svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม ศัตรูหมายเลข 1  

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม ศัตรูหมายเลข 1  จับตากันทุกฝีก้าว เกมการเมืองทั้งใน-นอกสภา จากนี้เข้มข้นอย่างแน่นอน

การจัดประชุมพรรคพลังประชารัฐ และสร้างข่าวใหญ่เมื่อวันศุกร์ เป็นการส่งสัญญาณ “ท้ารบ” จาก “ลุงป้อม” และพลพรรคบ้านป่ารอยต่อ เพราะส่งผลให้วันดีๆ ของรัฐบาลแพทองธาร 1 ถูกแย่งซีนโดยพรรคพลังประชารัฐไปไม่น้อยทีเดียว 

1.ออกสตาร์ทวันเดียวกัน 

  •  "รัฐบาลแพทองธาร" มีอำนาจเต็มหลังถวายสัตย์ และแถลงนโยบาย 
  •  พรรคพลังประชารัฐก็เปิดตัวเป็น “ฝ่ายค้าน” ตัวจริงเช่นกัน และประกาศเริ่มเดินงานตรวจสอบรัฐบาลทันที 

2.เกมสภาเข้ม

  • ฝ่ายค้านหลักจะมีถึง 3 พรรค แม้ทำงานไม่สอดประสานกันนัก แต่ก็ทำให้ฝ่ายรัฐบาลดักทางยาก 
  • พรรคประชาชนเป็นแนว “ค้านคุณภาพ - ค้านด้วยเนื้อหา” เน้นอินโฟกราฟฟิกสวยๆ เข้าใจง่าย และปูพรมต่อทางแอร์วอร์ โซเชียลมีเดีย 
  • พรรคประชาธิปัตย์ สายปูชนียบุคคล - วาทกรรม และการเตรียมข้อมูลอภิปรายซักฟอกในฐานะฝ่ายค้านไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะอดีตนายกฯชวน แม้ตอนเป้นรัฐบาลจะถูกขนานนาม “ชวน เชื่องช้า” แต่ทุกครั้งทุกคราที่เป็นฝ่ายค้าน ต้องเจอลีลา “มีดโกนอาบน้ำผึ้ง” เลือดสาดเต็มสภา 
  • พรรคพลังประชารัฐ  ลุยนิติสงคราม จับผิดรัฐบาล และรัฐมนตรีทุกฝีก้าว แล้วเล่นเกมกฎหมาย ยื่นคำร้องผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งเป็นงานถนัดของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน เลขาธิการพรรคคนใหม่ 

โดยเกมในสภาของพรรคพลังประชารัฐ จะไปอุดช่องโหว่ของพรรคประชาชน ที่บอยคอตองค์กรอิสระ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ บางเรื่องยื่นคำร้องได้ ก็ไม่ยอมยื่น งานนี้พรรคพลังประชารัฐจึงเตรียม “จัดให้แทน” 

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม ศัตรูหมายเลข 1  

3.เกมนอกสภาข้นคลั่ก 

  • นิติสงคราม ต่อยอดจากเกมในสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน นำทัพเอง นำร่องไปแล้วเรื่องจดหมายทวงเก้าอี้รัฐมนตรีให้ “บิ๊กป๊อด” ชิมลางยื่นถอดถอนนายกฯอุ๊งอิ๊ง เป็นเรื่องแรกแน่นอน 
  • เปิดวอร์รูมใหม่นอกพรรค ประสาน “นักร้อง” ทยอยยื่นคำร้องสอยนายกฯ รัฐมนตรี รัฐบาล พร้อมยุบพรรค ล่าสุดจัดกันไปแล้ว 9 คำร้อง และอีก 1 คือคำร้องของนายสนธิญา สวัสดี ไม่ได้ร้องนายกฯโดยตรง แต่ไปร้อง 2 บิ๊กประชาธิปัตย์ “เสี่ยต่อ กับ นายกชาย” เรื่องมาตรฐานจริยธรรม โดยไปร้องอัยการสูงสุด เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรับ มีหวังคุณสนธิญาไปยื่นสอย นายกฯอุ๊งอิ๊ง ต่อแน่นอน 
  • แอร์วอร์ถล่มปูพรม เครือข่ายเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ไม่พอใจรัฐบาล จะสยายปีกถล่มรัฐบาลรายวัน ตรวจสอบ นายกฯอิ๊งค์ และรัฐมนตรีทุกเม็ด ทุกย่างก้าว 

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม ศัตรูหมายเลข 1  

4.พลังประชารัฐประกาศตัวไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ไม่ใช่พรรคทหาร 

  •  เท่ากับส่งสัญญาณอยู่นาน ทะเลาะไม่เลิก อีกฝ่ายอยู่ไม่เป็นสุขแน่ 

 5.เครือข่ายในองค์กรอิสระยังพอมีเหลือ กลไกในฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร หน่วยข่าวยังพอพึ่งพาได้ 

  •  ปรับยุทธศาสตร์ใหม่ เปิดบทบาทเป็นศูนย์กลางประสานงานล้มรัฐบาลทั้งในและนอกสภา 

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม ศัตรูหมายเลข 1  

โดนกระทำซ้ำซาก “ลุงโทนี่” กระชาก “ลุงบ้านป่า” 

