เนชั่นทีวี

การเมือง

ผบ.ทร. เผย กองทัพเกาะติดสถานการ์การเมือง ระบุ ไม่อยากให้ใช้คำว่า "สุญญากาศ"

14 มิ.ย. 2566 | tinakit_rat

ผบ.ทร. เผย กองทัพเกาะติดสถานการ์การเมือง ระบุ ไม่อยากให้ใช้คำว่า "สุญญากาศ"

ผบ.ทร. เผย กองทัพเกาะติดสถานการณ์การเมือง ระบุ ไม่อยากใช้คำว่า "สุญญากาศ" เพราะการเมืองมีการพัฒนาทุกวัน แจง หน่วยงานความมั่นคง เตรียมแผนรับมือ "ม็อบ" กดดันโหวตเลือกนายกฯ ยันไม่ถึงขั้นเตรียมเรือขน ส.ว. เชื่อทุกอย่างเรียบร้อย

14 มิถุนายน 2566 พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึง สถานการณ์ทางการเมืองที่อยู่ในสภาวะสุญญากาศ และกองทัพก็ถูกจับตามอง ว่า ก็ยังติดตามสถานการณ์อยู่ ซึ่งกองทัพยังไม่มีการเตรียมการอะไร รอดูการจัดตั้งรัฐบาลของว่าที่ ส.ส. ที่รอประกาศการรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คาดว่าความชัดเจน ในการจัดตั้งรัฐบาลคงจะมีมากขึ้น

"ผมไม่อยากใช้คำว่าสุญญากาศ เพราะการเมืองมีพัฒนาการสถานการณ์อยู่ทุกวัน ผมก็ติดตามข่าวจากโทรทัศน์ และสื่อมวลชนต่างๆ" ผบ.ทร. กล่าว

ผบ.ทร. เผย กองทัพเกาะติดสถานการ์การเมือง ระบุ ไม่อยากให้ใช้คำว่า "สุญญากาศ"

เมื่อถามถึง กรณีนโยบายของฝ่ายการเมือง กระทบต่อความมั่นคง ทั้งการแก้ ม.112 และปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงมวลชนที่จะเดินทางมากดดัน การทำหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในการโหวตเลือกนายกฯ นั้น ผบ.ทร. กล่าวว่า สถานการณ์ทุกอย่างเรามีการเตรียมการ ทั้งกรณีการรับมือของกลุ่มมวลชน ที่จะเดินทางมาที่หน้ารัฐสภา ในวันที่โหวตเลือกนายกฯ มีการวางแผนดูแลความเรียบร้อย อพยพประชาชนในกรณีมีความวุ่นวาย ซึ่งในส่วนของกองทัพเรือก็รับผิดชอบทางน้ำ และสถานที่ที่กองทัพเรือดูแล

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องเตรียมเรือเอาไว้ขน ส.ว. หรือไม่ ผบ.ทร. หัวเราะก่อนตอบว่า ไม่ถึงขนาดนั้น และคิดว่าเหตุการณ์ต่างๆ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ก็เตรียมความพร้อมหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น มีการวางแผนเอาไว้แล้ว

ข่าวล่าสุด