svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

Exclusive Talk "ธรรมนัส" เปิด เบื้องหลัง"พรรคกล้าธรรม" กล้าที่จะเติบโต    

เล็กๆไม่ ใหญ่ๆต้อง "ธรรมนัส พรหมเผ่า" เปิดใจเบื้องหลังตั้ง "พรรคกล้าธรรม" กับหลากหลายคำถาม พรรคเฉพาะกิจหรือไม่ ติดตาม "Exclusive Talk" ที่นี่ ( มีคลิป)

9 กุมภาพันธ์ 2568  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา "พรรคกล้าธรรม" จัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 1/2568  โดยมีแกนนำพรรค สส.และสมาชิกพรรค เข้าร่วมประชุมอย่างคับคั่ง และบุคคลที่มีถูกจับจ้องมาโดยตลอด นั่นคือ "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็น "ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม"   

แน่นอนว่า มีคำถามหลากหลายเกี่ยวกับ "พรรคกล้าธรรม" ว่าเป็นพรรคเฉพาะกิจให้กับพรรคการเมืองใหญ่หรือไม่ ยุทธศาสตร์พรรคเป็นอย่างไร   

"ทีมข่าวการเมืองเนชั่นทีวี" ได้มีโอกาสเปิดใจ "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า"  บอกเล่าถึงเบื้องหน้าและเบื้องหลัง 

"ร.อ.ธรรมนัส"  เล่าเบื้องหลังการตั้ง "พรรคกล้าธรรม"ว่า ก่อนที่จะมาเป็นพรรคกล้าธรรม ได้ตั้ง"พรรคเศรษฐกิจไทย"มาก่อนที่จ.พะเยา โดยรอเวลาไว้ว่า เมื่อถึงวันที่ตนต้องเปลี่ยนบ้านจาก"พรรคพลังประชารัฐ" ก็จะย้าย พรรคพวกมาอยู่ที่นี่และเปลี่ยนชื่อเป็น"พรรคกล้าธรรม"

"เมื่อถึงเวลาเราก็เปิดและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นพรรคกล้าธรรม โดยให้ อจ.แหม่ม "นฤมล ภิญโญสินวัฒน์"  เป็นหัวหน้าพรรค  หลังจากนั้น ไม่นานเรามีหัวหน้าพรรคเล็กสี่ท่าน เข้ามาสังกัด ซึ่งเขาเป็นพรรคเล็กที่มีคะแนน ไม่ว่าจะเป็นคุณปรีดา จากพรรคครูไทย  ท้องที่ไทย  ซึ่งได้คะแนนเป็นกอบเป็นกำจากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว" 

ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า  ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม

"เราวางยุทธศาสตร์ว่า เอาพรรคเล็ก เข้ามาอยู่ร่วมกันก่อน และมาวันหนึ่ง ถูกขับ 20  คน  ก็มาอยู่กล้าธรรม ผมวางรากฐานว่า สส. 24 เสียง เป็นสส.น้ำดี  ถามว่า ที่เป็นสส.เขต  20 คน บวกปาร์ตี้ลิสต์ 4 คน ซึ่งสส.เขต  20 คน มีคะแนนของตนอยู่แล้ว ฉะนั้น กล้าพูดเลยว่า สส.เขตที่กลับมาไม่ใช่นกแล"   

เปิดยุทธศาตร์ "กล้าธรรม" ทั้งแผ่นดิน 

"ร.อ.ธรรมนัส" ยังได้เปิดเผยถึง ย่างก้าวของ "พรรคกล้าธรรม" จากนี้ ด้วยว่า ภายใน 3 เดือนนี้  จะเฟ้นหาว่าที่ผู้สมัครสส. ทุกจังหวัด  ขณะเดียวกันได้วางยุทธศาสตร์ในการทำสมาชิกพรรค โดย สส.คนหนึ่งต้องมีสมาชิกไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นคน และจะทำตัวอย่างขึ้นที่แรก ที่จ.พะเยา 

"ผมได้กำหนดให้ สส.ท่านหนึ่งต้องมีสมาชิกไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นคน ผมจะทำกรณีตัวอย่าง ที่ พะเยา  ใช้คนหลักแสน มาเป็นสมาชิก พรรค  ผมจะทำเครือข่ายที่  นราธิวาส สุราษฎร์ นครศรีธรรมราช  สงขลา  และ จังหวัดภาคใต้ 14 จังหวัด จะทำเครือข่ายทั้งหมด 

Exclusive Talk \"ธรรมนัส\" เปิด เบื้องหลัง\"พรรคกล้าธรรม\" กล้าที่จะเติบโต    

Exclusive Talk \"ธรรมนัส\" เปิด เบื้องหลัง\"พรรคกล้าธรรม\" กล้าที่จะเติบโต    

 

Exclusive Talk \"ธรรมนัส\" เปิด เบื้องหลัง\"พรรคกล้าธรรม\" กล้าที่จะเติบโต    

 

- ภาคตะวันออก   ผมมอบหมายให้ อิทธิ ศิริลัทยากร พร้อมลูกชาย อรรถกร ศิริลัทยากร ขยายเครือข่ายไปถึงจังหวัดตราด  ซึ่งเครือข่ายอบจ.ผมภาคตะวันออก จะเป็นฐานราก 

 

Exclusive Talk \"ธรรมนัส\" เปิด เบื้องหลัง\"พรรคกล้าธรรม\" กล้าที่จะเติบโต    

 

