svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"สว.สีน้ำเงิน" เล่นใหญ่ ท้ารบ “ทักษิณ”ยื่นญัตติอภิปราย ชายชั้น 14

สภาเดือดซ้ำ "สว.สีน้ำเงิน" เล่นใหญ่ ท้ารบ “ทักษิณ”ยื่นญัตติอภิปราย  นักโทษเทวดา ชั้น 14 รอกระชวก”ทวี รมว.ยุติธรรม”กลางห้องประชุมอังคารนี้        

28 กุมภาพันธ์ 2568  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันอังคารที่ 4 มีนาคมนี้ "นายมงคล สุระสัจจะ" ประธานวุฒิสภา ได้บรรจุญัตติ เรื่อง ขอเสนอญัตติให้วุฒิสภาพิจารณาปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายที่มี พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ แสงเพชร สมาชิกวุฒิสภา ที่เป็นแกนนำสว.สีน้ำเงิน เป็นผู้เสนอ 

โดยญัตติดังกล่าว กระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมาย ที่ผ่านมา ยังขาดประสิทธิภาพ มีความล่าช้าในการดำเนินคดี อีกทั้งยังมีการแทรกแซงและครอบงำจากฝ่ายการเมืองในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการดำเนินคดีพิเศษ ของกระทรวงยุติธรรมโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาคดีความผิดอาญา ที่มีความซับซ้อนหรืออาจมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อย ความมั่นคงของประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เช่นคดีทุจริตคอรัปชั่น คดีฟอกเงิน การกระทำความผิดข้ามชาติ

 นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา

โดยในการดำเนินคดีพิเศษที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึง กระบวนการยุติธรรมที่ยังขาดประสิทธิภาพ มีการดำเนินคดีที่ล่าช้า รวมทั้งไม่สามารถป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดรวมถึงปกป้องรักษาผลประโยชน์ของรัฐ และประชาชนที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของสังคม ว่ากระบวนการยุติธรรมไม่อาจเป็นที่พึ่งได้ เช่นการดำเนินคดีกับนายทุนชาวจีนสีเทา ในข้อหายาเสพติด ฟอกเงิน และการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งเป็นปัญหาที่มีมาเป็นเวลานาน และมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงมากขึ้น 

ญัตติดังกล่าวระบุอีกว่า "นอกจากนี้ ในการดำเนินกระบวนการยุติธรรมยังมีปัญหา ในการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่มีประสิทธิภาพ อย่างเช่นการให้สิทธิแก่ผู้ต้องขังในการได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเทียมกัน ซึ่งที่ผ่านมา มีการดำเนินการที่มีการเลือกปฏิบัติ โดยไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยผู้ต้องขังบางคนได้รับสิทธิในการเข้ารับการรักษาพยาบาล ที่พิเศษกว่าผู้ต้องขังคนอื่นๆ จึงสมควรที่วุฒิสภาจะได้มีการอภิปรายระดมความคิดเห็น เพื่อพิจารณาปัญหากระบวนการยุติธรรม และการบังคับใช้กฎหมายและเสนอไปยังรัฐบาล เพื่อพิจารณาดำเนินการ" ญัตติดังกล่าว ระบุในตอนท้าย

ทั้งนี้ กรณีที่มีการระบุในญัตติดังกล่าว แม้ไม่ได้มีการระบุชื่อผู้ต้องขังที่ได้รับสิทธิในการรักษาพยาบาลที่พิเศษกว่าผู้ต้องขังคนอื่นว่าหมายถึงบุคคลใด แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าคือนายทักษิณ ชินวัตร บิดาของนส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี 

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม

โดยพบว่ามีสว.ร่วมลงชื่อในญัตติดังกล่าว ที่เป็นญัตติเพื่อขอให้ รัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมวุฒิสภาเพื่อมาตอบญัตติ มีสว.ลงชื่อครบตามจำนวนคือสิบคน 

