svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"มิ่งขวัญ"ย้ำ พปชร. เตรียมปรับโครงสร้างพลังงานลดภาระปชช.

18 เมษายน 2566

"พลังประชารัฐ"เตรียมผลักดันนโยบายลดค่าไฟเพื่อแบ่งเบาภาระประชาชน-ภาคการผลิต-ครัวเรือน เหลือ 2.50 บาทต่อหน่วย ขณะที่ส่วนอุตสาหกรรมปรับลง 2.70 บาทต่อหน่วย

18 เมษายน 2566 "นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวภายหลัง การประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ โดยมี "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานในที่ประชุม โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปหลังการหารือถึงปัญหาด้านเศรษฐกิจ ค่าครองชีพรวมไปถึงการลดราคาน้ำมันและค่าแก๊ส ซึ่งหลาย ๆ คนก็ได้ถามถึงค่าไฟฟ้า ทางพรรคพลังประชารัฐจึงได้เล็งเห็นความสำคัญในการลดราคาไฟฟ้า เพื่อช่วยเหลือประชาชน 

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคพลังประชารัฐ

นายมิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า ไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมาจาก 4 แห่งใหญ่ ๆ ก็คือผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก การซื้อไฟฟ้าจากต่างประเทศ และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยมีการจ่ายผ่านระบบ ของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ไปยังธุรกิจอุตสาหกรรม และประชาชน ซึ่งคนไทยทั้งประเทศใช้ไฟฟ้าประมาณ 200,000 ล้านหน่วยต่อปี โดยประเภทผู้ใช้ไฟฟ้ามากที่สุด ก็คือกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ กว่า 60% 

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างราคาไฟฟ้า ก็คือ ค่าไฟฟ้าฐาน และค่าFt มาบวกกัน ถึงออกมาเป็นค่าไฟฟ้าต่อหน่วย โดยปัจจุบันนี้อัตราค่าไฟของประเทศในอาเซียน ประเทศไทยถือว่าแพงที่สุด พรรคพลังประชารัฐจึงต้องแก้ปัญหานี้ให้กับประชาชนโดยเร่งด่วน ด้วยการรื้อและปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งระบบ ภายใต้กรอบวินัยการเงิน และการคลัง 

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคพลังประชารัฐ

1.ราคาค่าไฟฟ้าหน้าโรงงาน ตามสัญญาฉบับใหม่ เมื่อวันที่ 8 มี.ค.66 การส่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ซึ่งจะ นำมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ราคาจะถูกลงกว่าเดิม เกินกว่า 50%

2.การงดเก็บค่า Ft ในอัตรา 0.9827 บาท/หน่วย โดยในระหว่างการปรับโครงสร้างพลังงานไฟฟ้าจะใช้วิธีพักชำระหนี้  กฟผ.ประมาณ 150,000 ล้านบาทเป็นเวลา 1 ปี จะทำให้ราคาไฟฟ้าลดลง  0.9827 บาท/หน่วย

ทั้งนี้ ราคาไฟฟ้าใหม่ จากเดิม 4.77 บาทต่อหน่วย หากดำเนินการตามนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ  ค่าผลิตไฟฟ้าลดลด 1.27 และค่า Ft  ลดลง 0.9827 บาท/หน่วย  เหลือราคาใหม่ 2.5173 บาทต่อหน่วย เป็นราคาที่เหมาะสมและสามารถทำได้ทันที 

นายมิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า จากราคาไฟฟ้าปัจจุบันอยู่ที่ 4.77 บาท พรรคพลังประชารัฐจะช่วยผลักดันให้เกิดการลดราคาไฟฟ้าประเภทที่อยู่อาศัยลง 2.27 บาท ประชาชนจะได้ใช้ไฟฟ้าในราคา 2.50 บาทต่อหน่วย ส่วนภาคธุรกิจค่าไฟฟ้าจะลดลง 2.07 บาท คงเหลือเพียงแค่ 2.70 บาทต่อหน่วย ซึ่งถ้าเราลดราคาไฟฟ้ามาได้เช่นนี้ คนไทยจะใช้ราคาถูกเป็นอันดับ 6 ของอาเซียนทันที

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคพลังประชารัฐ
 

"เราจะมีการตั้งกรรมการจากทุกภาคส่วนมาตรวจสอบ และรายงานประชาชน พรรคพลังประชารัฐจะปรับโครงสร้างพลังงานครั้งสำคัญ เพื่อดูแลประชาชนอย่างแท้จริง และเกิดความโปร่งใส" นายมิ่งขวัญ กล่าว