นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า ขณะนี้สามารถหาตัวผู้ที่จะมาทำหน้าที่โฆษกรัฐบาลได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะทำหน้าที่พูดคุยกันเพื่อไม่ให้ประชาชนและสื่อมวลชนเกิดความสับสน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ ว่าเป็นใคร
สำหรับตำแหน่งข้าราชการการเมือง จะมีวาระเข้าที่ประชุมครม.เพื่อพิจารณาบางส่วน เพราะมีหลายหน่วยงานได้เตรียมเรื่องไว้แล้ว และจะมีการพูดคุยกับทีมงานถึงสิ่งที่จะดำเนินการหลังจากนี้
ส่วนเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจชั้นนายพล ที่มีการพูดถึงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้(6 ก.ย.) จะนำไปพูดคุยกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งหน้า และตัวเองจะเข้าไปกำกับดูแลคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ด้วยตัวเอง
เมื่อถามว่า จะมีการจัดตาราง 100 วันแรก จะทำอะไรบ้างหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนได้ติดตามการทำงานของรัฐบาล นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะพิจารณาก่อน ยังไม่ได้พูดคุยถึงเรื่องนี้ แต่อย่างไรจะเห็นผลงานอย่างแน่นอน
ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลเชิญชวนประชาชน ให้จับตานโยบายรัฐบาล ที่ไม่มีการเขียนนโยบายของพรรคเพื่อไทย เมื่อครั้งหาเสียงลงในคำแถลงนโยบาย นายเศรษฐา ชี้แจงว่า ขอให้รอดูวันแถลงนโยบาย และเข้าใจว่าฝ่ายค้านก็ต้องตรวจสอบกันไป และฝ่ายบริหารก็มีหน้าที่อธิบายให้เข้าใจ ตามขั้นตอนต่างๆ
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ จะถูกซักถามถึงนโยบายรัฐบาลในวันแถลง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อเราอาสาเข้ามาทำงานก็ต้องพร้อมให้ถูกตรวจสอบ เป็นเรื่องธรรมดา และถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงบ่ายของวันนี้จะมีการหารือร่วมกับเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI โดยจะหารือในประเด็นการลงทุนระหว่างประเทศว่า มีข้อติดขัดอะไรหรือไม่ เพราะการลงทุนกับต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากนั้นจะพบกับเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า ขอให้สื่อมวลชนมั่นใจว่าเราทำงานอย่างเต็มที่