นี่คือสัญญาณจาก “ศัตรูหมายเลข 1” นาม “ลุงป้อม” ที่งานนี้มีแต่แค้นฝังหุ่น และไม่เคยออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้ใดๆ ทั้งๆ ที่จะว่าไป พลังประชารัฐก็โดนกระทำมาหลายครั้ง 

1.เข้าร่วมรัฐบาลคุณเศรษฐา โดย “ลุงป้อม” เสียสละไม่รับตำแหน่ง 

2.ให้ “ลุงป๊อด” น้องชาย เป็นรองนายกฯ ควบ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่แกนนำรัฐบาลก็ไม่ให้กำกับดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ซึ่งรัฐมนตรีของพลังประชารัฐไปนั่งเป็นเจ้ากระทรวงอยู่ คือ ผู้กองธรรมนัส แต่กลับให้รองนายกฯจากเพื่อไทย ไปกำกับดูแลแทน 

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม ศัตรูหมายเลข 1   3.แบ่งงานให้รับผิดชอบน้อยมาก 

4.ปรับออกจากพรรคร่วมรัฐบาล โดยอ้างมติ สส. พร้อมข้อกล่าวหาฉกรรจ์ “ร่วมงานกันไม่ได้”  ซึ่งโดยมารยาททางการเมือง การปรับพรรคร่วมรัฐบาลในอดีต จะพูดจากันนิ่มกว่านี้ 

5.อดีตนายกฯทักษิณ ตอกย้ำวาทกรรม “เกาะโต๊ะขอตำแหน่ง ผบ.ทบ.” เมื่อครั้งที่เคยทวีตในแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ ตอบโต้ “ลุงป้อม” เมื่อปี 2561 และในงานดินเนอร์ทอล์คของเนชั่นทีวี ก็พูดอีกครั้ง อ้างสาเหตุที่โกรธกัน เพราะไม่ตามใจ “ลุงป้อม” ที่อยากเป็นประธาน ป.ป.ช.หลังเกษียณจาก ผบ.ทบ. 

ข้อมูลทั้ง 2 ชุด “ลุงป้อม” ไม่เคยออกมาตอบโต้หรือชี้แจงใดๆ 

แต่คนที่คร่ำหวอดการเมืองอย่าง คุณจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน มองว่า นี่คือการหยามกันแรงที่สุดของ “คนการเมือง” เพราะโดยปกติ จำไม่นำเรื่ื่องลับ มาขายกันในที่แจ้งแบบนี้ 

โปรดสังเกต แม้แต่ “ลุงป้อม” จนถึงวันนี้ ยังไม่เคยต่อว่า ผู้กองธรรมนัส ออกสื่อ ขนาดผู้กองหักลุง แบบตัดบัวไม่เหลือใย / ขณะที่ผู้กองเอง ตอนแถลงข่าวปลดแอก “ลุงป้อม” ก็ไม่ได้ออกชื่อ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณเช่นกัน 

ฉะนั้นในทางการเมือง งานนี้จึงถือว่า “ผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ” กันอีกต่อไป 

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม ศัตรูหมายเลข 1  

สื่อถึงใคร? “ลุงป้อม” เล่นใหญ่ ยกมือไหว้ท่วมหัว 

ที่สำคัญ อย่ามองข้ามสัญญาณจาก “ลุงบ้านป่าฯ” ยกมือท่วมหัว ยืนยันยึดมั่นสถาบันเบื้องสูง และจงรักภักดี งานนี้คือการส่งสัญญาณว่าใครไม่จงรักภักดีหรือไม่ ใครกำลังโดนคดี 112 อยู่หรือเปล่า และเป็นการชิงการนำ “ความเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมอันดับ 1” กลับมาหรือไม่ 

เพราะพรรครวมไทยสร้างชาติ กำลังสูญเสียตำแหน่งนั้นไป จากการที่ “ขิง” เอกณัฏ พร้อมพันธุ์ ไปร่วมรัฐบาลเพื่อไทย เข้าประชุม ครม.กับอุ๊งอิ๊ง และเดินควงแขนกับนายสรวงศ์ เทียนทอง 

“อุ๊งอิ๊ง” ไม่อ้อมค้อม ตั้งป้อม...สู้ป้อม

เมื่อศัตรูหมายเลข 1 ส่งสัญญาณแรงขนาดนี้ นายกฯอุ๊งอิ๊ง จึงต้องตั้งป้อมสู้! 

ถอดรหัสจากคำแถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ พบยุทธการโต้กลับดังนี้ 

 1.ตั้งทีมกฎหมายเฉพาะกิจ ขึ้นมารับมือ “นิติสงคราม” โดยเฉพาะ

 2.ตั้งวอร์รูมร่วมกับ “พรรคร่วมรัฐบาล” กลั่นกรองทุกเรื่อง ไม่ให้หมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย 

 3.โชว์ความตั้งใจในการทำงาน ประกาศทำงานหนัก แข่งกับเวลา ใช้ผลงานเป็นเกราะกำบัง 

 4.ขอความเห็นใจ เป็นนายกฯอายุน้อย ลูกยังเล็ก ขออย่ามีคดี 

 5.แต่ก็ประกาศความมั่นใจ จะอยู่ครบ 3 ปี ไม่มีคดีติดตัว