27 ตุลาคม 2566 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช. เห็นชอบแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและดำเนินการรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล กรณีการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ว่า คณะกรรมการชุดนี้ตั้งมาเพื่อศึกษา เสนอแนะและให้ข้อแนะนำ ไม่ใช่การระงับยับยั้งไม่ให้ทำโครงการ เพราะเป็นนโยบายที่รัฐบาลหาเสียงไว้ อีกทั้งมีอำนาจหน้าที่บริหารจัดการเรื่องนี้ได้
"ฉะนั้นในหลักการที่ ป.ป.ช. พิจารณา เนื่องจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หรืออาจจะมีการส่อไปในทางทุจริต จึงตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและวางแนวทางป้องกันไว้ก่อน ซึ่งขับเคลื่อนไปแล้วอาจไม่มีปัญหาก็ได้ แต่ถ้ามี เกิดจากช่องทางไหนก็ต้องดู" นายนิวัติไชย ระบุ
พร้อมมองว่า เมื่อมีนโยบายแล้วก็ ต้องมีแผนงานโครงการในการปฎิบัติตามนโยบาย ว่าจะทำอย่างไรตามแผนงาน วัตถุประสงค์ เป้าหมายแก่ใครบ้าง ประชาชนกี่คน อนุมัติวงเงินงบประมาณเท่าไร และการดำเนินการ รวมถึงเอาเงินไปจ่ายประชาชนอย่างไร ผ่านอะไร ประชาชนจะได้รับเงินหรือไม่ก็ต้องไปดู