เนชั่นทีวี

การเมือง

จับสัญญาณการเมือง ของฝ่ายอนุรักษ์นิยมกับเสรีนิยม ระหว่างบรรทัดแฝงอะไร

16 พ.ค. 2566 | tinakit_rat

จับสัญญาณการเมือง ของฝ่ายอนุรักษ์นิยมกับเสรีนิยม ระหว่างบรรทัดแฝงอะไร

จับสัญญาณการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล ของฝ่ายอนุรักษ์นิยมกับเสรีนิยม ระหว่างบรรทัดแฝงรหัสอะไรไว้ ให้ต้องชวนติดตาม

16 พฤษภาคม 2566 หลังจากผลการเลือกตั้งออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า “พรรคก้าวไกล” มาเป็นอันดับ 1 นั่นหมายความว่า จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พร้อมทั้ง "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ในฐานะหัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จะถูกเสนอชื่อ

พลันเมื่อผลออกมาเป็นเช่นนี้ ย่อมมีทั้งเสียงตอบรับและคัดค้าน โดยเฉพาะฝั่งอนุรักษ์นิยม คือ ส.ว. กลุ่มแรกๆ ที่ออกมาแสดงจุดยืน รวมถึงฝั่งเสรีนิยม

โดยในระหว่างบรรทัดของทั้ง 2 ฝั่ง ล้วนมีนัยยะหรือสัญญาณอะไรบางอย่างให้ชวนติดตาม เริ่มกันที่กลุ่มแรก อย่าง

กลุ่มเสรีนิยม

"เศรษฐา ทวีสิน" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ โดยสรุปใจความได้ว่า "พรรคที่ได้ ส.ส. ในสมัยนี้ หลายพรรค (ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์) เคยแสดงจุดยืนว่า ไม่สนับสนุน รธน. ปี 60 ที่ให้อำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือกนายก ตอนนี้เป็นเวลาที่พวกท่านต้องทำตามจุดยืนของพวกท่าน โหวตสนับสนุนนายกที่พรรคก้าวไกลเสนอ ซึ่งก็คือคุณพิธา ให้ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามกติการะบอบประชาธิปไตยอยางแท้จริง ไม่ต้องรอให้ ส.ว. 250 คนต้องออกเสียง"

ขณะที่ "ภูมิธรรม เวชยชัย" รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "พรรคก้าวไกลที่ได้รับการเลือกตั้ง เข้ามาเป็นอันดับหนึ่ง ในฐานะที่เราต่างเป็นส่วนหนึ่งของกลไกที่สำคัญในระบอบประชาธิปไตย ผมหวังว่า กลไกทางการเมืองทุกส่วนจะเคารพเสียงของประชาชน และร่วมมือกันรักษาประโยชน์ของประชาชน"

ด้าน "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ยืนยันพรรคจะสนับสนุน และลงมติให้ความไว้วางใจ ผู้ที่ได้รับฉันทามติจากประชาชน มาเป็นลำดับที่ 1 ตามครรลองประชาธิปไตยและมารยาททางการเมือง และขอสื่อสารไปถึงสมาชิกวุฒิสภาทุกคน ในฐานะผู้ทรงเกียรติของบ้านเมือง ขอให้แสดงความกล้าหาญ เดินหน้าตามครรลองประชาธิปไตย สนับสนุนพรรคการเมืองที่ได้รับฉันทามติจากประชาชน มาเป็นลำดับที่ 1 ให้จัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ และปฏิเสธ อำนาจที่เข้ามาแทรกแซง รวมถึงการตอบแทนบุญคุณ ผู้ที่แต่งตั้งเข้ามา ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น จะเป็นการทำลายประชาธิปไตย ทำลายฉันทามติของประชาชน"

กลุ่มอนุรักษ์นิยม

"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ความเห็นถึงการจัดตั้งรัฐบาลไว้ว่า "ก็ให้ว่าไปตามครรลองของสภาฯ ส่วนความพร้อมเป็นผู้นำฝ่ายค้านหรือไม่นั้น คะแนนยังไม่ถึง"

ด้าน "วราวุธ ศิลปอาชา" หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา "การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยยึดประชาธิปไตยเป็นหลักนั้น ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ยังไม่สามารถพูดตอนนี้ได้ ต้องมีการหารือในพรรค ให้ตกผลึกก่อน ยังมีเวลาอยู่เพราะกว่าจะถึงกระบวนการโหวตนายกรัฐมนตรี ต้องเปิดประชุมสภาฯ เพื่อเลือกประธานสภาฯก่อน"

ขณะที่ "สาธิต ปิตุเตชะ" รักษาการณ์รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ "เรื่องนี้เป็นแนวทางเชิงอุดมการณ์อย่างหนึ่งของการปิดสวิตซ์ ส.ว. ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่พรรคประชาธิปัตย์พูดมาตลอด แต่ส่วนตัวเป็นส.ส.สอบตก น้ำหนักในการพูดก็น้อยลง แต่ด้วยอุดมการณ์คิดว่า พรรคประชาธิปัตย์น่าจะเดินไปในแนวทางที่ทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่น และเรื่องดังกล่าวคงมีการนำไปหารือกันในพรรค"

ด้าน "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" ว่าที่ ส.ส.พะเยา และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า "การเป็นนักการเมืองต้องเข้าใจบริบทการเมือง ว่าสังคมขณะนี้ต้องการอะไร และโดยมารยาท ก็ควรให้พรรคการเมืองที่ได้คะแนนสูงสุด เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลก่อน ส่วนหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรค่อยว่ากัน ซึ่งหารือกับหัวหน้าพรรคแล้วต้องยอมรับความจริง ส่วนการส่งสัญญาณจากพรรคเพื่อไทย เพื่อโหวตให้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น พวกเราเป็นส.ส.ก็ต้องทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนกลไกสภาฯ จะเลือกนายกฯอย่างไร ก็เป็นเรื่องของ 2 สภาฯ เราเป็นนักการเมืองต้องฟังเสียงประชาชน เมื่อประชาชนให้โอกาสพรรคก้าวไกล เราก็ต้องฟังว่า เขาทำได้หรือเปล่า เราไม่ควรไปแทรกแซง เป็นมารยาททางการเมืองที่ต้องคำนึงถึงด้วย"

แม้คำตอบของทั้งกลุ่มอนุรักษ์นิยม และกลุ่มเสรีนิยม จะยังดูคลุมเครือ แต่ละฝ่ายต่างมีจุดยืนและยังคงสงวนท่าที เพราะยังมีเวลา อะไรก็เกิดขึ้นได้ในทางการเมืองไทย
 

ข่าวล่าสุด