svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ประธานวิปรัฐบาล แนะ สส.ปูอัด มอบตัวคดีข่มขืน นทท.สาวชาวไต้หวัน

ประธานวิปรัฐบาล แนะ สส.ปูอัด มอบตัวคดีข่มขืน นทท.สาวชาวไต้หวัน - ชี้ คกก.จริยธรรมสภาฯ ส่ง ป.ป.ช.ฟันเอาผิดต่อได้

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎร เตรียมพิจารณาหมายจับ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กรุงเทพฯ พรรคไทยก้าวหน้า หรือ สส.ปูอัด ตำรวจดำเนินคดีในข้อกล่าวหาการข่มขืนนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวไต้หวัน โดยแนะนำว่า ทางที่ดี สส.ปูอัด ควรไปมอบตัวดำเนินคดี เพราะในอดีต สส.ที่มีคดีความ ก็ยังไม่เคยมีมติจากที่ประชุมให้ถูกดำเนินคดี แต่ครั้งนี้ มีการแสดงความคิดเห็นของ สส.หลายพรรคการเมืองตรงกัน ซึ่งหากการประชุมในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ นายไชยามพวาน ยังไม่ไปมอบตัว ก็ต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม เพื่อขอมติ ซึ่งหากใครกล้าอุ้มนายไชยามพวาน ก็จะมีการถ่ายทอดสดจากที่ประชุมอยู่แล้ว เพื่อให้ประชาชนได้เห็น

ส่วนการยื่นคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎรพิจารณานั้น นายวิสุทธิ์ ระบุว่า มีสส.หญิงพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อตรวจสอบแล้ว จึงต้องดูว่า จะมีการบรรจุระเบียบวาระเมื่อใด ซึ่งการดำเนินการตรวจสอบจริยธรรม ไม่เกี่ยวกับการดำเนินคดีทางกฎหมาย ไม่ต้องรอผลของคดี สามารถเดินหน้าตรวจสอบจริยธรรมได้ทันที

 

ส่วนคณะกรรมการจริยธรรมของสภาผู้แทนราษฎร สามารถส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.พิจารณาต่อได้หรือไม่นั้น นายวิสุทธิ์ ยืนยันว่า สามารถส่ง ป.ป.ช. ได้ และจริยธรรม เป็นเรื่องที่ทุกคนเกรงกลัว ตนจึงมองว่า ดีแล้วที่มีเรื่องนี้ เพื่อที่จะคอยดูแลควบคุมความประพฤติของ สส.

ทั้งนี้ ตามขั้นตอน เมื่อคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร มีมติส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ กรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาเอาผิดต่อได้ หากกรรมการ ป.ป.ช.ไต่สวนแล้ว และมีมติชี้มูลความผิด ก็จะส่งเรื่องต่อให้ศาลฎีกาพิจารณา ซึ่งศาลฎีกา อาจจะมีคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ได้ และโทษสูงสุดอาจถึงขั้นตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต ฐานฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง