svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"จตุพร" เผย "ยุทธการฟ้าใส" ส่ง "ทักษิณ" นอน รพ.เอกชน "พิชิต" จ่อถามราชทัณฑ์

24 สิงหาคม 2566
1.6 k

"จตุพร" เผย "ยุทธการฟ้าใส" สำแดงเดชได้ทุกอย่างตามต้องการ ส่ง "ทักษิณ" ไปนอนห้องแอร์เสีย รพ.ตำรวจ แล้วไปต่อ รพ.เอกชน พาอารมณ์ของสังคมพลุ่งพล่าน ขอตรวจสอบให้กระจ่าง ด้าน "พิชิต" ระบุ จาก"ลักหลับ"ถึง"ลักลั่น" จ่อยื่นหนังสือถาม ปลัดกระทรวงยุติธรรม- อธิบดีกรมราชทัณฑ์ วันนี้

24 สิงหาคม 2566 นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ได้วิเคราะห์กรณีนายทักษิณ ชินวัตร ป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลกลางดึก ในการจัดรายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "น่ายินดี?" ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2566 โดยกล่าวว่ากรณีนายทักษิณ ชินวัตร ถูกนำตัวไป ส่ง รพ.ตำรวจในกลางดึกวันที่ 22 ส.ค.ว่า เกิดความสงสัยว่า เรือนจำนำตัวออกนอกเรือนจำในเวลาใดกันแน่ เพราะบางข่าวรายงานเวลา 4 ทุ่ม และบางส่วนบอกเวลาตีหนึ่ง ซึ่งต้องตรวจสอบจากภาพถ่ายของเรือนจำกัน อีกอย่างอาการป่วยถึงขั้นต้องไป รพ.ตำรวจ หรือไม่ ถ้าเจ็บป่วยจริง กระบวนการรักษาจะว่าอย่างไร

นายจตุพร กล่าวว่า ตลอดช่วงทักษิณ เดินทางกลับมาไทยนั้น ได้มีการโพสต์ไปตรวจร่างกายเป็นระยะ ถ้าป่วยจริงถึง 4 โรคใหญ่ ไม่ว่าโรคหัวใจ ปอด ความดัน และหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท บรรดาญาติพี่น้อง หรือคนในครอบครัวต้องห้ามกลับ เพราะการเข้าอยู่ในเรือนจำสุ่มเสี่ยงต่อชีวิตอย่างยิ่ง

"จตุพร" เผย "ยุทธการฟ้าใส" ส่ง "ทักษิณ" นอน รพ.เอกชน "พิชิต" จ่อถามราชทัณฑ์

“หากยังจำที่เคยพูดถึงยุทธการฟ้าใสกันได้แล้ว เหตุการณ์ของทักษิณกลับไทยเข้าตามปฏิบัติการเลย เพราะตามยุทธการนี้ โดยจะแสดงถึงทุกอย่างดีไปหมด และให้ได้ทุกสิ่งอย่างตามต้องการ โดยสังเกตจาก ถ้าเป็นนักโทษเด็ดขาดต้องถูกคุมขังในเรือนจำแดนแรกรับตัว แต่นักโทษใหม่อย่างทักษิณ กลับได้เริ่มติดคุกที่อาคารพยาบาล แดน 7 ซึ่งปรับปรุงห้องใหม่ให้กว้างขวางไว้รองรับ”นายจตุพรกล่าวและว่า ปฏิบัติการของยุทธการฟ้าใสได้สำแดงเดชอย่างสำคัญที่สุด ด้วยเริ่มจากติดคุก ไป รพ.ตำรวจ แล้วจะไป รพ.เอกชน จากนั้นอ้างถึงความเชี่ยวชาญของหมอเฉพาะทางเพื่อไปนอน รพ.เอกชน แม้ก่อนหน้านี้มีนักโทษมีชื่อเสียงได้เคยใช้เส้นทางแบบนี้บ้าง แต่ไม่ได้มากมายอะไร ดังนั้น หากมีการตรวจสอบจะยิ่งเพิ่มความน่าสงสัยมากขึ้น

