svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ศาลฎีกาฯ พร้อมรับสองคดีประวัติศาสตร์ "ทักษิณ-สุเทพ"

ศาลฎีกาฯ ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเตรียมพร้อมรับสองคดีประวัติศาสตร์การเมืองไทย ทั้งคดีฮั้วประมูลสร้างโรงพักร้าง ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เเละการกลับมารับโทษของอดีตนายกฯ "ทักษิณ ชินวัตร"

22 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. นายสุเทพ เมือกสุบรรณ เดินทางมาถึงศาลฎีกา โดยในเวลา 10.00 น. นายสุเทพ  พร้อมพวก 6 คน จะต้อง เข้าไปฟังคำพิพากษาที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

เพื่อรับฟังคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ ในคดีร่วมกันกระทำผิดต่อหน้าที่ราชการในการจัดจ้างโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน และโครงการก่อสร้างอาคารที่พัก หรือ แฟลตตำรวจ  396 แห่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อคดี "ฮั้วประมูลก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง" หรือ โรงพักร้าง ความเสียหาย 5,848 ล้านบาท

คดีดังกล่าว คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลย 6 คน ประกอบด้วย

  • นายสุเทพ เมือกสุบรรณ
  • พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
  • พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ
  • พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์
  • บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด
  • นายวิศณุ วิเศษสิงห์

จำเลยทั้ง 6 ต่อมา ป.ป.ช. โจทก์ยื่นอุทธรณ์คดีต่อ ก่อนที่จะนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 22 สิงหาคมนี้

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เปิดเผยว่า ความมั่นใจและนายสุเทพ ก็มั่นใจ ไม่มีความกังวล ไม่มีความตื่นตระหนก เพราะกระบวนการต่างๆ ได้ผ่านมาหมดแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่ได้นำเสนอต่อศาลชั้นต้นไปหมดแล้ว และได้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่

หลังรอคอย ป.ป.ช.สอบสวนมานานกว่า 10 ปี วันนี้ทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการ และในชั้นนี้ไม่มีการยื่นพยานเพิ่มเติมใดๆ เรายังคงเชื่อมั่นในความยุติธรรมตามที่ได้ต่อสู้มาตั้งแต่แรก 

ขณะที่ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม ประเมินเวลาไว้ ประมาณ 10.00 น. อดีตนายกรัฐมนตรี "ทักษิณ ชินวัตร" จะเดินทางมาถึง เเละจะได้เห็นภาพประวัติศาสตร์ จะเคลื่อนขบวนรถเข้าตั้งเเต่พระเเม่ธรณีบีบมวยผม มาบนถนนราชดำเนิน ถึงหน้าศาลฏีกา เพื่อให้เกิดภาพที่สวยงาม คาดว่ากระบวนการไม่น่าจะเกิน 30 นาที 

เมื่อ นายทักษิณ ถึงศาลฎีกา มายืนยันตัวตน ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาฯ จะไม่อ่านคำพิพากษาซ้ำทั้งหมด แต่จะแค่อ่านย่อทวน เพราะองค์คณะผู้พิพากษาอ่านคำพิพากษาลับหลังคดีเหล่านี้ ไปเรียบร้อยแล้ว

เมื่อเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ควบคุมตัว นาย"ทักษิณ" เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ข้อหาทุจริตมีอยู่ 4 คดีที่ศาลพิพากษาแล้ว แต่มีอยู่ 1 คดี ที่คดีขาดอายุความไปแล้ว เหลือโทษจำคุกรวม 10 ปี ประกอบด้วย

  • คดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 2 ปี (คดีขาดอายุความแล้ว)
  • คดีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษแบบเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว หรือที่เรียกกันว่า “คดีหวยบนดิน” ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 2 ปี
  • คดีสั่งการให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอกซิมแบงก์) อนุมัติปล่อยเงินกู้ 4,000 ล้านบาทให้แก่เมียนมา ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 3 ปี
  • คดีให้นอมินีถือหุ้น บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น และเข้าไปมีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นในกิจการโทรคมนาคม ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 5 ปี