svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ชลน่าน" เผย ยังไม่ได้ข้อสรุปเสียง สว. ส่วนเลื่อนประชุมขึ้นอยู่กับ วันนอร์

"ชลน่าน" เผย ยังไม่ได้ข้อสรุปเสียง สว. หนุนโหวต ส่วนเลื่อนประชุม 27 ก.ค.นี้ ขึ้นอยู่ ประธานรัฐสภา เพราะต้องแจ้งสมาชิกล่วงหน้า

24 กรกฎาคม 2566 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับแกนนำพรรคว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปการหารือร่วมกับสมาชิกวุฒิสภา ให้สนับสนุนเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากเป็นการหารือรายบุคคล ซึ่งตอนนี้ได้พูดคุยไปมากแล้วและยังคงเดินหน้าพูดคุยต่อไป

เมื่อถามว่า จะทันหรือไม่เพราะพรุ่งนี้ (25 ก.ค.) จะต้องประชุมร่วมกับ 8 พรรคตั้งรัฐบาลแล้ว นพ.ชลน่าน บอกว่าไม่เป็นปัญหา จะนำผลที่คุยเบื้องต้น แจ้งต่อที่ประชุมเท่านั้น

ส่วนการเสนอเลื่อนประชุมรัฐสภาในวันที่ 27 กรกฎาคมออกไปก่อนนั้น เบื้องต้นได้รับแจ้งจากประธานรัฐสภาว่าขอเลื่อนการประชุม 3 ฝ่ายออก ไปเป็นวันที่ 26 กรกฎาคม ส่วนจะเสนอเลื่อนประชุมออกไปหรือไม่ ตามขั้นตอนประธานรัฐสภาต้องแจ้งกับสมาชิกล่วงหน้า 3 วัน เว้นแต่เป็นกรณีเร่งด่วน สามารถแจ้งเลื่อนล่วงหน้าได้ภายใน 1 วัน แต่ก็ยังตอบไม่ได้ว่า ยังจะเสนอเลื่อนการประชุมได้อีกหรือไม่ ทุกอย่างเป็นอำนาจของประธานรัฐสภา หากพิจารณาแล้วสถานการณ์ไม่เหมาะ ไม่ควร ก็อาจจะมีข้อพิจารณา