร่วมกัน กระบวนการต่อไปเพื่อไทยจะดำเนินการต่อ
เมื่อถามว่ามีรัฐมนตรีบางพรรคที่ไปแสดงจุดยืนกับฝ่ายค้านบางพรรคแล้ว
นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้เราอย่าเพิ่งพิจารณาในรายละอียด หลักการสิ่งสำคัญคือทำให้ประเทศมีความเชื่อมั่นจากทุกฝ่าย เรายังเชื่อมั่นว่าดำเนินการต่อไป พรรคเพื่อไทยมั่นใจจะจัดตั้งรัฐบาลได้เหมือนเดิม
พรรคเพื่อไทยยังเหลือ นายชัยเกษม นิติสิริ เราต้องคุยกัน เป็นไปตามกระบวนการ ซึ่งยังเหลืออีกหนึ่งท่านคือนายชัยเกษฒ และยังมีรายละเอียดต่างๆที่พรรคร่วมรัฐบาลพิจารณา ยืนยันจะใช้เวลาให้เร็วที่สุด
เมื่อถามว่าพรรคกล้าธรรมประกาศมั้ยจะอยู๋ร่วมรัฐบาล
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่เข้ามาขณะนี้และยังไม่ยืนยัน แต่ตนคิดว่ายังร่วมอยู่กันได้
เมื่อถามว่าภูมิใจไทยไปพรรคประชานและจะไปพรรคกล้าธรรม
นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะรู้อีกทีคือวันที่เราตัดสินใจเลือกนายกฯ ตอนนี้ใครไปกินข้าวกับใคร เขาเป็นเพื่อนกันหมด เรยังหาข้อสรุปไม่ได้ ต้องเป็นการแจ้งอย่างเป็ฯทางการของพรรคการเมือง ขอให้เชื่อมั่นว่าพรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการตั้งรัฐบาลอย่างเร็วที่สุด รัฐมนตรียังทำหน้าที่ต่อไป