
27 สิงหาคม 2568 สื่อกัมพูชาพยายามปั่นสถานการณ์สร้างวีรสตรี ด้วยคำขวัญ "หญิงชาวกัมพูชาผู้อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ อุ้มลูกไว้ด้วยมือข้างหนึ่งและอีกมือหนึ่งถือไม้ ต่อสู้กับกองทัพสยามที่เข้ามารุกราน" โดยหลังจากหญิงชาวกัมพูชาคนหนึ่งทำผลงานเข้าตา ด้วยการกระเตงลูกสาวเข้าไปรื้อรั้วลวดหนาม และตะโกนยั่วยุทหารทหารไทยในพื้นที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ชายแดนไทย-กัมพูชา จนนายอุม เรียตรีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบันทายมีชัย มอบเงิน 6,200 เรียล หรือประมาณ 50 บาท เป็นรางวัลไปแล้วนั้น
ล่าสุด สื่อกัมพูชาที่ไม่เน้นรายงานข้อเท็จจริง KBN News ก็เร่งปั่นกระแสว่า ทหารไทยได้รุกเข้าไปในดินแดนกัมพูชาที่จังหวัดบันเตีย เมียนเจย แต่ถูกประชาชนกัมพูชารวมตัวกันขับไล่กลับไปได้ ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นประชาชนชาวกัมพูชาได้ยืนหยัดอย่างมั่นคงเพื่อปกป้องดินแดนและหมู่บ้านของตน จากผู้รุกรานชาวสยาม
ในวิดีโอจะเห็นผู้หญิงคนหนึ่งถือไม้ในมือข้างหนึ่ง และกระเตงอุ้มลูกไว้อีกข้างหนึ่ง แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของผู้หญิงกัมพูชา ชวนให้นึกถึงปฏิมากรรมที่กำแพงวัดที่เป็นภาพชาย 3 คน กับหญิงหนึ่งคน แต่ละคนถือหอกไว้ในมือ เพื่อต่อสู้และการปกป้องตนเอง ขณะที่ผู้หญิงกระเตงลูกไว้ที่เอวด้วย สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของผู้หญิงในครอบครัว ซึ่งในสมัยโบราณนั้น ผู้หญิงได้รับการยกย่องและเคารพว่า "สูงส่ง" และศักดิ์สิทธิ์กว่าผู้ชาย ผู้หญิงเปรียบเสมือนมารดาแห่งมวลมนุษย์ เป็นผู้ให้ชีวิต เลี้ยงดู และอบรมสั่งสอน
ภาพจากสื่อกัมพูชา