14 มิถุนายน 2568 คณิตศาสตร์การเมือง ถึงนาทีนี้ต้องบอกว่า การปรับ ครม. ไม่เป็นประโยชน์ทางการเมืองให้กับพรรคเพื่อไทยอีกแล้ว เพราะ...?
- ล่าช้าจนเสียจังหวะไปหมด
- จากที่เคยได้เปรียบ กลายเป็นเสียเปรียบ
- จากที่มีแต้มต่อ กลายเป้นถูกท้าทาย ต่อรอง
- จากที่เคยเป็นความหวังของกองเชียร์ กลายเป็นเฉยๆ บางคนถึงขั้นสิ้นหวัง
วันนี้ “ข่าวข้นคนข่าว” รวบรวมคำถาม และคำตอบ ของการปรับ ครม. ซึ่งแทนที่จะเป็นจุดเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้นของรัฐบาล กลับกลายเป็นภาพสะท้อนปัญหาของรัฐบาล และของตัวนายกฯเสียเอง
1.จะปรับครม.หรือไม่?
- จนถึงนาทีนี้ นายกฯยังไม่อยากให้ปรับ แต่เมื่อถูกคุณพ่อแนะนำเชิงกดดัน ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะปรับ แต่ก็ลังเลจนล่าช้า
- วงในยืนยันว่า ถึงอย่างไรก็ต้องปรับ เพราะหากไม่ปรับ พรรคเพื่อไทย จะยิ่งเสียหาย เนื่องจาก อดีตนายกฯทักษิณ ประกาศเอาไว้แล้ว (ปฏิญญาตึกเนชั่น) ถ้าไม่ทำ ต้องเรียกว่า "สิ้นมนต์ขลัง" หรืออาจถึงขั้น "หมดน้ำยา" กันเลยทีเดียว
2.ปรับเมื่อไร?
- แนวโน้มจะปรับภายในสัปดาห์หน้า
3.รูปแบบการปรับ
- อาจเป็นการ “ปรับแบบจำกัดวง”
- สาเหตุเพราะ นายกฯอิ๊งค์ ลังเลหลายตำแหน่ง ทั้งโควต้าภูมิใจไทย และรวมไทยสร้างชาติ
- สุดท้ายน่าจะจบที่ตำแหน่งที่จำเป็นจริงๆ โดยเฉพาะ รมว.มหาดไทย
4.ผลจากความล่าช้า
- นายกฯอิ๊งค์ ขัดใจกับคนใกล้ชิดรอบข้าง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ใกล้ตัวที่เก๋าเกมกว่า ทั้งที่อยู่ไทยด้วยกัน และอยู่ต่างประเทศ
- ผู้ใหญ่มือเก๋า มองออกว่า ยิ่งช้ายิ่งเสียเปรียบ
- วันนี้เพื่อไทยเหมือนโดนภูมิใจไทยลูบคม
- เจอ 2 พรรคร่วมฯ อันดับ 2 และ 3 พูดเหมือนท้าให้ปรับออก คล้ายๆ กับไม่กลัวถูกปรับออก
**สุดท้ายเพื่อไทยเสียรังวัดทางการเมือง
5.ข่าวลือล่าสุด
- ปรับ “เสี่ยหนู” อนุทิน พ้นตำแหน่ง รมว.มหาดไทย
- ถ้าไม่ยอมจะตัดสินปรับออกจากการร่วมรัฐบาล
- กระแสนี้ลือกันแรง ถึงขั้น สส.และรัฐมนตรีเพื่อไทย หลายกลุ่มบินไปมาเก๊า พบผู้มีบารมีนอกประเทศ ทั้งระบายความอึดอัด และเจรจาเรื่องเก้าอี้ เนื่องจากถ้าปรับภูมิใจไทยออก จะมีเก้าอี้รัฐมนตรีว่างอีก 8 ที่นั่ง
- ข่าวที่ว่านายกฯนัดหารือกับ “เสี่ยหนู” และหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค เพื่อแจ้งเรื่องปรับ ครม. สรุปว่ายังไม่มีการแจ้ง เนื่องจาก “เสี่ยหนู” ปฏิบัติราชการอยู่ที่อุบลราชธานี ยังไม่ได้เจอนายกฯ
- มีแนวโน้ม “ปรับแบบหักดิบ” คือปรับแบบไม่บอกตรงๆ ไม่แจ้งล่วงหน้า
- หากปรับภูมิใจไทยออกจริง รวมไทยสร้างชาติจะไม่ถูกปรับ เพราะไม่ต้องการเปิดศึกหลายหน้า เกรงกระทบกับเสถียรภาพรัฐบาลมากเกินไป
- ฝั่งภูมิใจไทยยังมั่นใจไม่โดนปรับออก และไม่โดนเปลี่ยนกระทรวง
- รวมไทยสร้างชาติ “สายหัวหน้าพี - เลขาฯขิง” ก็มั่นใจไม่โดนเปลี่ยนเก้าอี้ ไม่โดนปรับออก
**กรณี “หัวหน้าพี” เป็นเพราะ “ผู้มีบารมีเหนือพรรคเพื่อไทย” คุยตรงได้ และบริหารนโยบายพลังงานได้ หากเปลี่ยนตัวออก กระทรวงนี้จะถูกปิดตายจาก “สปอนเซอร์ใหญ่”
**กรณี “เลขาฯขิง” ถูกค้านจากนายกฯอิ๊งค์ เพราะมองว่าทำงานดี ยังอยากให้ร่วมงานต่อไป