เนชั่นทีวี

ข่าว

"เอ็มบัปเป้" รับสภาพตราไก่ไม่ถึงขั้น- ยังมีลุ้นบู๊ "เมสซี่" ล่ารองเท้าทองคำส่งท้ายบอลโลก

15 ก.ค. 2569 | apirak_pra

"เอ็มบัปเป้" รับสภาพตราไก่ไม่ถึงขั้น- ยังมีลุ้นบู๊ "เมสซี่" ล่ารองเท้าทองคำส่งท้ายบอลโลก

คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ยอมรับความพ่ายแพ้ ชี้ฝรั่งเศสเล่นต่ำกว่ามาตรฐานจนชวดเข้าชิงบอลโลก เบนเป้าดวล ลีโอเนล เมสซี่ แย่งดาวซัลโวสูงสุดในนัดชิงที่สาม

คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ยอมรับความพ่ายแพ้ ชี้ฝรั่งเศสเล่นต่ำกว่ามาตรฐานจนชวดเข้าชิงบอลโลก เบนเป้าดวล ลีโอเนล เมสซี่ แย่งดาวซัลโวสูงสุดในนัดชิงที่สาม

KEY

POINTS

  • คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ในฐานะกัปตันทีมชาติฝรั่งเศส ยอมรับว่าทีมเล่นได้ไม่ดีพอที่จะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก หลังพ่ายแพ้ต่อสเปนในรอบรองฯ
  • แม้ทีมจะตกรอบ แต่เอ็มบัปเป้ยังคงอยู่ในเส้นทางลุ้นรางวัลดาวซัลโวสูงสุด หรือ "รองเท้าทองคำ" ในนัดชิงอันดับที่ 3
  • ปัจจุบันเอ็มบัปเป้ยิงไปแล้ว 8 ประตู เท่ากับลิโอเนล เมสซี่ แต่มีสถิติแอสซิสต์ที่ดีกว่า ทำให้ยังมีโอกาสลุ้นรางวัลในนัดสุดท้าย

เก็บตกควันหลงศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบรองชนะเลิศ นัดหยุดโลกที่ทัพ "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส พ่ายแพ้ให้แก่ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน ไปด้วยสกอร์ 0-2 ส่งผลให้ฝรั่งเศสพลาดโอกาสทองในการสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันอย่างน่าเสียดาย โดยในเกมนี้นอกจากแท็กติกอันยอดเยี่ยมของสเปนแล้ว บรรดาสื่อต่างประเทศยังพุ่งเป้าไปที่ฟอร์มอันฝืดสนิทของ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ กัปตันทีมตราไก่ และเหลี่ยมบอลสุดอัจฉริยะของ ลามีน ยามาล ไอ้หนูมหัศจรรย์วัย 19 ปีของสเปนแชมป์ยุโรป

 

เอ็มบัปเป้ยืดอกรับผิดชอบในฐานะกัปตันทีม

คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ดาวยิงวัย 27 ปี โดนแนวรับสเปนปิดตายจนโชว์ฟอร์มไม่ออก โดยในครึ่งแรกเขามีจังหวะสัมผัสบอลเพียง 15 ครั้ง ซึ่งน้อยที่สุดในบรรดากองหน้าทั้งหมด และมีโอกาสลุ้นประตูใกล้เคียงที่สุดเพียงครั้งเดียวในนาทีที่ 67 จากจังหวะยิงแฉลบ มาร์ก กูกูเรย่า หลุดกรอบไปนิดเดียว ซ้ำร้ายช่วงท้ายเกมนาทีที่ 86 ยังโดนใบเหลืองคาดโทษจากการวิ่งไปชน อูไน ซิม่อน นายทวารสเปนจนล้มคว่ำ โดยเอ็มบัปเป้เปิดใจหลังเกมว่า "ในฐานะกัปตันทีม ผมขอรับผิดชอบความพ่ายแพ้ครั้งนี้ไว้ทั้งหมด สเปนคุมแดนกลางและคุมเกมได้เบ็ดเสร็จ พวกเราเล่นไม่ถึงระดับที่จะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้จริงๆ"

อย่างไรก็ตาม ดาวยิงป้ายแดงของเรอัล มาดริด ยังคงอยู่ในเส้นทางลุ้นรางวัลรองเท้าทองคำ (Golden Boot) หรือดาวซัลโวสูงสุดประจำทัวร์นาเมนต์ โดยปัจจุบันซัดไปแล้ว 8 ประตู เท่ากับ ลีโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์อาร์เจนตินา แต่เอ็มบัปเป้ยังถือไพ่เหนือกว่าในเงื่อนไขไทเบรกเกอร์ด้วยสถิติทำไป 3 แอสซิสต์ (ขณะที่เมสซี่ทำได้ 2 แอสซิสต์) โดยฝรั่งเศสจะลงสนามในนัดชิงอันดับที่ 3 วันเสาร์นี้ที่เมืองไมอามี รอดวลกับผู้แพ้ระหว่าง อาร์เจนตินา หรือ อังกฤษ

โค้ชสเปนซูฮก "ยามาล" ไร้แรงกดดัน เหลี่ยมจัดเรียกโทษพาทีมบินสูง

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือผลงานของ ลามีน ยามาล ปีกดาวรุ่งจากบาร์เซโลนา ที่เพิ่งฉลองวันเกิดอายุครบ 19 ปีเต็มไปเพียงวันเดียว โดยเจ้าตัวโชว์ทางบอลสุดฉลาดวิ่งทะลวงจากด้านหลังเข้าบีบกดดัน ลูกาส์ ดีญ กองหลังฝรั่งเศสที่พยายามเคลียร์บอลจนพลาดท่าเตะเข้าที่ต้นขาของยามาล กลายเป็นจังหวะจุดโทษสำคัญที่ทำให้ มิเกล โอยาร์ซาบัล สังหารประตูชัยให้สเปนขึ้นนำปูทางสู่ชัยชนะ

หลุยส์ เด ลา ฟูเอนเต้ กัปตันกุนซือทัพกระทิงดุ ออกมาชื่นชมลูกทีมคนเก่งว่า ยามาลสามารถตีโจทย์และตีความในแต่ละจังหวะของเกมได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไร้ซึ่งความกดดันแม้จะลงเล่นในทัวร์นาเมนต์ระดับโลก โดยสเปนมีโปรแกรมเดินทางไปรอเล่นรอบชิงชนะเลิศ ณ เมทไลฟ์ สเตเดียม รัฐนิวเจอร์ซีย์ ในวันอาทิตย์นี้ ท้าชนแชมป์เก่าอาร์เจนตินา หรือ สิงโตคำราม อังกฤษ

ข่าวล่าสุด