
19 มิถุนายน 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมและศึกษาดูงาน หลักสูตรการฝึกปฏิบัติและดูงานเศรษฐกิจพอเพียง ของศูนย์ฝึกโรงเรียนจิตอาสา904 ณ ศูนย์ฝึกโรงเรียนจิตอาสา904 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถนนพหลโยธิน เขตบางเขน
สำหรับ กิจกรรมวันนี้แยกออกเป็นทั้งหมด 3 แปลง โดยแปลงที่ 1 ตามภูมิการแก้ปัญหาตามภูมิสังคม เช่น การเรียนรู้แก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง แก้ปัญหาแก้ปัญหาขยะ ปัญหาน้ำเสีย น้ำเสีย
แปลงที่ 2 เป็นฐาน เอาฐานการเอาตัวรอดในสถานการณ์วิกฤต เช่น การเอาตัวรอดจากการกราดยิง การเอาตัวรอดจากเหตุเพลิงไหม้ การเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุหมู่ สาธิตการพร้อมชมการสาธิตการฝึกปฐมพยาบาลเบื้องต้นหรือ CPR
และแปลงสุดท้าย แปลงที่ 3 เป็นฐานการพึ่งตนเอง ซึ่งเป็นการดูงานเกษตรทฤษฎีใหม่ประยุกต์ในลักษณะชุมชนต้นแบบ อาทิ กิจกรรมดำนาย่ำดิน สร้างบ้าน รวมถึงการให้อาหารกระบือ
ซึ่งตลอดการทำกิจกรรมสังเกตว่า นายกรัฐมนตรีมีสีหน้าผ่อนคลาย โดยได้หันไปพูดคุยกับนางมนพรเป็นระยะ และช่วงหนึ่งระหว่างที่ คณะรัฐมนตรีเดินข้ามสะพานสนาม ซึ่งเป็นสะพานเหล็ก นายจุลพันธ์ ได้พูดขึ้นว่า “ให้ ครม.ข้ามสะพานจะได้อยู่รอด”
โดยภายหลังจบกิจกรรม นายกรัฐมนตรีได้รับมอบของที่ระลึกจาก ศูนย์ฝึกโรงเรียนจิตอาสา904 และรับประทานอาหารว่าง ร่วมโต๊ะกับ นายพีระพันธ์ุ นายเดชอิศม์ และรองนายกฯ พิชัย
อย่างไรก็ตามวันนี้ นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม , นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม , และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ได้เดินทางมาเนื่องจากเรียนจบหลักสูตรแล้ว
ขณะที่ รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ที่มีรายชื่อมาร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน , นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย , มหาดไทย , นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ไม่ได้เดินทางมาร่วม
ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยได้แจ้งยกเลิกภารกิจ ตั้งแต่ช่วงดึกของเมื่อวานนี้ หลังออกแถลงการณ์ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล และมีการส่งหนังสือลาออกวันนี้