svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ธนาธร" ชี้ถึงเวลาแก้มือของคนรับรธน. 60 ด้วยการเลือก สว.ประชาธิปไตย

"ธนาธร" ชี้เลือกวุฒิสภารอบนี้เป็นโอกาสแก้มือคนเคยรับรัฐธรรมนูญ 60 พร้อมชวนประชาชนเข้าเกณฑ์คุณสมบัติสมัครให้มากที่สุด ย้ำดีกว่าเสียดายทีหลัง ปล่อยให้ประเทศไทยติดล็อก สว. อีก 5 ปี

4 พฤษภาคม 2567 "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมกิจกรรมพบปะพูดคุยกับประชาชนที่สนใจลงสมัครรับการเลือกเป็น สว. ในการรณรงค์ สว.ประชาชนในจังหวัดภาคตะวันออก โดยในช่วงเช้าได้ร่วมการบรรยายที่คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี ต่อด้วยที่ อ.แกลง จ.ระยอง ในช่วงบ่าย

อย่างไรก็ตาม ในการเดินสายรณรงค์ในรอบนี้ นายธนาธร ยังคงย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการมี สว.ประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาปมการเมืองที่สำคัญที่เกิดจากองค์กรอิสระที่ไม่มีความเป็นธรรมและเป็นกลาง รวมทั้งการที่ สว. เองเป็นอุปสรรคของการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น 

นายธนาธร กล่าวต่อว่า เมื่อครั้งที่มีการทำประชามติรัฐธรรมนูญ 2560 ทุกคนต่างทราบดีว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งที่มาของ สว. และองค์กรอิสระ แต่คนไทยจำนวนมากก็ถูกกล่อมให้ "รับๆ ไปก่อนแล้วค่อยมาแก้ทีหลัง" และสุดท้ายไม่ว่าจะมีการเสนอร่างรัฐธรรมนูญไปกี่ครั้งก็ตาม สว. ก็ไม่เคยปล่อยให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สักครั้ง นอกจากการแก้ไขระบบเลือกตั้งเพียงครั้งเดียว

นอกจากนี้ ปัญหาขององค์กรอิสระที่เป็นสองมาตรฐาน หากจะแก้ที่มาก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ จะแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้นต้องผ่านด่าน สว. แต่ก็แก้ไม่ได้ จะแก้ที่มาของ สว. ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ แต่ก็แก้ไม่ได้ เพราะ สว. ทำให้ทุกอย่างกลายเป็นปมที่พันกันยุ่งเหยิงไปหมด และทุกอย่างก็เริ่มต้นที่ สว.

นายธนาธร ระบุ นี่คือโอกาสของทุกคนที่เคยลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ในวันนั้นแล้ว ที่จะได้แก้มือ ถ้าไม่ออกมาลงมือลงแรงวันนี้ก็จะต้องรออีก 5 ปีข้างหน้า ลงมือลงแรงตั้งแต่วันนี้ดีกว่าอีก 5 ปีข้างหน้าประเทศไทยยังแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ การเมืองไทยไม่พัฒนา แล้วมาบ่นเสียดายทีหลังว่ารู้งี้ทำตั้งแต่ มิ.ย. 2567 ดีกว่า

 

"แม้กระบวนการจะอัปลักษณ์มั่วซั่ว แต่จะนั่งดูอยู่เฉยๆ ก็ไม่ได้ แม้เรารู้ดีว่าระบบการเลือก จะไม่ตรงกับหลักการประชาธิปไตย แต่ก็ต้องทำ เพราะนี่เป็นโอกาสที่จะพาประเทศไทยไปข้างหน้าได้จริงๆ ผมเชื่อว่าถ้าองค์กรอิสระต่างๆ เหล่านี้ กลับมาทำหน้าที่อย่างเป็นธรรม เป็นกลางเมื่อไหร่ การเมืองไทยจะดีขึ้นมาก ไม่มีอำนาจนอกระบบมาใช้กลั่นแกล้งทางการเมือง พื้นที่สภาจะถูกใช้ในการหาทางออกร่วมกันอย่างสันติมากขึ้น" นายธนาธร กล่าว

ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวต่อว่า จากปรากฏการณ์ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าฝ่ายผู้มีอำนาจต้องการทำให้การเลือก สว.ครั้งนี้เงียบที่สุด จะได้ไปทำการคัดเลือกกันเงียบๆ แล้วเอาคนของตัวเองเข้าไปเป็น สว. ขายเสียงขายสิทธิของตัวเองตามอำนาจสั่งมา แม้จะเหลือเวลาอีก 10 กว่าวัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำอะไรไม่ได้เลย

 

"วันนี้ผมขอเชิญชวนทุกคน ถ้ามีญาติพี่น้องที่เข้าเกณฑ์คุณสมบัติก็ขอให้ชวนกันมาลงสมัคร จะด้วยความอยากเป็น สว. หรือด้วยความอยากมีส่วนร่วมก็ตาม ยิ่งมีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ระบบมีความเป็นกลาง เป็นธรรมมากขึ้นเท่านั้น" นายธนาธร กล่าว