20 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานพรรคก้าวไกล ได้มีสมาชิกพรรคก้าวไกล 9 คน นำโดย นายสะอาด คงอิ่ม ซึ่งอ้างอิงว่า เป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล ตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่ และเป็นหัวคะแนนโซเชียล มายื่นเอกสารลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค พร้อมนำส้มช้ำใกล้เน่ามามอบให้ตัวแทนของพรรค เพื่อแสดงจุดยืนทางการเมืองและสะท้อนถึงความไม่พอใจ ต่อปัญหาด่างพล้อยที่เกิดขึ้นในพรรคช่วงที่ผ่านมา เช่น ปัญหาการคุกคามทางเพศ ปัญหาการแทรกแซงเรื่องการแปรอักษรของโรงเรียนมัธยมชื่อดัง
โดยอ้างว่า รู้สึกอึดอัดใจต่อข่าวที่ออกมา ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของพรรคเสียหาย การออกมาแสดงจุดยืนในวันนี้ (20พ.ย.) หวังให้พรรคก้าวไกลยังคงยืนหยัดเป็นพรรคที่มีคะแนนมากกว่า 14 ล้านเสียง และยังอยู่ในหัวใจประชาชน โดยยืนยันว่าการทำกิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้มาโจมตีพรรค แต่ต้องการให้พรรครักษาความดีและคุณภาพของความเป็นก้าวไกล ซึ่งพรรคยังไม่ได้ตั้งรัฐบาลแต่กลับมีปัญหาด่างพล้อย จึงขอผู้บริหารพรรคตรวจสอบไม่ให้มีข่าวไม่ดีอีก พร้อมยอมรับว่ามีความพอใจในระดับหนึ่งสำหรับบทลงโทษต่อ สส. ผู้ที่กระทำผิดข้อบังคับพรรค
อย่างไรก็ตาม ภายหลังยื่นเอกสาร นายสะอาด ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า วันนี้ยังไม่ใช่การลาออกแต่มาเรียกร้อง ถ้ามาตรฐานในการที่ สส.แต่ละคนมีสปิริตเท่ากัน ก็คงดี ไม่ต้องการเรียกร้องแต่ต้องการทำให้พรรคก้าวไกลแสดงจุดยืนที่ชัดเจนกับสิ่งที่ตัวเองทำ ตนไม่อยากให้ปลาไม่กี่ตัวทำลายปลาหลายๆตัว
ส่วนเรื่องกรอบเวลาหากพรรคก้าวไกลไม่ดำเนินการจะกลับมาลาออกนั้น นายสะอาด กล่าวว่า หากยังเพิกเฉย ไม่ดำเนินการเด็ดขาด คงต้องมีมาตรการ เพราะตนทำงานกับพรรคก้าวไกลมาโดยตลอด แต่ทำงานอยู่ในโซเชียล เป็นหัวคะแนนโซเชียล ซึ่งสนับสนุนพรรคก้าวไกลและอนาคตใหม่มาโดยตลอด
"วันนี้ศรัทธาก็ยังไม่หมด ศรัทธามีอยู่ แต่วันนี้อยากให้แก้ไขในสิ่งที่เสียให้ดี ถ้าท่านไม่สามารถแก้ไขในส่วนนี้ ได้ สส.ไม่กี่คน แล้วท่านจะมาดูแลประชาชนเป็นล้านคนได้อย่างไร" นายสะอาด กล่าว
เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลก็มีกระบวนการเป็นลำดับขั้น ทำไมถึงเลือกแนวทางนี้ นายสะอาด กล่าวว่า ในการตีความของประชาชน อาจจะคิดว่าดิสเครดิต แต่ตนไม่ได้ดิสเครดิต เรารักของเรา ในเมื่อเขาทำผิด พวกเราก็มาพูดคุย เราใช้คำพูด ไม่ได้ใช้ความรุนแรง ตนว่าสิ่งนี้ถูกต้อง และยืนยันไม่มีใครอยู่เบื้องหลังทางการเมือง แนวร่วมต่างจังหวัดก็ไม่มีเวลาที่จะมา แต่วันนี้ที่พวกตนมา ก็ขอพี่ๆ ที่เป็นจิตอาสา ที่มีแนวคิดตรงกันมาร่วมมือกัน
"พวกผมมาโจมตีพรรคให้ล้มละลาย คงเป็นไปไม่ได้แน่ ผมเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่อยากให้พรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาลอย่างที่พูด ไม่ได้มีอคติ" นายสะอาด กล่าว
หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ขอให้แสดงหลักฐานการเป็นสมาชิก นายสะอาด กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะสมัครผ่านโซเชียล และเป็นหัวคะแนนจากโลกออนไลน์
ผู้สื่อข่าวยังถามถึงรายชื่อว่ามีใครบ้างจะได้ทำการตรวจสอบ โดยนายสะอาด กล่าวว่า เรื่องรายชื่อไม่ใช่ประเด็น สิ่งที่เป็นประเด็นที่สุด คือ บางคนที่เป็นสมาชิกพรรคก็ไม่ได้เลือกพรรคก้าวไกล วันนี้ตนเป็นตัวแทนมาทำหน้าที่ เป็นคนเลือกพรรคก้าวไกล ประเด็นจริงไม่ได้อยู่ที่การเป็นสมาชิกหรือไม่
"ถ้าจะมาถามถึงว่าเป็นสมาชิก ผมไม่ได้เป็นสมาชิกก็ได้ แต่ผมเลือกพรรคก้าวไกล เลือกตั้งแต่อนาคตใหม่มาโดยตลอด อย่างนี้เรียกว่าผมไม่ได้เป็นสมาชิกเหรอ ผมเป็นอะไร พี่ถามผมว่ามีบัตรสมาชิกหรือไม่ ผมถามกลับว่าผมเลือก ตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ มาจนถึงพรรคก้าวไกลมาโดยตลอด" นายสะอาด กล่าว
