svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ก้าวไกล" เล็งจัดการ "สัสดี" หลอกหากินกับ สด.43

"สุทิน" ชี้ปม สด.43 “จิรัฏฐ์” เป็นเรื่องบุคคล อย่าโยง"พรรค-ฝ่ายค้าน-รัฐบาล" ด้าน "วิโรจน์" ลั่นทลายขบวนการหากินหลังมีประชาชนร้องถูกหลอก ลากไส้นายทหารได้ประโยชน์ ขีดเส้นจบในปี 67 พร้อมตั้งอาสาสมัครจับตา "สัสดี" โดยใช้โซเชียลฯกดดัน

2 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร" สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร ได้นำคณะเข้าหารือกับ "นายสุทิน คลังแสง" รมว.กลาโหม เพื่อร่วมผลักดันโครงการ "พลทหารปลอดภัย"

โดยก่อนการหารือ นายสุทิน กล่าวกรณีการเกณฑ์ทหารและการออกใบ สด.43 ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่เวลานี้ ว่า ได้กำชับไปทางสัสดีทุกอำเภอแล้ว อีกทั้งวันนี้ (2ก.พ.) มีโลกโซเชียลที่ปิดไม่ได้ ดังนั้น ช่วงจับใบดำ-ใบแดง จะต้องสื่อสารกับสังคมให้ชัดเจนอีกครั้ง

ส่วนกรณีของ "นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์" สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็น 1 ใน กมธ.ทหาร ที่มีประเด็นเรื่องใบ สด.43 จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างกระทรวงกลาโหม กับ กมธ.การทหาร หรือไม่ หลังเริ่มบานปลายไปยัง สส.ก้าวไกล คนอื่นๆ เพราะกองทัพบกอยู่ภายใต้กระทรวงกลาโหม และถูกโยงไปในเรื่องการเมืองนั้น ส่วนตัวอยากให้เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล เป็นเรื่องของนายจิรัฏฐ์ ไม่ใช่เป็นเรื่องของพรรค ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และกองทัพก็ทำหน้าที่ตรวจสอบ เป็นเรื่องของทุกคน เมื่อตรวจสอบฝ่ายค้านได้ ก็ตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลได้ 

ขณะที่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า กมธ.ทหาร ได้ทำการหารือกัน หลังเรื่อง สด.43 มีประชาชนร้องเรียนเข้ามามาก โดยพบว่ามีสัสดีบางคนเอาเอกสารราชการฉบับจริง ลายเซ็นจริง มาหลอกลวงฉ้อโกงประชาชน เรื่องนี้ถามคนในตลาดเดินดินกินข้าวแกง ก็มีเสียงร่ำลือตลอด ยินดีที่จะมีการตรวจสอบเรื่องนี้  

ทั้งนี้ โดยทาง กมธ.ทหาร ทำหนังสือถึง ผบ.นรด. แล้ว ให้ส่งเล่ม สด.43 เล่มนั้นมาให้ กมธ.ทหาร ตรวจสอบทั้งหมด และประสานกับกองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อดูว่าเนื้อกระดาษตรงกันหรือไม่ ลายเซ็นนายทหารพันเอก พันโท จริงหรือไม่ ชื่ออะไร มีจำนวนประชาชนที่ถูกหลอกลวงเฉลี่ยปีละกี่คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายของประเทศชาติเท่าใด ซึ่งจะทำเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา วันนี้ยินดีที่ รมว.กลาโหม จะกำชับเรื่องนี้

 

"เราได้ยินสัสดีบางคนหากินกับ สด.43 มานาน ประชาชนที่ได้รับเอกสารที่เป็นเนื้อกระดาษจริง ลายเซ็นนายทหารจริง ได้รับจากสัสดีจริง ได้รับจากสถานที่ราชการโดยสุจริตชน ก็อาจเข้าใจได้ว่าที่ได้รับเป็นของจริง ดังนั้น เราคิดว่าต้องช่วยกันสกัดกั้นการทำมาหากินแบบนี้ให้สิ้นสุดภายในปี 2567 ตอนนี้มีอาสาสมัครที่จะเข้าไปตรวจสอบสัสดีทั่วประเทศ ก็จะมีคลิปภาพออกมาตามที่คุณสุทินกล่าว ว่ายุคนี้ปิดโซเชียลฯ ไม่ได้ ถ้ามีหลักฐานว่าสัสดีที่หน่วยใด ตะล่อมเพื่อขอรับผลประโยชน์จากประชาชน เพื่อเอาใบ สด.43 ไปหลอกขาย ฉ้อโกงประชาชน จะเร่งประสานมายังกระทรวงกลาโหมและจัดการขั้นเด็ดขาด" นายวิโรจน์ กล่าว

เมื่อถามว่า ทาง นรด. ต้องการใบ สด.43 ของนายจิรัฏฐ์ มาตรวจสอบนั้น นายวิโรจน์ กล่าวว่า เรียบร้อยให้ไปตรวจสอบ แต่จะขอ สด.43 ในเล่มเดียวกับนายจิรัฏฐ์ในปีเดียวกันมาตรวจสอบ แล้วส่งกองพิสูจน์หลักฐาน เป็นเนื้อกระดาษเดียวกัน หรือปีเดียวกันหรือไม่ แต่เบื้องต้นต้องขอความร่วมมือกระทรวงกลาโหม ให้พิสูจน์นายทหารที่เซ็นชื่อเหล่านั้น มีตัวตนและเป็นลายเซ็นจริงหรือไม่ เพราะถ้าเทียบกับฉบับอื่น ๆ ก็ตรวจสอบได้ง่าย ถ้าเป็นลายเซ็นจริงและนายทหารมีตัวตนจริง คนปลอมก็ไม่ใช่ประชาชน ยกเว้นมีหลักฐานว่านายจิรัฏฐ์ หรือประชาชนคนอื่นๆ เป็นผู้จ้างวานหรือสนับสนุน แต่ถ้าไม่มีหลักฐาน ก็หมายความว่าคนที่ทำปลอมก็คือนายทหารคนนั้นเสียเอง แต่ไม่เหมารวม เพราะเป็นปัญหาของบุคคลที่ไม่ดีบางคน ที่ทำให้เกิดความเสียหาย

