svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

นายกฯ ย้ำยกเลิกคำสั่งคสช. ต้องปรึกษากฤษฎีกา ระบุดูแลคลัง-กลาโหมเอง

14 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

นายกฯ ย้ำ ยกเลิกคำสั่ง คสช. ขอปรึกษากฤษฎีกาก่อน ยันดูแลคลัง-กลาโหมเอง ระบุ ความมั่นคงมีหลายมิติท่ามกลางโลกที่มีความขัดแย้งสูง ลั่น ไม่เกี่ยวสร้างภาพลักษณ์

14 กันยายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงหลักการในการยกเลิกคำสั่งคสช. สามารถทำได้เลยหรือไม่ว่า จะต้องปรึกษาสำนักงานกฤษฎีกา เนื่องจากกฎหมายบางข้อไม่ได้ใช้แล้ว หากเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิตหรือการปฏิบัติหน้าที่ก็ยกเลิกไป แต่ถ้ายกเลิกไม่ได้ก็ต้องนำกลับเข้ามาครม.ใหม่

“เป็นการพูดคร่าวๆ ซึ่งเราพยายามทำให้เป็นรัฐสนับสนุน ถ้ากฎหมายไม่ได้บอกทำไม่ได้ อยากให้รีบๆทำ แต่ต้องไม่ขัดกับหลักนิติธรรมทั้งหมดโดยรวมของการบริหารจัดการประเทศและการดำเนินธุรกิจของประเทศ” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า นายกฯ ดูแลความมั่นคงด้วยตัวเอง ได้ให้ความสำคัญอะไรกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องความมั่นคงมีหลายมิติ ทั้งมิติภายในและมิติภายนอก เรื่องการปกป้องอธิปไตยของประเทศก็เป็นเรื่องสำคัญ เรื่องภาวะภูมิรัฐศาสตร์ที่มีความร้อนแรง แต่หนักไปทางด้านการค้ามากกว่า ตรงนี้ก็อาจจะถ่ายเทไปถึงเรื่องความมั่นคงและเรื่องอื่นได้ด้วย จะต้องดูให้ดีเพราะเราเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่มาก เป็นประเทศที่เรามีความภาคภูมิใจ ในความที่เป็นประเทศไทย ที่เรามีเอกราชมาโดยตลอด แต่เราก็อยู่บนโลกที่มีความขัดแย้งสูง

นายกฯ กล่าวต่อ ในการเดินทางไปต่างประเทศ ที่จะไปร่วมการประชุมสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ที่สหรัฐอเมริกา ก็จะมีการพูดคุยกับผู้นำแต่ละประเทศ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องความมั่นคงนอกประเทศ ความมั่นคงทางด้านการค้า ส่วนความมั่นคงภายในจะต้องมีความพร้อม และเรื่องของฝ่ายความมั่นคงกับพี่น้องประชาชนก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะในอดีตอาจจะมีการพูดจารุนแรง จึงพยายามลดช่องว่างระหว่างสถาบันทหารกับประชาชน โดยให้มีการสื่อสารที่ดีขึ้น ซึ่งจะมีการทำกิจกรรม หรือประโยชน์ให้กับประชาชน เช่น การสมัครใจเกณฑ์ทหารบางส่วน การนำเอาที่ดินของทหารมาให้พี่น้องประชาชนได้ทำการเกษตร รวมถึงการให้ทหารมาช่วยพี่น้องประชาชนด้านภัยพิบัติ ภัยแล้ง ซึ่งมีหลายมิติที่ฝ่ายความมั่นคงจะสามารถทำได้

ส่วนการที่นายกฯ มากำกับดูแลความมั่นคงด้วยตัวเอง จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับรัฐบาลหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับการสร้างภาพลักษณ์ แต่เป็นเรื่องที่จะต้องทำ สมควรทำ เพราะพี่น้องประชาชนดูอยู่ ต้องดูแลให้ครบทุกมิติ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่หนักหน่วง ส่วนตัวเข้าใจเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ จะต้องทำต่อไป

logoline