หลังจากนั้นทำให้เกิดการถกเถียงกันระหว่างนายสะอาดกับผู้สื่อข่าว โดยผู้สื่อข่าวพยายามอธิบายว่า ในแง่ของบทบาท กฎหมาย ต้องมีชื่ออยู่ในสมาชิกของพรรค แต่หากเป็นผู้เลือกตั้งจะเป็นแค่ผู้สนับสนุน
โดยกลุ่มที่มาทำกิจกรรมยืนยันมีหลักฐานเอกสารการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งครั้งหน้าจะนำหลักฐานมาด้วย เพื่อไขข้อข้องใจ และวันนี้ยังไม่มีการลาออกจากสมาชิกพรรค แต่เป็นมาตรการขั้นแรก หากพรรคก้าวไกลไม่ทำตามข้อเรียกร้องในวันนี้ หากพูดคุยแล้วพรรคมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ก็จะไม่ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค แต่หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็จะลาออก และยืนยันการทำกิจกรรมครั้งนี้ไม่มีใครอยู่เบื้องหลังหรือเรียกรับผลประโยชน์ใด และไม่มีใครออกค่าใช่จ่ายให้เป็นการรวบรวมค่าใช้จ่ายกันเอง ก่อนจะเรียกร้องมาตรการการลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ
ขณะที่ "นายพริษฐ์ วัชรสินธุ" สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การที่สมาชิกพรรคก้าวไกล ประมาณ 10 คน จะมายื่นหนังสือลาออก เนื่องจากไม่พอใจในพฤติกรรมของ สส. พรรคบางส่วนนั้น ซึ่งภาพรวมพรรคตั้งเป้าหมายไว้อยู่แล้วว่า ต้องการเป็นสถาบันทางการเมือง ที่เป็นพรรคการเมืองของประชาชน และสมาชิกอย่างแท้จริง หากมีสมาชิกพรรคที่อาจจะมีความกังวล หรือมีข้อท้วงติงมา ก็ยินดีรับฟังทุกเสียง
ทั้งนี้ ปัจจุบันพรรคก้าวไกลมีฐานสมาชิกทั้งหมด 70,000 กว่าคนทั่วประเทศ และยังคงตั้งเป้าไว้อีกสองส่วน คือ
อย่างไรก็ตาม ในการประชุมสามัญประจำปีของพรรคก้าวไกล ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเม.ย. ถึง พ.ค. 2567 ผู้บริหารพรรคได้ให้คำมั่นสัญญาว่า เมื่อกรรมการบริหารพรรคชุดนี้จะหมดวาระลง ก็จะมีการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยจะเปิดให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการหาตัวแทนประจำอำเภอ ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงนี้ เข้ามามีส่วนร่วม
ส่วนแกนนำและหัวหน้าพรรคมีแนวทางในการฟื้นฟูศรัทธาของพรรคอย่างไรบ้างนั้น ส่วนตัวคิดว่าการฟื้นฟูที่ดีที่สุดคือ การฟื้นฟูด้วยการกระทำ ดังนั้น หากมีข้อท้วงติงอะไรมา ที่ผ่านมาอาจจะไม่สามารถป้องกัน หรือรับมือกับปัญหาใดๆ ได้ดีเท่าที่ควร แต่สามารถประกาศมาตรการที่จะดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเดิมๆ เกิดขึ้น ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่สิ่งที่น่าจะเป็นบทพิสูจน์ในการเรียกความเชื่อมั่นได้ดีที่สุด คือ การพิสูจน์ด้วยการกระทำ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่จะเดินหน้าต่อ
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้จะมองว่าเป็นกระบวนการดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ เนื่องจากมีการโพสต์และทวิตข้อความซ้ำๆนั้น โดยส่วนตัวคิดว่าที่มาและความเห็น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อมีความเห็นเข้ามาว่า อาจจะมีประชาชนคนใดคนหนึ่งไม่พอใจ หรือต้องการวิพากษ์วิจารณ์ ท้วงติงพรรค ไม่ว่าเจตนาจะเป็นอย่างไร ตนยินดีรับฟัง
"ถ้าพรรคการเมืองจะเข้าไปบริหารประเทศ เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนทุกคน ทุกเสียงก็มีความหมาย ดังนั้น ขอไม่ให้ความเห็นว่า เจตนาของแต่ละข้อเสนอแนะ หรือข้อวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างไร สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุด คือ ตัวเนื้อหาสาระของคำวิพากษ์วิจารณ์นั้น และหากคำวิพากษ์วิจารณ์นั้น สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นจริง เราก็พร้อมที่จะรับฟัง และปรับปรุงแก้ไข" นายพริษฐ์ กล่าว