เนชั่นทีวี

ข่าว

เซ่นปมร่วงบอลโลก! ประธานบอลอิตาลี-บุฟฟ่อน ลาออกยกชุด ล้างบางอัซซูรี่

03 เม.ย. 2569

เซ่นปมร่วงบอลโลก! ประธานบอลอิตาลี-บุฟฟ่อน ลาออกยกชุด ล้างบางอัซซูรี่

อิตาลีสังคายนาใหญ่! กาเบรียล กราวิน่า ลาออกเก้าอี้ประธานสหพันธ์ฯ ตามด้วย จานลุยจิ บุฟฟ่อน ยุติบทบาทหัวหน้าคณะผู้แทน เซ่นปมชวดไปบอลโลก 3 สมัยซ้อน

สหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี (FIGC) เข้าสู่สภาวะสุญญากาศทางการบริหารชั่วคราว เมื่อ กาเบรียล กราวิน่า ประธานสหพันธ์ฯ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2569 หลังต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาลจากทั้งรัฐบาลและแฟนบอล จากกรณีที่ทัพ "อัซซูรี่" พ่ายจุดโทษต่อบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา จนพลาดตั๋วฟุตบอลโลก 2026

เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา จานลุยจิ บุฟฟ่อน ตำนานผู้รักษาประตูชุดแชมป์โลก 2006 ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้แทนทีมชาติ (Delegation Chief) ก็ได้ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งเช่นกัน โดยระบุว่า "เพื่อให้คนที่จะเข้ามาใหม่มีอิสระอย่างเต็มที่ในการเลือกทีมงาน" ซึ่งการลาออกของทั้งคู่คาดว่าจะนำไปสู่การปลด เจนนาโร่ กัตตูโซ่ ออกจากตำแหน่งกุนซือในเร็วๆ นี้

 

รัฐบาลส่งสัญญาณ: ต้องรื้อโครงสร้างใหม่ทั้งหมด

อันเดรีย อาโบดี รัฐมนตรีกีฬาของอิตาลี คือคนแรกๆ ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงผู้นำ โดยระบุว่าฟุตบอลอิตาลีต้องการการยกเครื่องใหม่ตั้งแต่รากฐาน

"มันชัดเจนสำหรับทุกคนว่าฟุตบอลอิตาลีจำเป็นต้องได้รับการยกเครื่อง และกระบวนการนั้นต้องเริ่มต้นด้วยผู้นำคนใหม่ที่ FIGC"

เปิดโผ 4 แคนดิเดตกุนซือใหม่: กอบกู้ศักดิ์ศรีแชมป์ 4 สมัย

ในขณะที่การเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯ คนใหม่จะมีขึ้นในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ สื่อต่างประเทศได้เริ่มคาดการณ์รายชื่อกุนซือที่จะเข้ามาแทนที่กัตตูโซ่ ซึ่งประกอบด้วยบิ๊กเนมระดับโลก

  • โรแบร์โต้ มันชินี่: อดีตกุนซือชุดแชมป์ยูโร 2021
  • ซิโมเน่ อินซากี้: ผู้พาอินเตอร์ มิลาน คว้าแชมป์เซเรีย อา และปัจจุบันคุมทีมในซาอุดีอาระเบีย
  • อันโตนิโอ คอนเต้: กุนซือจอมเข้มงวดของนาโปลี
  • มัสซิมิเลียโน อัลเลกรี: กุนซือคนปัจจุบันของเอซี มิลาน

 

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่: ยูโร 2032 และปัญหาในสนาม

นอกจากการฟื้นฟูศรัทธาทีมชาติแล้ว ผู้นำคนใหม่ยังมีภารกิจสำคัญในการปรับปรุงสนามฟุตบอลทั่วประเทศที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าภาพร่วมศึก ยูโร 2032 กับตุรกี ซึ่งอเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า เตือนว่าหากสนามไม่พร้อม อิตาลีอาจถูกริบสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