15 กรกฎาคม 2567 เมื่อเวลา 09.30 น. รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ "อ.อ๊อด" เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ พร้อมด้วย ศ.ดร.ศิวัช พงษ์เพียจันทร์ ศาตราจารย์ระดับ 11 สถาบันบันฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า เข้ายื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. ผ่าน นายวันนี นนท์ศิริ ผู้ช่วยปลัดกระทรวง มีสาระสำคัญดังนี้
ขอให้ตรวจสอบ กรณีมีผู้ใช้ตำแหน่งศาสตราจารย์นำหน้าชื่อ ทำให้สังคมไทยเข้าใจผิดว่า เป็นการได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย โดยได้ใช้ตำแหน่งทางวิชาการ "ศาสตราจารย์" นำหน้าชื่อ เพื่อสมัครเข้ารับการสรรหาในตำแหน่ง สมาชิกวุฒิสภา ทำให้สังคมสับสนว่า เป็นการได้ตำแหน่งมาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์วงกว้าง
โดยเหตุแห่งการได้มาซึ่งตำแหน่ง "ศาสตราจารย์" เป็นการเทียบวุฒิจากสถาบันเทียบวุฒิที่ต่างประเทศ คือ บริษัท California University FCE ซึ่งไม่ใช่สถาบันอุดมศึกษา และ มีการกล่าวอ้างในการแถลงข่าวของกลุ่มคนที่นำตำแหน่ง ศาสตราจารย์ ดังกล่าวมาใช้นำหน้าซื่อ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2567 ว่า สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) รับรองสถานะ นำมาซึ่งการเข้าใจผิดของสังคมในวงกว้าง ซึ่งอาจขัดต่อกฎหมาย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561