svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เปิด 5 ฉากทัศน์การเมือง หลังสะเทือนคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"

เปิด 5 ฉากทัศน์การเมือง หลังสะเทือนคลิปเสียง "ฮุนเซน" คุยกับ นายกฯแพทองธาร "ลาออก - ปรับ ครม. - ยุบสภา - รัฐประหาร ?"

19 มิถุนายน 2568 อุณหภูมิการเมืองไทยกำลังร้อนระอุ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดปมพิพาทชายแดนไทย - กัมพูชา ทุกฝ่ายจับตาดูความเคลื่อนไหวทางการเมือง หลังจากเมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.2568) นายกรัฐมนตรี แพทองธาร​ ชินวัตร​ ออกมายอมรับเรื่องคลิปเสียงหลุด ว่าเป็นเสียงของตนเองจริง โดยคลิปดังกล่าวเป็นเสียงสนทนาทางโทรศัพท์ ​ระหว่าง สมเด็จฮุน​ เซน​ ประธานพฤฒสภากัมพูชา​ กับ นายกฯแพทองธาร เกี่ยวข้องกับปมพิพาทชายแดนไทย - กัมพูชา

ขณะเดียวกัน ในส่วนของพรรคการเมือง หลายพรรคต่างออกแถลงการณ์ ให้นายกรัฐมนตรีลาออก หรือ ยุบสภา 

5 ฉากทัศน์การเมือง หลังสะเทือนคลิป "ฮุนเซน"

1.นายกฯอยู่ต่อ รัฐบาลปรับ ครม. ขอโอกาสทำงาน 

  • เบื้องต้นเพื่อไทยน่าจะเลือกแนวทางนี้ 
  • แต่จะเผชิญแรงกดดันที่น่าจะหนักขึ้นเรื่อยๆ 
  • แรงกดดันมาจากมวลชนนอกสภา เสียงเรียกร้องในสภา และนิติสงคราม 

2.นายกฯลาออก 

  • อาจเป็นแนวทางสำรองของพรรคเพื่อไทย เพราะยังเหลือแคนดิเดตอีก 1 คน
  • แต่ปัญหาคือจะยังมีเสียงสนับสนุนมากพอหรือไม่ 
  • หากจะเปลี่ยนตัวนายกฯต้องรีบทำ เพื่อรักษาพรรคร่วมฯไว้ ก่อนพรรคอื่นทยอยถอนตัว 
  • ต้องรีบตัดจบปัญหาว่าเป็นปัญหาของนายกฯแพทองธาร ไม่ใช่ปัญหาของพรรค 

** แต่ด้วยความที่นายกฯ เป็นลูกสาวคุณทักษิณ พรรคเพื่อไทยจะตัดจบได้จริงหรือไม่ ?

** ถ้าเปลี่ยนตัวนายกฯ และสภาเลือกแคนดิเดตคนอื่น โดยเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน แปลว่ารัฐบาลใหม่ต้องมีพรรคประชาชนเข้าร่วม ความเป็นไปได้มีแค่ไหน ?

** หากพรรคประชาชนวางเฉย ไม่ยอมร่วมจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคใดเลย อาจจะตั้งแง่เรื่องฮั้ว สว. หรือนโยบายไปกันไม่ได้ เพื่อไทยจะกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยยาวนานเหมือนบางประเทศในยุโรปหรือไม่ ?

3.นายกฯยุบสภา 

  • เป็นแนวทางที่พรรคประชาชนเรียกร้อง เพราะมั่นใจว่าจะชนะเลือกตั้ง 
  • เคยเป็นแนวทางที่เพื่อไทยเลือกทุกครั้ง เพราะมั่นใจว่าจะเป็นผู้ชนะ แต่ครั้งนี้น่าจะไม่ยอมเลือก หรือเลือกเป็นแนวทางสุดท้ายจริงๆ 
  • ฝ่ายอนุรักษ์นิยมย่อมไม่อยากให้มียุบสภา เลือกตั้ง เพราะเกรงพรรคประชาชนจะชนะถล่มทลาย เข้ามาเป็นรัฐบาล

***การเมืองจะติดล็อกหรือไม่ หรือจะมีทางออกอย่างไร ?

4.รัฐประหาร

  • เงื่อนไขการเกิดรัฐประหารสุกงอมพอหรือยัง 
  • จะเกิดกระแสต้านจนมีม็อบชนม็อบ หรือม็อบซ้อนม็อบหรือไม่ 

5.ล้มกระดานโดยมาตรา 144

  • จะเกิดรัฐบาลรักษาการรูปแบบใหม่ 
  • เปิดรัฐราชการชั่วคราว หรือระยะยาว 
  • เปิดทางออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่?