"กลาโหม-เหล่าทัพ" จัดกิจกรรม "วันนวมินทรมหาราช" ร่วมน้อมรำลึกในหลวง ร.9
12 ต.ค. 2566 | sirisak_rue

กลาโหม-เหล่าทัพ จัดกิจกรรมเนื่องใน "วันนวมินทรมหาราช" น้อมรำลึกถึงในหลวง ร.9 โดย 13 ตุลาคมนี้ จะครบรอบสวรรคต 7 ปี
การเมือง
12 ต.ค. 2566 | sirisak_rue

กลาโหม-เหล่าทัพ จัดกิจกรรมเนื่องใน "วันนวมินทรมหาราช" น้อมรำลึกถึงในหลวง ร.9 โดย 13 ตุลาคมนี้ จะครบรอบสวรรคต 7 ปี
12 ตุลาคม 2566 ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวง เป็นประธานการจัดกิจกรรม เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม
ขณะที่ช่วงสายมีการจัดกิจกรรมสาธารณกุศลเพื่อช่วยเหลือประชาชนในบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อให้บุคคลเหล่านี้ได้รับปัจจัยพื้นฐานจำเป็นต่อการดำรงชีวิต (อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค) รวมถึงการจัดฝึกอาชีพและจัดหางานให้ทำตามความรู้ ความสามารถ หรือความถนัดที่มีตามความสมัครใจ เพื่อให้สามารถนำรายได้มาช่วยเหลือตนเองได้ต่อไป
ส่วนกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ นำโดย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการทหารอากาศ ร่วมกิจกรรรมตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 89 รูป พิธีสวดพระพุทธมนต์ พิธีวางพวงมาลา พร้อมกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และจัดกิจกรรมบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
สำหรับวันที่ 13 ตุลาคม 2566 เป็นวันแห่งการสวรรคตครบ 7 ปี หรือเรียกว่า “สัตตมวรรษ” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ "พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร" ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กำหนดชื่อวันคล้ายวันสวรรคตว่า “วันนวมินทรมหาราช” ตามที่รัฐบาลได้ขอพระราชทานพระมหากรุณา