ส่วนเรื่องร้องเรียนคุณธรรมจริยธรรม ที่มีบัตรสนเท่ห์ออกมา "นายภูมิธรรม" บอกว่า พูดในภาพรวม เพราะในช่วงที่มีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ จะมีเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้น บางแห่งก็มีมากมีน้อย แตกต่างกันไป ไม่อยากให้เอาสิ่งเหล่านี้ไปเชื่อหรือเป็นข่าวมาก เพราะจะทำให้เกิดความร้าวฉาน ความไม่สบายใจ หรือไม่เข้าใจกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ต้องยืนอยู่บนข้อเท็จจริง
เมื่อถามย้ำว่า ความขัดแย้งในกองทัพเรือจบหรือยัง "นายภูมิธรรม" กล่าวว่า ยังอยู่ในกระบวนการ แต่เชื่อว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะมีการทำงานที่จบกระบวนการ น่าจะประกาศเรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งก็ร้อนใจและทำหน้าที่เต็มที่ ไม่ให้ช้าเกินไป ในสัปดาห์นี้ทุกอย่างต้องจบ
เมื่อถามว่าหากประกาศชื่อ ผบ.ทร. คนใหม่ จะเป็นที่ยอมรับใช่หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็มีกระแสค่อนข้างแรง "นายภูมิธรรม" กล่าวว่า เท่าที่ฟังดูก็มีแรงทุกส่วน ส่วนจะเป็นจริงอย่างไร ก็เชื่อว่าทหารมีวินัย ถ้ามีเหตุผลในการชี้แจงได้ชัดเจน ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร