svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"วิษณุ" ชม "นายกฯเศรษฐา" ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยอ่อนน้อมถ่อมตน

25 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"วิษณุ" ชม "เศรษฐา" ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยใจคออ่อนน้อมถ่อมตน น่าจะนำบริหาร ปท.ไปได้ดี ชี้ทุกรัฐบาลต้องเจอสภาพ 4 P บอกฟื้นเศรษฐกิจจะโชว์ only one ไม่ได้ ต้องทำงานเป็นทีม

25 กันยายน 2566 นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในบรรยากาศการเมืองและการบริหารประเทศในปัจจุบันว่า โดยบุคลิกของ นายเศรษฐา โดยเฉพาะการไหว้แสดงให้เห็นถึงนิสัยใจคอน่าจะไปในทางที่ดี โดยได้สังเกตเห็นความสุภาพอ่อนโยน ความถ่อมตน นายกฯเป็นคนตัวสูง กิริยาการไหว้หรือรับไหว้ จะเห็นว่ามีความ สุภาพ อ่อนน้อม โค้งต่ำทุกครั้ง หากนายกฯพนมมือไหว้อยู่แค่หน้าอก ก็จะแสดงถึงความยิ่งใหญ่ ข่มกันอยู่ ท่านก็รู้ตัว และคำพูดคำจาก็ถนอมน้ำใจคนฟัง ซึ่งผิดจากสมัยการหาเสียง ตอนนั้นต่างคนต่างพูด

"วิษณุ" ชม "นายกฯเศรษฐา" ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยอ่อนน้อมถ่อมตน

นายกฯ พยายามเก็บกลั้นความรู้สึกหลายอย่าง ซึ่งอีกหน่อยท่านอาจจะทนไม่ได้ก็ได้ แต่ขณะนี้ยังทนได้อยู่ แต่ก็คิดว่าน่าจะไปได้ และวันนี้รัฐบาลก็พยายามขับเคลื่อนนโยบายที่ได้เคยสัญญาเอาไว้ เพียงแต่ว่าต้องอาศัยเวลา โดยการหาเสียง จะไม่ได้มีการพูดเงื่อนเวลา เป็นการจูงใจว่ามะรืนนี้ พรุ่งนี้จะเสร็จ แต่เมื่อเข้ามาทำจริงก็รู้ว่า ติดขัด และรัฐบาลก็ต้องรู้ว่ามีการติดขัด ตัว P 4 ตัวคือ

  • P1 Power อยากทำ แต่ทำไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ เหตุที่ไม่มีอำนาจเพราะติดข้อกฎหมาย
  • P 2 Public budget อยากทำ มีอำนาจ แต่ติดที่งบประมาณ
  • P3 Personnel ติดที่บุคลากร อยากทำ แต่ไม่มีคนที่มีความรู้เรื่องนั้นๆ เช่นเรื่อง ดิจิทัลทั้งหลาย
  • และP4 Public opinion ติดที่ความเห็นประชาชน มีเงิน มีงบประมาณและมีอำนาจตามกฏหมาย รวมถึงมีบุคลากร ที่จะทำ แต่ประชาชนยังไม่ยอมรับ จึงยังทำไม่ได้

ฉะนั้นจะต้องเห็นใจรัฐบาลในทุกรัฐบาลที่จะเจอสภาพ 4P นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯปัจจุบันเป็นอดีตนักธุรกิจ จะทำให้มั่นใจและมีความหวังได้หรือไม่ว่า จะทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า เชื่อว่าไปได้ แต่จะพึ่งพา นายกฯเพียงคนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงานสมัยรัฐบาล นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ ชวน 2 เข้ามา หลังจากรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งสมัยนั้นฟองสบู่แตก เศรษฐกิจแย่ เงินบาทไทยดอลลาร์สูงขึ้นไปที่ 50 บาท เมื่อชวน2เข้ามา เหตุการณ์ผ่านไปด้วยความสงบเรียบร้อยด้วยดี เป็นเพราะคนเชื่อถือนายกรัฐมนตรีใหม่ที่เข้ามา บวกกับสติปัญญา ความสามารถของรัฐมนตรี ที่ร่วมทีม ที่มีนายธารินทร์ นิมมานเหมินท์ ที่เข้ามาช่วยด้านเศรษฐกิจดังนั้นนายเศรษฐา จะอาศัย only one เศรษฐาไม่ได้ จะต้องมีคนเข้ามาช่วยเหลือ เมื่อมีปัญหาก็ต้องค่อยๆแก้ไป ก็จะคลี่คลายความยุ่งยากเข้าไปได้ หากถามว่ามีอะไรจะฝากนายเศรษฐาหรือไม่ ตอนนี้คงไม่มี เอาไว้พบท่านเมื่อไหร่จะบอก ท่านด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้ยังไม่มีคิวที่จะพบกัน

logoline