svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"หมอมิ้ง"หวนนั่งเลขาฯนายกฯ บอก​ "ทักษิณ-เศรษฐา"​ คล้ายกัน

06 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"หมอมิ้ง" หวนนั่งเลขาฯนายกฯ​ในรอบ​ 17 ปี​ บอก​ ทักษิณ-เศรษฐา​ คล้ายกัน ทำงานไว​ -​ ทำงานเยอะ​ อุบที่มาแหล่งเงินดิจิทัล​ แต่สำเร็จแน่  ชี้​นโยบายรัฐไม่ตรงหาเสียง​ เหตุเป็นเพียงดรอบ

6 กันยายน 2566 นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ในฐานะประธานกรรมการกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย​ หรือ​ พท.​ เปิดเผยว่า​ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้มีการแต่งตั้งตนเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี​ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว​  แต่ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งทีมเลขาธิการแต่อย่างใด แต่จะมีเท่าที่จำเป็น​ และการทำงานก็มีข้าราชการร่วมกันผนึกกำลังในการทำงาน ซึ่งจะเป็นการบูรณาการงานร่วมกันเนื่องจากเราเป็นรัฐบาลของประชาชน พร้อมกับยังระบุว่า​ การประชุมครม.ในวันนี้​ยังไม่ได้มีการแบ่งงานให้กับรองนายกรัฐมนตรี

ส่วนมีการเล็งบุคคลเข้ามาดูแลฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลแล้วหรือไม่​  นพ.พรหมินทร์​ ระบุว่า​ นักกฎหมายเยอะแยะ​  เมื่อถามต่อว่ายังไม่มีทั้งรองนายกรัฐมนตรี​ฝ่ายกฎหมาย​ รวมไปถึงรัฐมนตรีประจำ​สำนักนายกรัฐมนตรี​ นพ.พรหมินทร์​ กล่าวว่า​  ไม่เป็นไร​ เดี๋ยวเป็นหน้าที่

\"หมอมิ้ง\"หวนนั่งเลขาฯนายกฯ บอก​ \"ทักษิณ-เศรษฐา\"​ คล้ายกัน

ส่วนเคยทำหน้าที่เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี​มาก่อนการมาทำหน้าที่ครั้งนี้ไม่ถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ใช่หรือไม่ นพ.พรหมินทร์​ กล่าวว่า​  มีประสบการณ์เดิม​ แต่ถือว่าเป็นภารกิจใหม่​ เป็นความท้าทายใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายมีปัญหามากมาย​ ซึ่งเราต้องทำงานให้เร็วในสถานการณ์ใหม่ๆ

พร้อมกับยังระบุอีกว่าการกลับมาทำหน้าที่เลขาธิการนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ถือว่าเป็นการกลับมาในรอบ 17 ปี ก่อนที่จะกล่าวติดตลก​ว่า จริงๆแล้วอายุก็มากแล้วไม่ควรจะต้องมาทำงาน แต่ถ้าเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง แต่เคยตั้งปณิธานไว้ว่าหากเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองก็พร้อมที่จะทำ

เมื่อถามถึงเหตุผลและความจำเป็นในการกลับมาทำหน้าที่​ นพ.พรหมินทร์​ กล่าวว่า เป็นการเชื่อมเอาเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย แล้วเรื่องความสัมพันธ์กับนายกรัฐมนตรีนายเศรษฐา เองก็ถือว่าเป็นนายกคนใหม่ มีกลไกต่างๆที่เราอาจจะช่วยท่านได้ และถือได้ว่าเป็นการทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ

\"หมอมิ้ง\"หวนนั่งเลขาฯนายกฯ บอก​ \"ทักษิณ-เศรษฐา\"​ คล้ายกัน

อย่างไรก็ตามนพ.พรหมินทร์​ ระบุว่า การทำงานต้องคิดถึงประเทศชาติมาก่อน ซึ่งวิธีคิดส่วนตัวกับ นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดที่ใกล้เคียงกัน เราเข้าใจเรื่องภาคเอกชนภาคธุรกิจ และภาครัฐรวมไปถึงภาคประชาชน และเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาของประเทศร่วมกันได้

