๑. มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการที่ดีที่เป็นประโยชน์โดยสามารถช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน ส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และก่อให้เกิดการเชื่อมโยงการเดินทาง แต่จะทำให้เกิดภาระงบประมาณที่สูงเนื่องจากต้องมีการชดเชยให้กับเอกชนผู้เดินรถ ดังนั้น ต้องมีการศึกษารายละเอียด วิธีการ คิดค่าใช้จ่าย และกำหนดวิธีการชดเชยให้ชัดเจนและได้ข้อยุติก่อน หากกรุงเทพมหานครไม่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณอย่างเพียงพอแล้วจะเป็นภาระต่องบประมาณ หรือภาระทางการคลังของกรุงเทพมหานครในอนาคตและไม่เป็นการรักษาวินัยการในการคลังตามพระราชบัญญัติวินัยการคลังของรัฐ พ.ศ. ๒๕๒๕
๒. จากประมาณการค่าใช้จ่ายในการชดเชยส่วนต่างรายได้ของโครงการรถไฟฟ้าภายใต้กำกับของกรุงเทพมหานครได้แก่ สายสีเขียวและสายสีทอง รวม ๒,๕๒๕,๐๐๐ ล้านบาท ตามที่ระบุไว้ในหน้าที่ ๑๓ ข้อ ๕.๑.๓ ของหนังสือที่อ้างถึง ๑
กรุงเทพมหานครเห็นว่าการชดเชยดังกล่าวยังต่ำกว่าค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงของส่วนต่อขยายที่กรุงเทพมหานครจ้าง ซึ่งไม่สะท้อนถึงต้นทุนในการบริหารจัดการโครงการที่แท้จริง
ประกอบด้วย ภาระค่างานโครงสร้างงานโยธา งานระบบการเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) และงานจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงตามสัญญาจ้างที่กรุงเทพมหานครได้ลงทุนแล้ว โดยกรุงเทพมหานครคาดว่าต้นทุนในการบริหารจัดการโครงการในปีงบประมาณ ๒๕๖๙ การชดเชยจะต้องใช้ งบประมาณที่สูงเป็นจำนวน ๑๑,๐๕๔,๔๖๔ ล้านบาท และยังไม่รวมงบประมาณอันอาจจะเกิดขึ้นทั้งหมดจากการปรับเปลี่ยนระบบจัดเก็บค่าโดยสารตามมาตรการดังกล่าว