ซึ่งในคดีนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2551 มีคำตัดสินให้จำคุกนายทักษิณเป็นเวลา 2 ปี ในคดีซื้อที่ดินย่านรัชดาฯ แต่ก่อนที่จะมีคำพิพากษา นายทักษิณ ได้หนีออกนอกประเทศไปแล้ว
จากนั้นไม่นาน นายพิชิตได้เป็น สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และมีบทบาทอย่างแข็งขันในการสนับสนุนกฎหมายนิรโทษกรรม ภายหลังรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกรัฐประหารปี 2557 และตอนที่ น.ส.ยิ่งลักษรณ์ ถูกดำเนินคดีโครงการรับจำนำข้าว นายพิชิต ก็ยังได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมทนายความที่ต่อสู้คดีให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วย
และในการเลือกตั้งปี 2562 นายพิชิต จะไปลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ในนามพรรคไทยรักษาชาติ แต่พรรคถูกยุบก่อนการเลือกตั้ง กระทั่งในครั้งนี้ ปรากฎชื่อของเขาอยู่ในโผ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในรัฐบาลของนายเศรษฐา ทั้งนี้แม้นายพิชิต จะโดนคำสั่งศาลให้จำคุก 6 เดือน แต่ไม่ใช่คำพิพากษา ทำให้คุณสมบัติของนายพิชิต ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ
หากได้เข้ามานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีตามที่มีโผรายชื่อออกมาจริง สิ่งที่น่าจับตาหลังจากนี้ คือ “นายพิชิต” มือกฎหมายคู่ใจตระกูลชินวัตรคนนี้ จะถูกใช้ให้ปฏิบัติงานในรูปแบบใด
ประวัติของ นายพิชิต ชื่นบาน
ข้อมูลการศึกษา
มหาวิทยาลัยรามคำแหง นิติศาสตร์บัณฑิต สาขานิติศาสตร์, สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา, เนติบัณฑิต สาขานิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) สาขารัฐศาสตร์, สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา, หลักสูตรประกาศนียบัตรกฎหมายปกครอง รุ่นที่ 1,ปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ด้านงานการเมือง
เคยเป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย พ.ศ.2554