ส่วนประเด็นที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ จะจบวันพรุ่งนี้หรือไม่ เชื่อว่าจบได้ด้วยดีในเวลาที่ต้องจบในลักษณะที่ว่าต้องให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ ปกติแล้วรับรองแล้วสภารับรองแล้ว ก็จะมีรัฐทำพิธีวันที่ 3ก.ค. เลือกประธานสภาวันที่4 ก.ค. และวันที่ 14-15 ก.ค.ก็คงจะเลือกนายกรัฐมนตรี ดังนั้นมีขั้นมีตอนก็คงค่อยเป็นค่อยไป อย่างที่คุณเศรษฐาพูดก็ถูกแล้ว
นักข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า ที่เลือกลงพื้นที่ในวันนี้และวันพรุ่งนี้ที่จังหวัดขอนแก่นเป็นการเล่นเกมมวลชลหรือไม่ หากไม่เป็นไปตามฉากทัศน์ที่วางไว้จะปลุกมวลชนหรือไม่ นายพิธา ตอบว่า ไม่เลย เพราะถ้าไม่ลงช่วงนี้ มีประชุมสภาแล้วจะลงพื้นที่ได้ยาก และ1เดือนที่ผ่านมา ประชาชนอาจจะคิดว่าไปจังหวัดโน้นจังหวัดนี้ ซึ่งพิษณุโลกก็เลือกตั้งได้คะแนนมาเยอะทำไมไม่มา จึงใช้โอกาสนี้ขอโทษประชาชน และถ้าดูบัญชีรายชื่อก็จะมี 50 ถึง 60 จังหวัดที่ได้คะแนน ทั้งนีเจะพยายามไปให้ครบทุกพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาไปด้วยหากเข้าสู่ตำแหน่งจะได้เห็นภาพจริงๆกระบวนการจริงๆ
"อย่างวันนี้ขึ้นสนามบินดอนเมืองก็แวะไปดูที่เกิดเหตุก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและผู้บาดเจ็บด้วยเพราะวันนี้ก็เห็นซี่ๆอันใหม่อันเก่ามีน็อตที่ขันสุดไม่สุดดังนั้นการที่ไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ พอได้เห็นพื้นที่แล้วเมื่อได้เห็นการ maintenance ปิดสนิทหรือไม่สนิท ล้อหลุดไปหรือไม่ ก็จะทำให้เราได้เห็นภาพด้วย ดีกว่าฟังแต่ข่าวหรือดูจากข้อมูลแต่เป็นการเห็นด้วยตาตัวเอง แล้ววันนี้จะได้เห็นสภาพการท่องเที่ยวและสภาพพื้นที่ต่างๆของพิษณุโลกไปในตัวด้วย"
นักข่าวถามถึงกรณีมีแหล่งข่าวพรรคพลังประชารัฐระบุว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 มีการหารือกันอย่างไรบ้าง "นายพิธา" ระบุว่า ยังไม่ได้เห็นข่าว แต่หากเป็นเรื่องจริง ก็เป็นเรื่องที่ตรงกันข้ามกับตอนดีเบตว่ารัฐบาลเสียงข้างน้อยเป็นไปไม่ได้ ทั้งฝืนมติของประชาชน และทั้งการบริหารจัดการไม่ได้ด้วย ส่วนที่บอกว่าจะยื้อเวลา หรือจะทำให้เสาวภาแตก หรือมีงูเห่า ตนเชื่อว่า ประชาชนคงยอมไม่ได้จากภาพที่ลงพื้นที่มาโดยตลอดทุกคนต้องการที่จะก้าวไปข้างหน้าแล้วจริงๆและอยากที่จะอยู่ข้างอนาคต
ส่วนเสียงสว.ยังมั่นใจเหมือนเดิมหรือไม่ จะถูกดักทางว่า เพื่อไทยจะได้ความเห็นชอบมากกว่าหรือไม่นั้น "นายพิธา" ระบุว่า สว.ยังมีความมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่ วงหนึ่งระหว่างเดินเปลี่ยนโบสถ์เพื่อมาไหว้พระ"นายพิธา" ได้พูดด้วยว่า การมาวันนี้เป็นการมาของ 2 แคนดิเดต คือ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และแคนดิเดตประธานสภา