"ทหารตามแนวชายแดนของเรา ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน หากมีสื่อมวลชนสำนักพิมพ์ ทีวี หรือ ยูทูเบอร์ คนใด ช่องใดต้องการทำติดตามภารกิจของทหารชายแดน ก็สามารถประสานขอมายังกองทัพบกส่วนกลาง หลังจากนั้นทางกองทัพบกจะได้ประสานมายังพื้นที่เพื่อให้อำนวยความสะดวก ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นภารกิจที่ทำเป็นประจำอยู่แล้ว และมีสื่อมวลชนหลายสำนักได้เคยนำภารกิจตรงนี้ของเจ้าหน้าที่ทหารชายแดนไปเผยแพร่แล้ว จึงไม่น่าใช่ไอโอของกองทัพอย่างแน่นอน" แหล่งข่าว ระบุ
"จิรายุ"ปัดกองทัพทำโฆษณาชวนเชื่อผ่านอินฟลูเอนเซอร์
ขณะที่ "นายจิรายุ ห่วงทรัพย์" โฆษกกระทรวงกลาโหม ฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดของกองทัพหรือกระทรวงกลาโหม ปกติจะไม่เรียกงานลักษณะนี้ว่าไอโอ บางครั้งผู้ที่มาทำคลิปในลักษณะนี้ก็ต้องการมาเรียนรู้การดำรงชีพต่างๆ ซึ่งในหลายปีที่ผ่านมาก็มีอย่างต่อเนื่อง อาทิ หน่วยซีลของกองทัพเรือ นักจู่โจมใต้น้ำ หรือเรื่องอากาศยานของกองทัพอากาศ ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นโฆษณาชวนเชื่อ และตนมองว่าเป็นลักษณะของการอธิบายว่าแต่ละกองทัพทำงานอย่างไร
เมื่อถามถึง กรณีมีบางเพจซึ่งถูกมองว่าไอโอนำไปแชร์ต่อและโยงเป็นประเด็นการเมืองนั้น โดยในโลกโซเชียลมีทั้งคนที่เป็นตัวจริง ตัวปลอม เชื่อว่าไปตอบตรงนั้นไม่ได้ ตนเคยอยู่ฝ่ายการเมือง ก็เคยถูกผู้ใช้อวตารแชร์โพสต์ ดังนั้น เป็นเรื่องของสังคมที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่หากคนที่แสดงความคิดเห็นไม่ใช่คนจริง ๆ ก็ไม่เป็นธรรม เพราะไปทำเรื่องราวเพื่อนำเสนอให้ประชาชนได้ทราบ
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่กรณีที่ นายจิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า จะมีการรวบรวมข้อมูลการที่กองทัพใช้งบจ้างยูทูปเบอร์มาทำคลิปประชาสัมพันธ์กองทัพ นายจิรายุ กล่าวว่า การใช้งบประมาณในการประชาสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือยูทูปเบอร์ เชื่อว่าหลายหน่วยงาน และหลายกระทรวง ก็มีการทำประชาสัมพันธ์ปกติ ขึ้นอยู่กับรูปแบบ บางหน่วยงาน ไม่จำเป็นต้องใช้อินฟลูเอนเซอร์ทำด้วยซ้ำ แต่อาจใช้เป็นรูปแบบอินโฟกราฟิก หากทำออกมาแล้วเป็นผลบวกก็ถือเป็นประโยชน์