เซ่นปมร่วงบอลโลก! ประธานบอลอิตาลี-บุฟฟ่อน ลาออกยกชุด ล้างบางอัซซูรี่
03 เม.ย. 2569

อิตาลีสังคายนาใหญ่! กาเบรียล กราวิน่า ลาออกเก้าอี้ประธานสหพันธ์ฯ ตามด้วย จานลุยจิ บุฟฟ่อน ยุติบทบาทหัวหน้าคณะผู้แทน เซ่นปมชวดไปบอลโลก 3 สมัยซ้อน
ข่าว
03 เม.ย. 2569

อิตาลีสังคายนาใหญ่! กาเบรียล กราวิน่า ลาออกเก้าอี้ประธานสหพันธ์ฯ ตามด้วย จานลุยจิ บุฟฟ่อน ยุติบทบาทหัวหน้าคณะผู้แทน เซ่นปมชวดไปบอลโลก 3 สมัยซ้อน
สหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี (FIGC) เข้าสู่สภาวะสุญญากาศทางการบริหารชั่วคราว เมื่อ กาเบรียล กราวิน่า ประธานสหพันธ์ฯ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2569 หลังต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาลจากทั้งรัฐบาลและแฟนบอล จากกรณีที่ทัพ "อัซซูรี่" พ่ายจุดโทษต่อบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา จนพลาดตั๋วฟุตบอลโลก 2026
เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา จานลุยจิ บุฟฟ่อน ตำนานผู้รักษาประตูชุดแชมป์โลก 2006 ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้แทนทีมชาติ (Delegation Chief) ก็ได้ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งเช่นกัน โดยระบุว่า "เพื่อให้คนที่จะเข้ามาใหม่มีอิสระอย่างเต็มที่ในการเลือกทีมงาน" ซึ่งการลาออกของทั้งคู่คาดว่าจะนำไปสู่การปลด เจนนาโร่ กัตตูโซ่ ออกจากตำแหน่งกุนซือในเร็วๆ นี้
อันเดรีย อาโบดี รัฐมนตรีกีฬาของอิตาลี คือคนแรกๆ ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงผู้นำ โดยระบุว่าฟุตบอลอิตาลีต้องการการยกเครื่องใหม่ตั้งแต่รากฐาน
"มันชัดเจนสำหรับทุกคนว่าฟุตบอลอิตาลีจำเป็นต้องได้รับการยกเครื่อง และกระบวนการนั้นต้องเริ่มต้นด้วยผู้นำคนใหม่ที่ FIGC"
ในขณะที่การเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯ คนใหม่จะมีขึ้นในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ สื่อต่างประเทศได้เริ่มคาดการณ์รายชื่อกุนซือที่จะเข้ามาแทนที่กัตตูโซ่ ซึ่งประกอบด้วยบิ๊กเนมระดับโลก
นอกจากการฟื้นฟูศรัทธาทีมชาติแล้ว ผู้นำคนใหม่ยังมีภารกิจสำคัญในการปรับปรุงสนามฟุตบอลทั่วประเทศที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าภาพร่วมศึก ยูโร 2032 กับตุรกี ซึ่งอเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า เตือนว่าหากสนามไม่พร้อม อิตาลีอาจถูกริบสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ
ข่าวล่าสุด