svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เลือกตั้งชลบุรี"ป่วนไม่จบ พบต้น"ขั้วบัตรเลือกตั้ง"ถูกทิ้งขยะ ทวงถามกกต.

วุ่นไม่จบชาวสัตหีบ เขต 10 อ้างพบ"ต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง" ส.ส.เขต 10 ชลบุรี ถูกทิ้งขยะ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ชี้แจง พร้อมโพสต์ลงโซเซียลประจาน

21 พฤษภาคม 2566  ที่ บริเวณที่ทำการอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ได้มีชาวบ้านที่ร่วมตรวจสอบบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 10 ได้แจ้งว่า พบ"ต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง"จำนวนมากใส่ถุงปนอยู่กับกองขยะ ที่เตรียมถูกนำไปกับขยะอุปกรณ์เลือกตั้ง ซึ่งมีต้นขั้วจำนวน 2 ปึก และกล่องเลือกตั้ง โดยอยากให้ตรวจสอบที่มาที่ไปว่า ทำไมถึงนำมาทิ้งตรงบริเวณเอกสารที่ไม่ได้ใช้

\"เลือกตั้งชลบุรี\"ป่วนไม่จบ พบต้น\"ขั้วบัตรเลือกตั้ง\"ถูกทิ้งขยะ ทวงถามกกต.

โดยชาวบ้าน รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ระหว่างที่ตนเองกับเพื่อนมาเดินตรวจสอบรอบๆ อาคารศูย์ประสานงานเขตเลือกตั้งที่ 10 ชลบุรี พบว่ามีหน้าต่างเปิดอยู่บางจุด และพบถุงที่ใส่บัตรคล้ายกับ"บัตรเลือกตั้ง" แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นบัตรอะไร เนื่องจากอยู่ข้างนอก จึงไปแจ้งกับ "กกต.เขต 10" ชลบุรีให้รับทราบ
 

โดย "กกต."แจ้งว่าจะไม่มีการเคลื่อนย้ายบัตร พร้อมนำไปเก็บรวมไว้ในห้องเก็บบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง และจะเก็บอุปกรณ์บางส่วนกลับไปเก็บที่สำนักงาน กกต.ชลบุรี หลังจากนี้ จะให้ตัวแทนของแต่ละพรรคการเมือง เข้าไปสำรวจบริเวณด้านในอาคาร อุปกรณ์ เอกสาร ที่ไม่เกี่ยวข้อง เพื่อให้หน่วยงานเก็บกลับไปที่สำนักงาน กกต.จว.ชลบุรี
  \"เลือกตั้งชลบุรี\"ป่วนไม่จบ พบต้น\"ขั้วบัตรเลือกตั้ง\"ถูกทิ้งขยะ ทวงถามกกต.

หลังจากเปิดห้องเข้าพบถุงพลาสติกจำนวนมากที่กองไว้  ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเป็น"บัตรต้นขั้ว" แต่สงสัยว่าบัตรบางฉบับไม่ได้เจาะรู จึงถามเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ตอบกลับมายืนยันว่าเจาะรูแล้วบัตรร้อยเชือกอยู่ ซึ่งในถุงมีบัตรจำนวนมาก จึงไม่ได้แตะต้องถุง

"ชาวบ้าน" รายเดิมกล่าวต่อว่า ขณะที่ร่วมกันตรวจสอบกับตัวแทนพรรคการเมืองหลายๆ พรรค ได้มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ท่านเดิมแจ้งว่า บัตรดังกล่าวไม่ใช่บัตรต้นขั้ว และบัตรเลือกตั้งมีขั้นตอนวิธีการเรียงลำดับ พร้อมย้อนถามตนว่าขั้นตอนเลือกตั้งมีอะไรบ้าง ตนจึงบอกตั้งแต่ถือบัตรประชาชนเข้าไปคูหาเลือกตั้ง 
  \"เลือกตั้งชลบุรี\"ป่วนไม่จบ พบต้น\"ขั้วบัตรเลือกตั้ง\"ถูกทิ้งขยะ ทวงถามกกต.

จากนั้นตนกับเพื่อนได้เดินไปเจอเอกสารสรุปคะแนน ถูกวางกองไว้ที่พื้นเหมือนขยะ ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาห้ามไม่ให้ถ่ายรูป หรือนำไปเผยแพร่ในเฟสบุ๊ค จึงแจ้งกับเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อความโปร่งใส 

\"เลือกตั้งชลบุรี\"ป่วนไม่จบ พบต้น\"ขั้วบัตรเลือกตั้ง\"ถูกทิ้งขยะ ทวงถามกกต.

พร้อมกับถามว่าบัตรในถุงคือบัตรอะไร เจ้าหน้าที่ก็ตอบว่าเป็นบัตรเลือกตั้งที่ฉีกแล้ว จึงนำมารวมกันไว้ แต่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อีกคนบอกว่าเป็นบัตรต้นขั้ว ซึ่งไม่ตรงกัน นอกจากนี้ยังพบบัตรเลือกตั้งสีเขียวกับสีม่วงภายในกองขยะ และมีหีบบัตรเลือกตั้งอยู่ 1 หีบ อยู่ในกองขยะด้วยเช่นกัน