นายจตุพร กล่าวอีกว่า แปลกใจคือ ก่อนเดินทางกลับไทยของทักษิณ ไม่มีใครได้ยินถึงโรค 4 โรคดังกล่าวเลย หากเป็นโรคเช่นนี้ ต้องมีการห้ามปรามไม่ให้กลับมาติดคุก เพราะอันตราย แต่เมื่อกลับมาเข้าเรือนจำ กรมราชทัณฑ์แถลงข่าวถึง 4 โรคกลุ่มเปราะบางดังกล่าว จากนั้นนายวิษณุ เครืองาม อดีตเคยเป็นรองนายกฯ สมัยทักษิณ เป็นนายกฯ มาตรวจเรือนจำพิเศษ แต่อ้างว่า ไม่ได้เจอทักษิณ อีกทั้งเมื่อเช้าตรู่มีข่าวส่งทักษิณไป รพ.ตำรวจ เพราะความดันขึ้น แน่นหน้าอก หายใจลำบาก นอนไม่หลับ อย่างไรก็ตาม การติดคุกวันแรกและเป็นครั้งแรกคงนอนหลับยากมาก พร้อมกับหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะด้วย โดยต่อให้ได้นอนห้องขังกว้าง นอนคนเดียวก็ตาม

“เมื่อไป รพ.ตำรวจ แล้ว อารมณ์ของสังคมพลุ่งพล่านขึ้น เรียกร้องให้ตรวจสอบอย่างเข้มข้น แล้วมีการแถลงจาก รพ.ตำรวจว่า แอร์เสีย หากเป็นจริงคงต้องซ่อมแอร์หรือย้ายไปห้องอื่นที่แอร์ดี คงไม่ถึงขั้นต้องย้ายไป รพ.เอกชนเลย ทำไมแอร์เสียอยู่ห้องเดียว ไม่สมเหตผลเลย และ รพ.ตำรวจ มีอยู่ห้องเดียวหรืออย่างไรกัน แล้วให้ไปอยู่ห้องแอร์เสียได้อย่างไง จึงเป็นสิ่งที่สังคมเริ่มเกิดความสงสัยกันขึ้น ดังนั้น จึงเข้าตามยุทธการฟ้าใสที่ให้ทุกสิ่งอย่างตามที่อยากได้”

นายจตุพร กล่าวว่า ถ้าป่วยจริงคงไม่ว่ากัน ต้องได้รับการรักษาเป็นเรื่องปกติ แต่กระแสสังคมมาเร็วมาก โดยเทียบกับกรณีนายเปรมชัย กรรณสูต นักธุรกิจใหญ่ ติดคุกในเรือนจำทองผาภูมิ กาจญนบุรี กรณีเสือดำ จนถูกประณามมาก แต่เขาไปศาลทุกนัด เมื่อถูกตัดสินก็เดินเข้าคุก ซึ่งสังคมไม่สงสัยอะไรเลย ไม่ตามไปตรวจสอบด้วย แต่ทักษิณป่วย กลับถูกเรียกร้องแรงและเร็วมากให้เกิดการตรวจสอบอย่างเข้มข้นขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญ ระบุว่า ในยุทธการฟ้าใสนั้น เป็นข้อตกลงที่อยากได้ก็ได้ทั้งนั้น แล้วสังคมเริ่มตรวจสอบมากขึ้นเร็วด้วย เพื่อต้องการให้เกิดความจริงและนักโทษมีสิทธิเท่าเทียมกัน เมื่อป่วยจริงก็ต้องเห็นใจและให้ได้รับการปฏิบัติตามสิทธินักโทษอย่างเท่าเทียมกัน แต่จะถึงขั้นไป รพ.เอกชนหรือไม่

“ถ้าแอร์เสีย แล้วใช้พัดลม ก็ยังให้อยู่รักษาห้องเดิม ถือว่า รพ.ตำรวจ ใจร้ายมาก แล้วคนจะเชื่อหรือไม่ อาจไม่เชื่อก็ได้จึงต้องให้พิสูจน์ แต่ รพ.มาทำเป็นเขตห้วงห้ามอีก ยิ่งทำให้คนสงสัยไปกันใหญ่”