เมื่อถามว่า นายจิรัฏฐ์ก็ต้องทราบว่าเอาใบ สด.43 มาจากใคร เพราะถ้าได้รับภายหลังก็เสี่ยงถูกปลอมแปลง นายวิโรจน์ กล่าวว่า ขั้นตอนการได้ใบ สด.43 ถ้าถามลูกชาวบ้านจะรู้ได้อย่างไร ขั้นตอนที่ถูกต้องเป็นอย่างไร แล้วต้องย้อนกลับไปนายจิรัฏฐ์ในวัยนั้น ซึ่งคนที่โดนเหมือนนายจิรัฏฐ์ คงไม่ได้มีนายจิรัฏฐ์ เพียงคนเดียว ก็จะรื้อให้หมดกับการหากินกับใบ สด.43 เวลาเท่าไหร่ และมีการส่งต่อผลประโยชน์ไปยังนายทหารระดับสูงกี่ชั้นกี่ขั้น

ผบ.นรด.ย้ำทุกกระบวนการเกณฑ์ทหารต้องมีพิมพ์ลายนิ้วมือ

ขณะที่ "พล.ท.ทวีพูล ริมสาคร" ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบใบ สด.43 ของนายจิรัฏฐ์ ว่า ได้ชี้แจงเรื่องนี้ไปหมดแล้ว ซึ่งการได้รับใบ สด.43 ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ถ้านอกเหนือจากขั้นตอนของทางราชการก็ไม่ถูกต้อง พร้อมย้ำว่า ผู้ที่เข้ากระบวนการตรวจเลือกทหารจนผ่านการจับใบดำ ใบแดง จะได้รับใบ สด.43 ที่มีลายเซ็นเจ้าหน้าที่ครบ 5 คน และรับจากมือประธานตรวจเลือกในวันนั้น

นอกจากนี้ รวมทั้งมีการพิมพ์ลายนิ้วมือทุกคน แต่ถ้าไม่ผ่านไปถึงขั้นตอนจับใบดำ ใบแดง เช่น บุคคลที่สภาพร่างกายไม่พร้อม ป่วยหรือพิการ ทุพพลภาพ ก็ไม่ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ แต่ในภาพรวมบางครั้ง อาจจะพลาดเป็นรายบุคคลที่ไม่ได้พิมพ์ลายนิ้วมือ แม้จะผ่านไปถึงขั้นตอนจับใบดำ ใบแดง เพราะมีผู้เข้ารับการตรวจเลือกจำนวนมาก แต่ย้ำว่าตามกระบวนการทุกคนต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ

ส่วนที่นายจิรัฎฐ์ อ้างว่าได้รับใบ สด.43 มาจากเจ้าหน้าที่นั้น การกล่าวอ้างจะกล่าวอย่างไรก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องบอกได้ว่ารับ มาจากใคร ถ้าสามารถบอกได้ว่าเป็นใคร ชื่ออะไร ก็จะมีการขยายผลต่ออย่างแน่นอน จะไม่มีการปล่อยปละละเลย แต่ขณะนี้บอกเพียงว่ารับมาจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่นั้นคือใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ ดังนั้น ถ้านำใบ สด.43 ที่มีอยู่มาให้ตรวจสอบ ก็จะเป็นต้นทางให้ขยายผลต่อไปได้

ส่วนกรณี "นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์" สส.กรุงเทพ พรรคก้าวไกล ที่ถูกพาดพิงในโซเชียลว่าผ่านการเกณฑ์ทหารหรือไม่ ผบ.นรด. บอกว่า ยังต้องดูรายละเอียด และข้อมูลหลักฐานว่ามีมากน้อยแค่ไหน พร้อมย้ำถึงการตรวจสอบในภาพรวมว่า ในทางปฏิบัติ คนที่มาตรวจเลือกทหารมีเป็นหมื่น เป็นแสนคน ไม่สามารถลงในรายละเอียดได้ทั้งหมด นอกจากว่ามีประเด็นหรือมีการร้องเรียน ก็จะดำเนินการตรวจสอบเป็นรายบุคคล

สำหรับที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการตรวจสอบใบ สด. 43 ของ สส. เป็นการปิดปากนักการเมืองที่วิจารณ์กองทัพหรือนั้น ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกัน การตรวจสอบเป็นไปตามกระบวนการที่ปรากฏข้อมูล ว่ามีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง และอาจจะมีการสื่อสารให้คนเข้าใจผิดได้ ทางหน่วยจึงจำเป็นต้องออกมาตรวจสอบและชี้แจง ไม่ได้มีวัตถุประสงค์อื่นใด

ด้าน "พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์" ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางมาเป็นประธานในงานวันสถาปนาหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ครบรอบปีที่ 76 ที่สวนเจ้าเชตุ แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กรณีการตรวจสอบใบ สด.43 ของนายจิรัฏฐ์ แต่อย่างใด