ที่น่าสนใจพบว่าสว.ที่ร่วมลงชื่อในญัตติดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นสว.สีน้ำเงินที่เป็นกลุ่มสีน้ำเงินแท้ เช่น นายพรเพิ่ม ทองศรี สว.และประธานกมธ.พลังงาน วุฒิสภา ที่เป็นพี่ชายของนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย รหัส มท. 2 จากพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นญาติห่างๆกับนายเนวิน ชิดชอบ , พลเอกสวัสดิ์ ทัศนา สว.และประธานคณะกรรมาธิการทหารและความมั่นคงของรัฐ  วุฒิสภา , นายชีวะภาพ ชีวะธรรม  สว.และประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ,นายเอนก วีระพจนานันท์ , นายวิวัฒน์ รุ่งแก้ว ,นายอภิชา เศรษฐวราธร ,นายชวภณ วัธนเวคิน เป็นต้น 

"สว.สีน้ำเงิน" เล่นใหญ่ ท้ารบ “ทักษิณ”ยื่นญัตติอภิปราย ชายชั้น 14

ทั้งนี้ตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ในกรณีที่ประธานวุฒิสภาสั่งบรรจุญัตติแล้ว จะถอนชื่อหรือถอนญัตติได้ต่อเมื่อที่ประชุมวุฒิสภามีมติเห็นชอบ 

อนึ่งก่อนหน้านี้ นางอังคณา นีละไพจิตร สว. ได้เคยเสนอญัตติที่ขอให้วุฒิสภาพิจารณาหาแนวทางปฏิบัติในการให้สิทธิ์แก่ผู้ต้องขังในการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียมกัน ที่ก็คือญัตติกรณีนายทักษิณ ชินวัตร พักรักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจเช่นกัน 

แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงตอนประชุมวุฒิสภา วันที่ 18ก.พ.ที่ผ่านมา นางอังคณา ได้ขอถอนญัตติดังกล่าว กลางห้องประชุมวุฒิสภา โดยให้เหตุผลว่ามีผู้ทักท้วงว่าเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงต้องตรวจสอบว่าข้อกฎหมายจำกัดอำนาจของสว.ในการอภิปรายหรือไม่ จึงขอเวลาหาข้อมูลให้ครบถ้วนรอบด้าน 

จนทำให้ สว.กลุ่มพันธุ์ใหม่ ที่ก่อนหน้านี้อยู่กลุ่มเดียวกับนางอังคณา เช่น ดร.นันทนา นันทวโรภาส สว. ลุกขึ้นอภิปรายในที่ประชุมวุฒิสภา ไม่เห็นด้วยกับการถอนญัตติดังกล่าวที่มีการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมของวุฒิสภาแล้ว และต่อมา ดร.นันทนา ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อและการโพสต์ เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า การอ้างว่าข้อมูลไม่พร้อม ทั้งที่การที่ สว.จะเสนอญัตติได้ ต้องเรียบเรียงข้อมูล หลักการและเหตุผลทั้งหมดในญัตติ เพื่อให้ประธานวุฒิสภาเห็นความสำคัญ           

จึงพิจารณาบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ญัตติที่ ไม่มีข้อมูลพอ ย่อมไม่ได้รับการบรรจุ และญัตติดังกล่าว ได้แจ้งบรรจุมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 กพ. เพื่อให้สว.เตรียมหาข้อมูลมาอภิปราย แต่ข่าวลือเรื่องการ Lobby ให้ถอนญัตติก็มีมาตั้งแต่วันที่ประชุมร่วมรัฐสภาแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริง

สุดท้ายก็มีการขอถอนญัตติในที่ประชุมจริงๆวิญญูชนย่อมพิจารณาได้ว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ การถอนญัตตินี้ คือการปัดตกการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ต้องขังทั้งหมด เบื้องหลังคืออะไร วิญญูชน ควรไปสืบหากันเอง