svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

 "จิรายุ" โฆษกรัฐบาลไทย แถลงยัน "40 อุยกูร์"ได้สัญชาติคืน 

"จิรายุ" เผย รมว.ยุติธรรม เตรียมพาสื่อไทยบิน"จีน" ดูความเป็นอยู่ "40 ชาวอุยกูร์" หลังส่งกลับจีน ยัน หากไม่มีคดีกลับไปเป็นพลเมืองจีน ได้บัตรประชาชน -พาสปอร์ต

28 กุมภาพันธ์ 2568 เมื่อเวลา 11.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีการประชุมกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง โดยสรุปยอดชาวอุยกูร์ที่เดินทางถึงประเทศจีนมีทั้งหมด 40 คน อีก 5 คนอยู่ระหว่างการพิพากษาให้จำคุก มีโทษ 2 ถึง 4 ปี ซึ่งทั้งหมดจะรับโทษครบในปี พ.ศ. 2572 ทางรัฐบาลไทยก็ขอยืนยันว่า หากครบเวลาหรือได้รับการอภัยโทษ ก็จะสามารถส่งกลับไปยังประเทศต้นทางได้

นายจิรายุ กล่าวว่า เมื่อเช้านี้ นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้เดินทางไปอีกเมืองหนึ่ง ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ห่างจากจุดที่เครื่องบินลงและตรวจร่างกายประมาน 100 กิโลเมตร โดยนั่งรถไปพร้อมกับชาวอุยกูร์ประมาณ 10 คน ที่อยู่อีกตำบลหนึ่ง ในเย็นวันนี้จะมีการรายงานกลับมา

นายจิรายุ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการติดตาม รัฐบาลไทยได้มีการกำชับ และมีการหารือกับหน่วยงานของเรา ก่อนประสานงานกับรัฐบาลจีนว่า หลังจากนี้ 15 วัน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะเดินทางไปประเทศจีนเพื่อติดตามชาวอุยกูร์ 40 คนที่ไปถึง ว่ามีความเป็นอยู่อย่างไร ทำอาชีพอะไรบ้าง เพราะสถานการณ์เมื่อ 11 ปีก่อนกับตอนนี้ไม่เหมือนกัน เมื่อ 11 ปีที่แล้ว เขาอยากเดินทางออกนอกประเทศ แต่ปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยน ทั้งเรื่องของเศรษฐกิจที่มีการเติบโต

นายจิรายุ กล่าวว่า ส่วนสื่อมวลชนจะสามารถเดินทางไปด้วยหรือไม่นั้น ตนได้พูดคุยกับ พ.ต.อ.ทวี แล้ว ท่านก็ยืนยันว่าหากเดินทางไป ก็ต้องเชิญสื่อมวลชนไปด้วยอยู่แล้ว 

เมื่อถามถึงกรณีที่มีครอบครัวชาวอุยกูร์ อพยพไปอยู่ประเทศตุรกีก่อนหน้านี้แล้ว หากเดินทางกลับไปประเทศจีน จะไปอยู่กับใคร เพราะอาจไม่มีครอบครัวอยู่ที่นั่นเลย นายจิรายุ กล่าวว่า เราได้ถามรัฐบาลจีนว่า พวกเขาไม่มีความผิดใช่หรือไม่ ถ้าไม่มีความผิดตามที่ได้รับการยืนยัน ก็หมายความว่าเขาเป็นพลเมืองจีน ซึ่งมีสิทธิเสรีภาพในการเดินทาง เพราะฉะนั้นหากเขาจะเดินทางไปตุรกี หรือประเทศใดในโลก ก็เหมือนเป็นคนมีพาสปอร์ตประเทศจีน สามารถไปได้อยู่แล้ว

 

เมื่อถามย้ำว่า เขาสามารถเดินทางไป "ตุรกี"ได้ใช่หรือไม่ นายจิรายุ กล่าวว่า ถ้ากลับไปแล้วเขาไม่มีคดี ก็สามารถทำพาสปอร์ตต่อบัตรประชาชน และสามารถเดินทางไปพบญาติพี่น้องได้ตามปกติ ทั้งนี้ ยืนยันว่าสถานการณ์ในพื้นที่ดังกล่าวไม่เหมือนเดิมจาก 11 ปีที่แล้ว เป็นพื้นที่ปกครองตนเองเรียกว่าซินเจียงอุยกูร์ เป็นเส้นทางสายไหม มีขบวนรถเดินทางไปถึงยุโรป และสามารถเดินทางไปตุรกีได้