เนชั่นทีวี

การเมือง

“ภูมิธรรม” มั่นใจ ครม.ใหม่ ไร้ปัญหาจริยธรรม สลค.-กฤษฎีกาชุดใหญ่ ตรวจเข้ม

02 ก.ย. 2567 | anchalee_ari

“ภูมิธรรม” มั่นใจ ครม.ใหม่ ไร้ปัญหาจริยธรรม สลค.-กฤษฎีกาชุดใหญ่ ตรวจเข้ม

“ภูมิธรรม” มั่นใจ ครม.ใหม่ ไร้ปัญหาจริยธรรม เหตุ สลค.-กฤษฎีกาชุดใหญ่ ตรวจเข้ม คาดรัฐบาลเข้าทำงานได้ภายใน 15 กันยายน ชี้ ดัน​ “แก่งเสือเต้น”​ แค่เสนอไอเดีย หลังชาวบ้านถามแก้ปัญหาน้ำยมหลาก ยังไม่ชงเข้า ครม.

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า ใกล้จะแล้วเสร็จ ไม่เกินวันที่ 15 กันยายน ครม.ใหม่ น่าจะสามารถเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ แสดงว่าจะมีการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ และโปรดเกล้าฯ ลงมาก็สามารถถวายสัตย์ปฏิญาณตน รวมถึงแถลงนโยบายให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 กันยายน

 

ส่วนรายชื่อที่ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจสอบคุณสมบัตินั้น มีการส่งรายชื่อกลับมาที่ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แล้ว เข้าใจว่าไม่มีปัญหาอะไร 

 

ส่วนรายชื่อรัฐมนตรีคนใดที่มีความน่ากังวลเกี่ยวกับปัญหาจริยธรรมนั้น มองว่า ไม่น่ามีข้อกังวล เพราะสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มีการตรวจสอบ

 

“โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ ได้ตรวจสอบทั้งหมด ผมคิดว่าในรายละเอียดทั้งหมดที่ 2-3 คณะนี้ได้ดำเนินการเป็นสิ่งที่น่าพอใจแล้ว ในการจัดตั้งรัฐบาลภายใต้ที่กฎหมายที่เราควบคุมอยู่  ก็ดูผลอีกทีนึงครับ ยังไม่สะเด็ดน้ำ เดี๋ยวรอให้ชัดเจน จะทราบอีกทีเมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมา”

 

เมื่อถามต่อว่า คุณสมบัติของรัฐมนตรี ตรวจสอบครบถ้วน ไม่น่าจะต้องมีการเปลี่ยนตัวแล้วใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอให้รอดูผลอีกที แต่โดยรวมเท่าที่ทราบส่วนใหญ่ก็น่าจะไม่มีปัญหา และจะพยายามให้อยู่ในกรอบเวลาเดิม

“ภูมิธรรม” มั่นใจ ครม.ใหม่ ไร้ปัญหาจริยธรรม สลค.-กฤษฎีกาชุดใหญ่ ตรวจเข้ม

ส่วนโครงการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น​ เพื่อกั้นแม่น้ำยม ในพื้นที่ จ.แพร่ จะเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันพรุ่งนีัหรือไม่​ ว่า​ จะยังไม่มีการนำเข้าสู่ที่ประชุมในสัปดาห์นี้​ พอดีว่าเรื่องนี้ตนไปตรวจน้ำท่วม และก็มีประเด็นเรื่องลำน้ำยมมีปัญหาน้ำหลากและเกิดความเสียหาย ทำให้คนในชุมชน อยากได้อะไรที่มันแก้ไขปัญหา ตนจึงเสนอว่าควรจะหยิบเรื่องโครงการแก่งเสือเต้นเข้ามาพูดคุยอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งต้องดูว่าเหตุผลจะต้องเป็นไปอย่างไร แต่สิ่งสำคัญคือต้องการหาแนวทางแก้ปัญหาเรื่องลำน้ำยมที่ไม่มีจุดระบายน้ำ ส่วนจะเป็นโครงการแก่งเสือเต้นหรือ​ แก่งเล็ก​  แก่งน้อย ก็แล้วแต่ประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ

ข่าวล่าสุด