svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เปิด 5 ข้อสังเกตการลงมติของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

จับตา 29 ส.ค.นี้ ศาล รธน. เตรียมอ่านคำวินิจฉัยคดีคลิปเสียง "ฮุนเซน" แม้สถิติในอดีตอย่างกรณี พล.อ.ประยุทธ์ และอดีตนายกฯ เศรษฐา จะเคยชี้ให้เห็นว่า "การได้ไปต่อ" หรือ "ไม่ได้ไปต่อ" ของผู้นำทางการเมือง ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ความเคลื่อนไหวในวันตัดสินนี้จะเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่พลิกผันเส้นทางการเมืองไทย

26 สิงหาคม 2568 คดีคลิปเสียงนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร สนทนากับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ที่สมาชิกวุฒิสภา (สว.) 36 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตรวจสอบจริยธรรม ซึ่งวันที่ 29 ส.ค.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติเวลา 09:30 น. และอ่านคำวินิจฉัยเวลา 15:00 น. เพื่อตัดสินว่า นายกฯแพทองธาร ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 และ 160 (4) (5) หรือไม่ 

ทั้งนี้ หากย้อนดูสถิติการลงมติของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแต่ละท่าน อาจไม่มี “นัย” ต่อการทำนายแนวทางการลงมติในคดีนายกฯแพทองธารเลยก็เป็นไปได้ เพราะ

1. แต่ละคดีมี “ข้อเท็จจริง” แตกต่างกัน 

2. แต่ละคำร้องอาจใช้ “ข้อกฎหมาย” คนละมาตราในการพิจารณา 

3. การพิจารณาวินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญไม่มีสูตรสำเร็จ 

  • บางคำร้อง ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว แต่เมื่อวินิจฉัยสุดท้ายกลับ “ได้ไปต่อ” (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา)
  • บางคำร้อง ศาลไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่เมื่อวินิจฉัยสุดท้าย กลับ “ไม่ได้ไปต่อ” (อดีตนายกฯเศรษฐา ทวีสิน) 

4. การลงมติไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการบางท่าน ไม่ได้ผูกพันหรือส่งผลต่อการวินิจฉัยสุดท้าย 

5. การรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย ด้วยมติ 9:0 ไม่ได้ผูกพันหรือส่งผลต่อการวินิจฉัยสุดท้าย หรือคำพิพากษาของคดี