-ภาคกลาง ภาคตะวันตก  ที่ราชบุรี  มีสส. 3 ท่าน เราก็จะสร้างเครือข่าย  กาญจนบุรี  เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์  สระแก้ว เช่นกัน มีเครือข่าย  ส่วนภาคเหนือและอีสานผมรับผิดชอบทั้งหมด  

 

Exclusive Talk \"ธรรมนัส\" เปิด เบื้องหลัง\"พรรคกล้าธรรม\" กล้าที่จะเติบโต    

"การเติบโตของพรรคกล้าธรรม จะเป็นไปตามสเต็ป  เดี๋ยวให้คอยดูสมาชิกพรรคกล้าธรรม จะมีสมาชิกพรรคเยอะที่สุด"  ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม กล่าว 

เผยสาเหตุไม่รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค 

ถามว่า"ร.อ.ธรรมนัส  ทาไมไม่รับเป็นหัวหน้าพรรค  เจ้าตัว บอกว่า  ถ้าให้เป็นหัวหน้าพรรค  ก็สามารถเป็นได้ แต่เหตุที่เลือกอจ.แหม่ม เป็นหัวหน้าพรรค เพราะ มองว่า หากร.อ.ธรรมนัส เป็นหัวหน้าพรรค การทำงานไม่คล่องตัว

"ตำแหน่งที่ทำงานคล่องตัวที่สุด คือ หนึ่งไม่ใช่กรรมการบริหารพรรค  ซึ่งหัวหน้าพรรคมาจาก กกบห. ฉะนั้นตำแหน่งเดียว ที่พรรคทั่วไปทำกัน คือ ตำแหน่งที่ปรึกษาพรรค ถือว่าใหญ่ที่สุดแล้ว การทำงานตรงนี้ เป็นคนลงพื้นที่ กล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสิน" 

"ฉะนั้น ผมลุยพื้นที่ต้องไม่มีอะไรเป็นแผลให้ศัตรูการเมืองเด็ดขาด  ส่วนตำแหน่งหัวหน้าพรรคเป็นเมื่อไหร่ก็ได้" 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม

กล้าธรรม อยู่ตรงไหน ในสมการทางการเมือง
 
"ผู้กองธรรมนัส" ยืนยันกับ "เนชั่นทีวีว่า" พรรคกล้าธรรมไม่ใช่สาขาพรรคใดพรรคหนึ่ง สังเกตว่า พรรคกล้าธรรม มีสส.ทุกภาค  เหนือ อีสาน กลาง ใต้ ตะวันออก ฉะนั้น มีทุกภาค ขายได้ทุกภาค เราจึงไม่ใช่สาขาพรรคใดเด็ดขาด โดยเจ้าตัวยอมรับด้วยว่า กับกระแสข่าว ที่นักการเมืองจากพรรคอื่นๆเตรียมทยอยเข้าพรรคกล้าธรรมนั้น เป็นเรื่องจริง 

"ข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง หลายท่าน ติดต่อขอร่วมอุดมการณ์กับเรา  เวลานี้เท่าที่เห็น มีกกบห. แต่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ แต่ละสาขา ที่เกี่ยวข้องกับประเทศ  ต้องมีด้านต่างๆ เช่นการศึกษา สาธารณสุข เกษตร  การรักษาสภาพแวดล้อม ให้ความสำคัญทุกเรื่อง จึงจะมีคณะกรรมการหลายคณะ  มีคนรู้จริง รู้ปฏิบัติเข้ามาร่วม ซึ่งประเมิน ฝว่า เป็นพรรคที่กลายเป็นความหวังคนไทย " 

"เรายังไม่เริ่มทำอะไรมี 24 สส. เป้าข้างหน้า มีเท่าไหร่ ต้องเป็นพรรคใหญ่รองๆจาก เพื่อไทย พรรคประชาชน ภูมิใจไทย เรากล้าธรรม ต้องมีจำนวนสส. ใกล้เคียงกัน ขอให้ติดตาม การเปลี่ยนแปลง 3 เดือน ผมทำอะไรบ้างให้สังคมเห็น ผมจะไม่ใช่อำนาจรัฐ แต่ใช้เครือข่ายของผม ให้สังคมได้เห็น"  กล่าวทิ้งท้าย    

การให้สัมภาษณ์ของ "ร.อ.ธรรมนัส" สอดคล้องกับข้อมูล ที่เนชั่นทีวีทราบมาว่า ถึงจังหวะหนึ่ง จะมีสส.พรรคการเมืองในพรรคร่วมรัฐบาลทยอยเข้ามาเติมเต็มใน"พรรคกล้าธรรม"

Exclusive Talk \"ธรรมนัส\" เปิด เบื้องหลัง\"พรรคกล้าธรรม\" กล้าที่จะเติบโต    

โดยพรรคกล้าธรรม ยังตั้งเป้าจะให้ได้สส. 50 - 60 คน ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งก็อยู่ในระดับใกล้เคียงตามที่ "ร.อ.ธรรมนัส" บอกกับเนชั่นทีวี ต้องการเป็นพรรคที่มีขนาดใกล้เคียงรองจากพรรคเพื่อไทย พรรคประชาชน  พรรคภูมิใจไทย ในสมการทางการเมืองครั้งหน้า 

ฉะนั้น สามเดือนนับจากนี้ จึงต้องติดตามการเติบโตของพรรคกล้าธรรม เป็นไปตามที่ "รอ.ธรรมนัส" ประกาศยุทธศาสตร์ไว้หรือไม่