10 มิถุนายน 2568 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคดีชั้น 14 รพ.ตำรวจ ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีการพิจารณาคดี ในวันที่ 13 มิถุนายน 2568 นี้ ว่า ในส่วนของกระทรวงยุติธรรมจะมี 2 หน่วยด้วยกัน คือ เรือนจำพิเศษกรุงเทพ กับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ตนได้สอบถามกับทั้ง 2 หน่วยงาน ก็มีความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ และถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ไปชี้แจงกับศาล เนื่องจากผู้ปฏิบัติหน้าที่ทั้ง 2 หน่วยงาน ยึดกฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นกฎหมายเฉพาะ และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งเป็นกฎหมายทั่วไป ซึ่งเป็นระบบหลักการของกฎหมายไทย
ถ้าเราใช้กฎหมายเฉพาะแล้ว แต่ถ้ากฎหมายเฉพาะไม่สามารถคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ต้องขัง หรือญาติของบุคคลดังกล่าว ก็จะใช้กฎหมายทั่วไป ซึ่งจะต้องไปขออำนาจศาล ในมุมมองของกรมราชทัณฑ์ ประกอบกับ มาตรา 246 พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ มีแนวคำวินิจฉัยของศาลฎีกาไว้แล้ว
เมื่อถามว่า เป็นห่วงผลที่จะออกมาหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราต้องสร้างความมั่นใจว่าอะไรที่เข้าไปสู่ศาลแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดี และเราก็เคารพในคำตัดสินของศาล แต่ส่วนตัวไม่ได้มีความกังวล และหน่วยงานก็ไม่ได้กังวล เพราะเขาปฏิบัติมา 100 กว่าปีแล้ว