svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

หญิงหน่อย ชี้ ม.112 ไม่เป็นเงื่อนไขถอนตัวพรรคร่วม ระบุ เป็นเรื่องแต่ละพรรค

"หญิงหน่อย" ชี้ ม.112 ไม่เกี่ยวเงื่อนไขถอนตัวร่วมรัฐบาล ย้ำ ไม่เห็นด้วยแก้ไข-ยกเลิก ระบุ เป็นเรื่องแต่ละพรรคจะเสนอเข้าสภาฯ

22 พฤษภาคม 2566 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงแนวทางการทำงานร่วมกันในข้อตกลงร่วม หรือเอ็มโอยู จะเป็นการผูกมัดพรรคร่วมหรือไม่ว่า สิ่งที่อยู่ในเอ็มโอยู เป็นสิ่งที่คิดว่าจะทำร่วมกัน ส่วนนโยบายของแต่ละพรรคที่ไม่ได้อยู่ในเอ็มโอยู แต่ละพรรคก็มีสิทธิ์ที่จะเสนอ

เตรียมลงนามข้อตกลงร่วม 22 พ.ค.นี้

เมื่อถามว่า มาตรา 112 ไม่อยู่ในเอ็มโอยู ทั้งที่สมาชิกวุฒิสภามองว่า เรื่องนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะโหวตเลือก นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ถือเป็นอุปสรรคหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การที่ไม่ได้อยู่ในเอ็มโอยูแปลว่า ไม่ได้มีเงื่อนไขแล้วต้องทำ ดังนั้นสิ่งที่อยู่ในเอ็มโอยูคือสิ่งที่ต้องทำ เรื่องมาตรา 112 จะเป็นนโยบายแต่ละพรรคที่จะไปผลักดันในสภาผู้แทนรษษฎร ไม่เกี่ยวกับการร่วมรัฐบาล

เตรียมลงนามข้อตกลงร่วม 22 พ.ค.นี้

เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคก้าวไกลแก้ไขมาตรา 112 ในสภาฯจะไม่เป็นเงื่อนไขในการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน หากเป็นกฎหมายที่พรรคใดพรรคหนึ่งอยากผลักดัน ก็สามารถที่จะเสนอได้ แต่รัฐสภาจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยนั้น ตนไม่ทราบ ทั้งนี้จุดของพรรคเราชัดเจนตั้งแต่แรก และย้ำว่าจุดยืนของเราไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา 112

สุดารัตน์ ย้ำ ไม่แก้-ไม่ยกเลิก ม.112