
"ท่าข้าม" ชายแดนจังหวัดตากทอดยาวกว่า 533 กิโลเมตร มีอำเภอชายแดนถึง 5 แห่ง และมี "ท่าข้ามเอกชน" ถึง 120 จุด ที่เปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการเพื่อรองรับการสัญจรและค้าขายระหว่างประชาชนสองฝั่ง แต่ปัญหาที่ซับซ้อนคือ ไม่มีหน่วยงานรัฐใดรับผิดชอบโดยตรง ทำให้เกิดช่องว่างทั้งด้านกฎหมายและความมั่นคง
120 ท่าข้าม ชายแดน 533 กม.
จังหวัดตากมี 9 อำเภอ และ 5 อำเภอในจำนวนนี้ติดชายแดนเมียนมา โดยมีท่าข้ามเอกชนกระจายตัวอยู่ตามแนวพรมแดน ได้แก่
- อ.ท่าสองยาง: 16 ท่า
- อ.แม่ระมาด: 20 ท่า
- อ.แม่สอด: 46 ท่า
- อ.พบพระ: 21 ท่า
- อ.อุ้มผาง: 17 ท่า
รวมทั้งหมด 120 จุดกระจายอยู่ตลอดแนวพรมแดน 533 กิโลเมตร ซึ่งแต่ละท่ามีบทบาทสำคัญในวิถีชีวิตของชุมชนที่พึ่งพาการค้าขายและการเดินทางข้ามพรมแดนเป็นปกติ
ปัญหาของ “ท่าข้ามเอกชน” คือ ไม่มีหน่วยงานรัฐแห่งใดมีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบดูแลตามกฎหมายโดยตรง
ถามสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. ก็ชี้แจงว่า หน่วยงานของตนรับผิดชอบเฉพาะด่านศุลกากรตามกฎหมายคนเข้าเมืองเท่านั้น
ส่วน “ท่าข้าม” ที่ถูกระบุว่าก่อผลกระทบทางความมั่นคง หรือเป็นทางผ่านของสินค้าและคนผิดกฎหมาย ควรเป็นหน้าที่ของฝ่ายใด ตำรวจ หรือ ทหาร ยังค่อนข้างสับสน เพราะส่วนใหญ่อาจมีประกาศผ่อนผัน เพื่อไม่ให้กระทบกับการคมนาคมและการค้าชายแดน
ชมคลิป