ขณะที่ นายพิชิต ไชยมงคล อดีตแกนนำกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความต่อเนื่องผ่านเฟซบุ๊ก Pichit Chaimongkol ระบุว่า จาก"ลักหลับ"ถึง"ลักลั่น"

ปี 2556 พรรคเพื่อไทย เสนอ พ.ร.บ.นิรโทษฯสุดซอยเพื่อ ทักษิณ ชินวัตร  เมื่อตอน ตี 3 จนถูกสังคมออกมาเคลื่อนไหวใหญ่ ใน พ.ร.บ.เพื่อคนคนเดียวว่าเป็น พ.ร.บ.ลักหลับ ในกลางดึก

ปี 2566 22 สิงหาคม 66 ทักษิณ เข้ามอบตัวต่อทางการไทย ราชทัณฑ์ ส่งตัวเข้าเรือนจำ เพียงไม่กี่ชั่วโมง เวลา 00.20 น ในคืนวันนั้น ราชทัณฑ์ทำการ "ลักลั่น" ส่งตัว น.ช.ทักษิณ ชินวัตร ไปรักษาตัวที่ ร.พ.ตำรวจ โดยอ้างว่า ป่วยหนัก

"จตุพร" เผย "ยุทธการฟ้าใส" ส่ง "ทักษิณ" นอน รพ.เอกชน "พิชิต" จ่อถามราชทัณฑ์

     สิ่งที่ต้องตั้งคำถามดังๆคือ

1.ป่วยจริงหรือไม่  ถ้าป่วยจริงทำไมผู้ต้องขังอื่นๆไม่ได้รับสิทธิ์เช่นนี้

2.มีผู้กำลังจะ เปลี่ยนระบบยุติธรรม ทุกอย่างเพื่อรับใช้ นักโทษ เพียงคนเดียว คุ้มหรือไม่ที่ลงทุนกับระบบประเทศเพียงคนคนเดียว ไหนบอกว่าเรากำลังเดินสู่ความปรองดอง ปรองดองต้องยุติธรรม ใครปรองดองกับใครครับ ปรองดองหรือเหยียบย่ำความรู้สึกคนไทยเพื่อทักษิณคนเดียว ระวังว่า มันจะกลายเป็นปมขัดแย้งในอนาคต

คำถามต่อ นายกฯเศรษฐา ทวีสิน จะจัดการเรื่องมาตรฐานต่อนักโทษเช่นไร ในอนาคต เพราะประวัติศาสตร์มันจะซ้ำรอยเหมือน ยิ่งลักษณ์(ชินวัตร) ที่ใช้ความเป็นรัฐเอื้อประโยชน์เฉพาะคน

หากเราไม่ออกมาตั้งคำถามไว้กับสังคม ก็เท่ากับปล่อยให้คนไม่กี่คนใช้ประเทศไทยเอื้อประโยชน์ให้กับนักโทษเพียงคนเดียว 

น.ช.ทักษิณทำแบบนี้ได้ ก็เท่ากับ ยิ่งลักษณ์ทำได้  นี่ไม่ใช่การไม่ก้าวข้ามทักษิณ แต่เป็นการทำให้ระบบเท่าเทียม

      #ลักหลับ

พร้อมระบุด้วยว่า ละครต้องขัง ยังไม่ข้ามคืน นช.ทักษิณ ชินวัตร ก็ย้ายออกจากเรือนจำ ไป รพ.ตำรวจ และคงไปต่อ รพ. ที่มีแพทย์เฉพาะทาง ทั้งนี้ขอเชิญพี่น้องประชาชน ไปเจอกันที่กระทรวงยุติธรรมเวลา 10.30 น.เพื่อยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กรณีเลือกปฏิบัติเป็นกรณีพิเศษแก่ นช.ทักษิณ ชินวัตร