เนชั่นทีวี

การเมือง

"ศิริกัญญา" ชี้ เป็นสิทธิ์ พปชร. เสนอชื่อปธ.สภาฯ เชื่อตกลง พท.ได้ ปัด คุยเนวิน

20 มิ.ย. 2566 | tinakit_rat

"ศิริกัญญา" ชี้ เป็นสิทธิ์ พปชร. เสนอชื่อปธ.สภาฯ เชื่อตกลง พท.ได้ ปัด คุยเนวิน

"ศิริกัญญา" ระบุ เป็นสิทธิ์ หาก "พปชร." เสนอชื่อประธานสภาฯแข่ง เชื่อหาก พท.-ก.ก. ตกลงกันได้ ไม่มีปัญหา พร้อมเดินหน้าหาเสียง ส.ว.สำรอง ให้เกินเป้าหวั่นเปลี่ยนใจ ปัด คุยเนวิน ไม่เป็นความจริง ด้าน"เผ่าภูมิ" ชี้ส.ส.เข้าใจผู้บริหารคลาดเคลื่อน

20 มิถุนายน 2566 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงความคืบหน้าตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานในช่วงเปลี่ยนผ่าน ไม่มีการพูดคุยเรื่องประธานสภาฯ เพราะเป็นการพูดคุยของทีมเจรจา

ส่วนกรณีที่ มีกระแสข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ พรรคเพื่อไทย เป็นประธานสภาฯนั้น เป็นสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อแข่งได้ แต่ก็ยังไม่ทราบว่าจะเสนอใคร หากอ้างอิงตามข่าวเห็นว่า จะเสนอชื่อ ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ โดยหากมีการโหวตแข่งกันจะมี 2 ตัวเลือกในสภาฯ

พร้อมยกเหตุการณ์โหวตประธานสภาฯ เมื่อปี2562 ระหว่างนายชวน หลีกภัย กับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หากใครได้คะแนนสูงสุดก็ชนะไป แต่มองว่าครั้งนี้จะพิเศษกว่าครั้งอื่น โดยเชื่อว่า หากมีการตกลงกันได้ของคณะเจรจาของพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล สถานการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น หรือหากเกิดขึ้นจริงก็ถือเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ในสภาฯ

ด้าน นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวเสริมว่า มีการหารือกันใน 8 พรรค ซึ่งหากมีประเด็นที่นอกเหนือข้อหารือ 8 พรรค ยอมรับว่าเป็นสิทธิ์ พร้อมย้ำว่า 8 พรรคมีการพูดคุยกันในรูปแบบคณะเจรจาข้อตกลง ซึ่งเป็นคนละหน้าที่กับคณะกรรมการเปลี่ยนผ่าน และเป็นประเด็นที่พรรคอันดับ 1 และพรรคอันดับ 2 ต้องหารือกันนอกรอบ

ส่วนกระแสข่าวว่า มีปัญหาภายในพรรคที่เกิดความไม่พอใจของ ส.ส.ว่าผู้ใหญ่ของพรรคไปยกเก้าอี้ประธานสภาฯให้กับพรรคก้าวไกล เป็นการนำเสนอที่คาดเคลื่อน พร้อมชี้แจงว่า ผู้ใหญ่ของพรรคออกมาพูดถึงหลักการ และการเจรจา จะเจรจาในคณะ 8 พรรคร่วม เป็นการเจรจากันระหว่าง 2 พรรค เพื่อหาข้อสรุป โดยจะมีความชัดเจนในวันที่ 22 มิ.ย.

 นอกจากนี้ น.ส.ศิริกัญญา ได้กล่าวถึงการรวบรวมเสียง ส.ว. ว่า มีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจที่เดินหน้าพูดคุยกับส.ว.และได้เสียงส.ว.เพิ่มมาเรื่อยๆ และอีกนิดเดียวจะถึงเป้าที่ต้องการ 376 เสียง ทั้งนี้อาจจะต้องมีการทำเป้าเพิ่ม หากประธานสภาฯต้องงดออกเสียง และหาเสียงสำรองไว้เพื่อป้องกัน ส.ว.บางคนเปลี่ยนใจ และยืนยันต้องทำให้เสียงสนับสนุนในอนาคตเกินเป้า

ส่วนกระแสข่าวที่ ส.ส.พรรคก้าวไกลไปคุยกับ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นบุคคลที่เคารพของแกนนำพรรคภูมิใจไทย เพื่อรวมเสียงพรรคภูมิใจไทยในการจัดตั้งรัฐบาล ว่า ไม่เป็นความจริง

ข่าวล่าสุด