เนชั่นทีวี

การเมือง

"ศิริกัญญา" ยืนยันกล่าวคำปฏิญาณตนจนจบ หลัง "ศรีสุวรรณ" เตรียมร้อง ป.ป.ช.สอบ

06 ก.ค. 2566 | tinakit_rat

"ศิริกัญญา" ยืนยันกล่าวคำปฏิญาณตนจนจบ หลัง "ศรีสุวรรณ" เตรียมร้อง ป.ป.ช.สอบ

"ศิริกัญญา" ยืนยันกล่าวคำปฏิญาณตนจนจบ หลัง "ศรีสุวรรณ" เตรียมร้อง "ป.ป.ช." สอบ ระบุ เจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณให้ประธานฯนำพูดก่อนทีละประโยคเลยหันไปสะกิดแจ้ง "พิธา"

6 กรกฎาคม 2566 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ชี้แจงถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมไปร้อง ป.ป.ช. ในวันพรุ่งนี้ เพื่อขอให้สอบจริยธรรม น.ส.ศิริกัญญา ก่อนปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ได้มีการกล่าวปฏิญาณตน ในที่ประชุมสภาฯ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.115 บัญญัติไว้หรือไม่ ว่า ปกติปฏิญาณตน ต้องให้ประธานกล่าวนำ เมื่อเงยหน้าขึ้นมาเห็นเจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณให้หยุด เพื่อให้ประธานกล่าวนำทีละบรรทัด เลยชะงักและหันไปสะกิดแจ้งนายพิธา ที่ยืนอยู่ใกล้ๆ กัน พร้อมยืนยันว่า ได้พูดทวนและปฏิญาณไปจนจบตามขั้นตอนของสภาฯ

ปฏิญานตนจนจบ

โดยนายศรีสุวรรณ โพสต์ข้อความระบุอ้างว่า ในพิธีกล่าวปฏิญาณตนครั้งแรกในรัฐสภา ต้องให้คำมั่นสัญญาจากที่ประชุม แต่น.ส.ศิริกัญญา เหมือนจะไม่กล่าวปฏิญาณตน เพียงยิ้มและหันไปเล่นกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล  โดยเฉพาะช่วงที่ต้องกล่าวคำว่า 
"ข้าพเจ้า จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน”

ศิริกัญญา ยัน กล่าวปฏิญาณตนจนจบ

ข่าวล่าสุด