ส่วนมีข้อกังวลหรือไม่ในการทำงาน นพ.พรหมินทร์​ กล่าวว่า กังวลว่าจะทำงานให้ประชาชนได้ไม่เต็มที่ แต่เชื่อว่าด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของรัฐบาลชุดนี้ก็น่าจะทำได้เต็มที่ส่งความปรารถนา

เมื่อถามถึงบุคลิกการทำงานของนายเศรษฐา ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ มีความคล้ายคลึงกันหรือไม่ นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า มีความคล้ายคลึงกัน​ เนื่องจากเป็นคนที่ทำงานเร็วและเยอะมาก ซึ่งส่วนตัวก็กลัวว่าจะไม่ทันกัน

ส่วนการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีการเห็นชอบ นโยบายร่วมกัน​ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการหารือและร่างร่วมกัน กับฝ่ายต่างๆ รวมไปถึงหารือกับส่วนราชการ นอกจากนี้ยังมีสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีและสำนักงบประมาณ​ ช่วยดูว่าต้องเป็นไปตามกฎหมายอย่างไรบ้าง ซึ่งทั้งหมดก็พร้อมที่จะนำเสนอ และขณะนี้เองต้องนำนโยบายที่พิมพ์ออกมาเสนอต่อประทานรัฐสภาก่อน 3 วัน ก่อนที่จะมีการประชุมในวันจันทร์ที่ 11 กันยายน

\"หมอมิ้ง\"หวนนั่งเลขาฯนายกฯ บอก​ \"ทักษิณ-เศรษฐา\"​ คล้ายกัน

ส่วนที่มีเอกสารหลุดคำแถลงนายกรัฐมนตรี นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า จริงๆแล้ววันนี้ต้องแจกอยู่แล้ว ก็เข้าใจว่าส่วนใดส่วนหนึ่ง​  ไม่ถือว่า วันนี้ต้องรู้อยู่แล้ว

ส่วนความเหมาะสมในการแถลงนโยบายต้องใช้เวลากี่วันนั้นนพ.พรหมมินทร์ กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญเมื่ออ่านแถลงนโยบายจบเราก็สามารถบริหารราชการได้ โดยมีสภาเป็นผู้ให้ความเห็น ซึ่งขณะนี้ประธานสภาฯก็กำลังปรึกษาหารือว่าใช้ระยะเวลาเท่าใด

ส่วนที่มีการตั้งคำถามว่านโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภาไม่ตรง กับนโยบายที่หาเสียงไว้ นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่านโยบายของรัฐบาล เป็นกรอบใหญ่เป็นหลักการใหญ่และพูดถึงเป้าหมาย ไม่ได้ลงเรื่องรายละเอียดทุกอัน รายละเอียดทุกอ่านจะต้องไปอยู่ในเรื่องของการปฏิบัติ แต่ครอบคลุมทุกประเด็นอย่างแน่นอน ตนเชื่อว่าทุกพรรคมีนโยบายที่ต้องนำมาผนวกกัน เป็นกรอบใหญ่ที่ต้องทำให้สำเร็จ

ส่วนแหล่งเงินที่จะนำมาใช้ในนโยบายเงินดิจิทัล นพ.พรหมมินทร์​ กล่าวว่า ในเรื่องนั้นมีคณะทำงานอยู่ แต่ขอให้ดูในรายละเอียดวันที่ออกมาพร้อมกัน เมื่อถามต่อว่าจะตอบแหล่งเงินต่อที่ประชุมรัฐสภาอย่างไร นพ.พรหมินทร์​ ​กล่าวย้ำว่า​ เราเตรียมไว้หมดแล้ว ซึ่งขอหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ส่วนไม่ควรเปิดเผยแหล่งเงินใช่หรือไม่ ตนว่าหากพูดไปแล้วบางทีครึ่งๆกลางๆแล้วไปวิจารณ์กัน ซึ่งอย่างไรเราทำให้สำเร็จได้อย่างแน่นอนพร้อมเมื่อไหร่  เราก็จะบอกประชาชน​ วิธีปฏิบัติเป็นแบบนั้น

เมื่อถามว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์​หน้าจะเกิดขึ้นหรือไม่​ นายแพทย์พรหมิน​ทร์​ ได้มีการเตรียมการไว้ แต่จะต้องดูวันแถลงนโยบายก่อน​ว่าใช้เวลาเท่าใด

logoline