svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"นายกฯ" เข้าตึกไทย คุย "รมว.กต." คาด หารือท่าทีต่อ "ฮุน เซน" หลังแทรกแซงการเมืองในประเทศ

"นายกฯ" เข้าตึกไทย คุย "รมว.กต." คาด หารือท่าทีต่อ "ฮุน เซน" หลังแทรกแซงการเมืองในประเทศ ก่อน ต่อสาย "มาครง" คุย ปมพิพาทชายแดน "ไทย-กัมพูชา"

27 มิถุนายน 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลา 09.15 น. ปฏิบัติงานบนตึกไทยคู่ฟ้า 

 

"นายกฯ" เข้าตึกไทย คุย "รมว.กต." คาด หารือท่าทีต่อ "ฮุน เซน" หลังแทรกแซงการเมืองในประเทศ

โดยมี รายงานว่า ก่อนที่ เนายกรัฐมนตรีจะดินทางมาถึงมี นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางมารอ ซึ่งคาดว่า จะมีการรายงานสถานการณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา และพูดคุยหารือเกี่ยวกับประเด็นที่ สมเด็จ ฮุน เซน มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวไลฟ์สด วันนี้ ว่าควรจะมีท่าทีอย่างไร กับกรณีของสมเด็จฮุน เซน ที่มีการแทรกแซง กิจการการเมืองภายในประเทศ ว่าควรจะเป็นระดับไหนอย่างไร 

 

 

"นายกฯ" เข้าตึกไทย คุย "รมว.กต." คาด หารือท่าทีต่อ "ฮุน เซน" หลังแทรกแซงการเมืองในประเทศ

อย่างไรก็ตามในเวลา 16.00 น. วันนี้ นายกรัฐมนตรีจะมีการ หารือทางโทรศัพท์กับนายเอมานูว์ แอล มาครง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งคาดว่าจะมีการพูดคุยถึงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

หลังจากก่อนหน้านี้ นายฮุน มาแนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เดินทางไปพบกับ นายเอมานูว์ แอล มาครง และ เคยร้องขอให้ทางฝรั่งเศสช่วย อำนวยความสะดวกในเรื่องเอกสารเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งนายเอมานูว์ แอล มาครง ก็ยินดีที่จะอำนวยความสะดวก 

 

ขณะเดียวกันในช่วงเช้านี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังได้นำทีม ไทยแลนด์ เข้าพบนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะเป็นการรายงานและสรุปมาตรการของไทย ก่อนที่จะเดินทางไปเจรจากำแพงภาษีและการค้า กับสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์หน้า