svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ประชาชาติ”บุกสตูล เปิดตัวผู้สม้คร 2 เขต สู้"ภูมิใจไทย"

04 กุมภาพันธ์ 2566
247

“ประชาชาติ” บุกสตูล เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครครบทั้ง 2 เขต ชูนโยบายยางพารา 80 บาทต่อกิโลฯ สร้างความสุขให้ชาวสวนยาง พร้อมประกาศจุดยืนค้านกัญชาเสรีพรรคเดียวในสภา

4 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ นริศภูวิว รีสอร์ท จ.สตูล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ พร้อมคณะ ได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สตูล ของพรรคทั้ง 2 เขต ประกอบด้วย 

เขต 1  นายรอมสรี กะด๊ะ  ผู้ได้รับใบอนุญาตโรงเรียนโรงเรียนแสงธรรม จ.สตูล 

เขต 2 นายไพศาล หลีเส็น อดีต กกต.สตูล และเป็นพี่ชายของ นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา อดีตผู้ว่าฯนราธิวาส 

โอกาสนี้ พ.ต.อ.ทวี ได้กล่าวกับพี่น้องประชาชนที่มาร่วมงาน และสมาชิกพรรคประชาชาติที่มาร่วมแสดงความยินดี โดยได้เปิดโอกาสให้สอบถามเกี่ยวกับนโยบายของพรรคด้วย โดย พ.ต.อ.ทวี บอกว่า  พรรคเน้นแก้ปัญหาการศึกษา เพราะมุ่งใช้การศึกษาสร้างคน เพื่อให้คนไปสร้างชาติ ไม่ใช่พัฒนาแต่สิ่งปลูกสร้างเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งเป็นการพัฒนาผิดทาง 

 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ

นอกจากนั้นยังจะแก้ปัญหาหนี้ กยศ. หรือกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ซี่งจุดยืนของพรรคประชาชาติคือปลอดดอกเบี้ย และเบี้ยปรับ แต่สุดท้ายไม่ผ่านการพิจารณาจากสภา แม้จะลดภาระของผู้กู้ลง แต่ยังต้องเดินหน้าพัฒนาต่อไป โดยพรรคประชาชาติมุ่งล้างหนี้ กยศ. ให้สามารถใช้การทำประโยชน์เพื่อสาธารณะนำมาใช้หนี้แทนเงินได้ 

พรรคยังมีนโยบายแก้ไขปัญหาปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง และระบบขนส่งมวลชน รวมถึงสร้างความเสมอภาคให้ประชาชนทุกกลุ่มได้มีสิทธิเท่าเทียมกันในทุกมิติ ส่วนนโยบายเกี่ยวกับกัญชาที่รัฐบาล โดยเฉพาะพรรคการเมืองบางพรรคพยายามปลดล็อกไม่ให้เป็นยาเสพติดนั้น พรรคประชาชาติคัดค้านอย่างเต็มที่ และเป็นพรรคเดียวที่แสดงตัวคัดค้านมาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่ร่างกฎหมายถูกเสนอเข้าสภาในวาระแรก มี ส.ส.ยกมือไม่รับร่างแค่ 7 คน โดย 6 คนสังกัดพรรคประชาชาติ 

“ประชาชาติ”บุกสตูล เปิดตัวผู้สม้คร 2 เขต สู้"ภูมิใจไทย"

พ.ต.อ.ทวี กล่าวด้วยว่า พรรคประชาชาติเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สตูลทั้ง 2 เขต หลังจากได้รับการคัดเลือกจาก “สภาซูรอ” (สภาของผู้ทรงคุณวุฒิตามหลักอิสลาม) ซึ่งพรรคประชาชาติเป็นพรรคของทุกคน เป็นพรรคพหุวัฒนธรรม พรรคประชาชาติหวังจะสร้างความสุขให้เกษตรกรชาวสวนยาง จะทำให้ราคายางพาราาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท ทำให้ชาวสวนยางและเกษตรกรมีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินทำกิน

โอกาสนี้ นายอารีย์ ตาเด็น นายกสมาคมครูอิสลามศึกษา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความช่วยเหลือ ให้พรรคประชาชาติช่วยผลักดันสนับสนุนนโยบายเพิ่มวิทยากร 5 ภาษาในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย 

“ประชาชาติ”บุกสตูล เปิดตัวผู้สม้คร 2 เขต สู้"ภูมิใจไทย"

สำหรับ จ.สตูล เคยเป็นฐานที่มั่นทางการเมืองที่สำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ เดิมมี 1 เขต และต่อมาเพิ่มเป็น 2 เขต พรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ส.ผูกขาดยกจังหวัดมาตั้งแต่ปี 2535 ก่อนจะมาพลาดท่าให้พรรคชาติไทยพัฒนา เสียไป 1 ที่นั่งเมื่อปี 2554 และเสียทั้ง 2 ที่นั่งให้กับพรรคภูมิใจไทย ในการเลือกตั้งปี 2562 

ในการเลือกตั้งปี 2566 พรรคภูมิใจไทยประกาศแคมเปญ “แลนด์สไลด์อันดามัน” ซึ่งหนึ่งในจังหวัดเป้าหมายก็คือ จ.สตูล แต่พรรคภูมิใจไทยเป็นผู้ผลักดันนโยบายกัญชา ซึ่งพี่น้องมุสลิมไม่ยอมรับ ทำให้จังหวัดที่มีประชากรมุสลิมจำนวนมาก เช่น สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และสตูล มีกระแสไม่สู้ดี จึงเป็นโอกาสให้พรรคอื่นเบียดแทรกเข้ามา สำหรับสตูลก็มีคู่แข่งสำคัญคือพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของพื้นที่เดิม และพรรคประชาชาติที่เพิ่งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครในวันนี้

“ประชาชาติ”บุกสตูล เปิดตัวผู้สม้คร 2 เขต สู้"ภูมิใจไทย"