เนชั่นทีวี

การเมือง

“สมชัย” ชี้ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” เดิมเกมผิด? หลังแยกกันเดิน 2 ทาง

11 ม.ค. 2566 | sirisak_rue

“สมชัย” ชี้ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” เดิมเกมผิด? หลังแยกกันเดิน 2 ทาง

“สมชัย” มองเกมการเมือง “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” มาผิดทาง ชี้ เป็นเพราะความเชื่อมั่น-อยากได้มากเกินไปจนประนีประนอมไม่ได้ ระบุ ทางเทคนิคแยกกัน 2 พรรคเอื้อประโยชน์ฝ่ายที่ 3 มากกว่า

11 มกราคม 2566 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงเรื่องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีแยกกันตั้งพรรคการเมือง ว่า เป็นทางเดินของพรรคการเมือง ของ 2 ป. 2 นายพล ที่มองว่าการแยกกันเป็น 2 พรรคจะเป็นผลดี แต่ในทางเทคนิคแล้ว ตนมองว่าภายใต้กติกา ส.ส.เขตจำนวน 400 เขต และมี ส.ส.บัญชีรายชื่อแค่ 100 คน ไม่ค่อยเอื้อประโยชน์กับการแยกเป็น 2 พรรค

"แทนที่เขาจะเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน แย่งกันเอง แข่งกันเอง ก็จะได้คะแนนน้อยลง ฝ่ายที่ 3 แทนที่จะได้คะแนนน้อยกว่าคุณ  พอคุณแบ่งกัน กลายเป็นว่าได้น้อยกว่าเขา"

ทั้งนี้ การที่แยกออกเป็น 2 พรรคแบบนี้ มาจากอัตตา หรือความเชื่อมั่นในตัวเอง ความอยากได้ในเชิงการเมืองของตัวเองมากเกินไป จนไม่สามาประประณีประนอมกันได้ ซึ่งหากประนีประนอมกันได้ก็คงไม่ยาก เพียงแค่เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 2 คน ซึ่งท้ายที่สุดผลการเลือกตั้งจะเป็นตัวบ่งบอกว่าวิธีการทำการเมืองแบบนี้เป็นวิธีที่ผิด

ข่าวล่าสุด