svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

5 ตัวประกันไทยในอิสราเอลกลับถึงไทยพรุ่งนี้ (9 ก.พ.)

รมว.กต. เผย 5 ตัวประกันไทยในอิสราเอลกลับถึงไทยพรุ่งนี้ (9 ก.พ.) ยืนยันสภาพร่างกาย-จิตใจพร้อม - ยันช่วยประสานดูแลสิทธิประโยชน์เต็มที่

นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวถึงความคืบหน้าในการประสานนำตัวประกันที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัว 5 คน เดินทางกลับประเทศไทย ว่า ได้รับแจ้งว่าตัวประกันทั้ง 5 คนจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 9 ก.พ. ซึ่งจากที่ได้พูดคุยกับทางรัฐบาลอิสราเอลตั้งแต่ต้นก็ได้รับแจ้งว่า เมื่อตรวจเช็คสภาพร่างกายและจิตใจเรียบร้อยแล้วอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศไทยได้  และเข้าใจว่าขณะนี้ทั่ง 5 คนผ่านการตรวจร่างกายเรียบร้อยแล้ว มีอยู่ 1คนที่จะต้องทำฟันต่อเนื่อง  ก็ได้รับแจ้งจากผู้บัญชาการทหารสูงสุดตั้งแต่วันแรกว่า จะให้กลับมารักษาต่อที่ไทยได้ ดังนั้นสภาพโดยรวมขณะนี้สภาพร่างกายและจิตใจ ของอดีตตัวประกันทั้ง 5 คน พร้อมที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ขณะที่เรื่องของการดูแลสิทธิประโยชน์นั้นในช่วงที่ตนได้พบกับ ประธานาธิบดี รัฐมนตรีต่างประเทศ ของอิสราเอล ต่างยืนยันว่าทั้ง 5 คนจะได้รับ สิทธิประโยชน์ครบถ้วนทุกอย่าง ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูต ไทยในกรุงเทลอาวีฟ จะติดตามเรื่องนี้ต่อไป  จึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งเจ้าของผู้ประกอบการหรือนายจ้างก็ยืนยัน ก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้  และมองแรงงานไทย ว่าเป็นผู้ที่มาช่วยประเทศอิสราเอล ในการสร้างประเทศโดยเฉพาะเรื่องของ ความมั่นคงทางอาหาร  ถือว่าแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานในอิสราเอลมีบุญคุณ จึงคิดว่าเรื่องสิทธิประโยชน์ ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนแรงงานไทยที่ เพิ่งได้รับการปล่อยตัว จะกลับไปทำงานอีกหรือไม่นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ทั้ง 5 คนยังไม่ได้พูดถึงขนาดนั้น โดยช่วงแรกๆ อาจจะยังมีอะไรในใจ จึงยังไม่อยากรบกวนอะไรมาก เกรงว่าจะไปกระตุ้นความรู้สึก ปล่อยให้ได้พักและฉุกคิดให้ดีก่อน เชื่อว่า หลังจากนี้คงตัดสินใจได้เอง

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมงานของโรงพยาบาล Shamir Medical Center ของอิสราเอล ได้ทำพิธีอำลาคนไทยทั้ง 5 คน ก่อนเดินทางกลับถึงประเทศไทยพรุ่งนี้เช้า (9 ก.พ.) 

5 ตัวประกันไทยในอิสราเอลกลับถึงไทยพรุ่งนี้ (9 ก.พ.) 5 ตัวประกันไทยในอิสราเอลกลับถึงไทยพรุ่งนี้ (9 ก.พ.) 5 ตัวประกันไทยในอิสราเอลกลับถึงไทยพรุ่งนี้ (9 ก.พ.)